Cách nấu chè cốm có đặc điểm độc đáo. Để giữ được sắc xanh của chè, hương thơm nhẹ nhàng của cốm và vị ngọt của chè, người nấu cần sự khéo léo và tinh tế trong mỗi bước.
Chè cốm là một loại đặc sản quen thuộc, dễ dàng chuẩn bị tại nhà (Ảnh: Tổng hợp)Chè cốm là một trong những món ngon của ẩm thực Việt Nam. Mùi thơm của những hạt cốm non kết hợp với vị ngọt của nước cốt dừa, đường cát và các thành phần khác tạo nên một món chè thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Hãy học ngay 5 cách nấu chè cốm dưới đây để mọi người đều phải trầm trồ vì món chè do bạn tự làm nhé!
1. Cách làm chè cốm Hà Nội thơm ngon đúng chuẩn
1.1. Cách nấu chè cốm hạt sen
Chè cốm hạt sen bột sắn là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt. Chè có hương vị đặc trưng từ hạt cốm, vị ngọt từ nước cốt dừa, vị đậm đà từ hạt sen và bột sắn... Một món chè mang hương vị mùa thu Hà Nội đáng để thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 150g cốm (nên chọn cốm tươi sẽ ngon hơn), 300g hạt sen, 50g bột năng hoặc bột sắn dây, lá dứa, đường cát, muối.
Các bước để chế biến món chè:
Bước 1: Chuẩn bị sẵn tất cả các nguyên liệu
- Cốm tươi chỉ cần rửa sạch. Còn nếu sử dụng cốm khô, hãy ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút trước khi chế biến.
- Hạt sen sau khi mua về, ngâm trong nước và tách bỏ phần tâm sen. Sau đó, hãy chần qua nước sôi để loại bỏ vị đắng.
- Bột năng hoặc bột sắn pha loãng với nước. Đường phèn đun cùng 20ml nước, khuấy đều đến khi tan đường.
- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ và xay nhuyễn. Sau đó, vắt lấy nước cốt và loại bỏ bã.
Bước 2: Nấu chè
- Đặt toàn bộ hạt sen vào nồi nước, ninh ở lửa vừa cho đến khi hạt mềm. Khi hạt sen đã nở, thêm đường vào để hạt sen thấm. Tiếp theo, thêm nước dừa đã lọc vào nồi và đun ở lửa nhỏ. Khi chè bắt đầu sôi, thêm cốm vào. Bạn cũng có thể nêm muối vào để chè thêm thanh mát.
- Sau 2 phút, thêm nước đường phèn và bột sắn vào, khuấy đều cho chè sánh mịn. Bạn cũng có thể nêm đường thêm tùy khẩu vị của gia đình.
Bước 3: Hoàn thiện sản phẩm
- Chè cốm hạt sen có thể thưởng thức nóng hoặc nguội. Đây là một món chè thơm ngon, bổ dưỡng, bạn có thể kết hợp với dừa tươi hoặc nước cốt dừa.
1.2. Cách làm chè cốm đậu xanh
Nếu bạn muốn thử làm chè cốm theo kiểu Hà Nội, hãy thử ngay món chè cốm đậu xanh. Đây là một món ăn rất đặc trưng của thủ đô với công thức thực hiện cực kỳ đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100g cốm (nên ưu tiên chọn cốm tươi), 100g đậu xanh đã bóc vỏ, 150g đường, bột năng, nước cốt dừa, vani, đường, muối.
Các bước để chế biến món chè:
- Bước 1: 100g đậu xanh hòa vào 3 chén nước, sau đó đun sôi, liên tục loại bỏ bọt và đun ở lửa nhỏ. Bạn có thể nêm thêm ít muối, khuấy đều đến khi đậu mềm và sánh lại.
- Bước 2: Cho bột năng hòa vào 3 muỗng canh nước rồi trộn đều. Hỗn hợp này đổ vào nồi khi đậu xanh mềm.
- Bước 3: Trộn cốm với 150g đường cát sau đó tiếp tục cho vào nồi, đun lửa vừa thêm 15 phút cho đến khi cốm mềm.
- Bước 4: Thêm một ít vani vào nồi để tạo mùi thơm. Nếu bạn muốn chè béo hơn, có thể thêm nước cốt dừa khi thưởng thức. Đây là cách nấu chè cốm không cần lá dứa mà bạn có thể thực hiện dễ dàng.
1.3. Cách làm chè cốm bưởi lá dứa
Sự kết hợp giữa cốm, bưởi và lá dứa tạo ra một món chè rất đặc biệt. Món ăn này phù hợp với nhiều độ tuổi, vì vậy bạn có thể thực hiện chế biến cho cả gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Khoảng 200g vỏ bưởi (nếu thích có thể sử dụng nhiều hơn)
- 100g cốm tươi xanh (có thể sử dụng cốm khô)
- 200ml nước cốt lá dứa
- 200ml nước cốt dừa
- 100ml nước dừa (lấy từ nước cốt dừa lần hai)
- 300g đường
- 180g bột năng
- 150g muối hột
- Lá dứa (khoảng 5 lá)
Các bước để chế biến món chè:
Bước 1: Chuẩn bị phần vỏ bưởi
- Vỏ bưởi sau khi rửa sạch, cắt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, loại bỏ lớp vỏ trắng và cắt thành những miếng nhỏ.
- Đun nước sôi với 150g muối, sau đó chần phần vỏ bưởi trong khoảng 3 phút rồi vớt ra và ngâm vào thau nước lạnh. Bóp chặt phần vỏ bưởi để loại bỏ hết chất đắng.
Bước 2: Tạo thạch từ cùi bưởi
- Lấy nước cốt lá dứa hòa với 20g bột năng và 60g đường, sau đó ngâm cùi bưởi trong đó khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Sau đó, trộn đều cùi bưởi với 100g bột năng và luộc cho đến khi cùi bưởi chín. Sau đó, vớt ra bát nước lạnh, tiếp tục vớt cùi bưởi ra và ướp với 40g đường.
Bước 3: Nấu chè
- Đun sôi 1 lít nước kèm 5 lá dứa. Khi nước sôi, lấy toàn bộ lá dứa ra, sau đó thêm 200g đường vào và khuấy đều. Tiếp theo, cho phần bột năng đã pha vào khuấy đều để có độ sánh mịn.
- Sau đó, thêm 100g cốm xanh vào và tắt bếp. Khi chè ấm ở mức 50 độ, bạn cho toàn bộ cùi bưởi đã sơ chế vào và chè là hoàn tất.
1.4. Cách làm chè cốm khoai môn
Món chè từ cốm tươi và khoai môn mang đến hương vị bùi bùi, thơm thơm. So với chè cốm thập cẩm hoặc chè cốm đỗ xanh, món chè từ khoai môn có công thức đơn giản hơn. Cùng khám phá cách làm dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 củ khoai môn, 150g cốm, đường phèn, 1 củ gừng, 2 lá dứa, cơm dừa, 1 thìa bột sắn.
Các bước để chế biến món chè:
- Bước 1: Lá dứa được rửa sạch, cắt thành từng khúc rồi xay để lấy nước cốt, loại bỏ bã. Sau đó đun nước cốt lá dứa đến khi sôi rồi cho cốm vào.
- Bước 2: Khoai môn được rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, sau đó hấp chín. Khi chín, tẩm khoai với đường khoảng 5 phút. Vì khoai chín nhanh nên bạn để chín tới trước khi tắt bếp.
- Bước 3: Cho toàn bộ khoai vào nồi chè cốm đang sôi. Hòa bột sắn với một ít nước sau đó đổ từ từ vào nồi chè và liên tục khuấy đều.
- Bước 4: Múc chè ra bát và thưởng thức cùng dừa tươi nạo sợi, có thể ăn kèm với nước cốt dừa. Chè cốm khoai môn có thể ăn nóng hoặc thưởng thức cùng với đá bào cũng rất thơm ngon.
1.5. Cách làm chè cốm nước cốt dừa
Chè cốm là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội và Việt Nam nói chung. Dù có nhiều cách kết hợp khác nhau, nhưng chè cốm nước cốt dừa vẫn được đánh giá là thơm ngon, thanh mát nhất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 150g cốm tươi (nếu sử dụng cốm khô cần ngâm trước khi nấu), 40g bột sắn dây, 200g đường phèn, 10 lá dứa, 200ml nước cốt dừa, dừa non thái sợi,…
Các bước chế biến món chè:
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu
- Cốm tươi chỉ cần rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Đối với cốm khô, cần nhặt hết sạn, vỏ trấu, sau đó rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 10 phút.
- Lá dứa rửa sạch, cuộn chặt và luộc với một nồi nước. Khi nước sôi, vớt bỏ phần lá dứa ra, sau đó cho đường phèn vào nồi và hòa tan.
Bước 2: Chế biến nguyên liệu cốm
- Sau khi đường tan hết trong nồi, bạn cho cốm vào từ từ và liên tục đảo đều. Lúc này nên đun ở mức lửa nhỏ đến khi hạt cốm chín, nở to và có màu xanh.
Bước 3: Kết hợp nguyên liệu
- Hòa bột sắn dây với đường phèn vào một bát nước nhỏ. Sau đó lần lượt đổ từ từ vào chè, khuấy đều đến khi chè có độ sánh. Lúc này bạn chỉ cần cho nước cốt dừa vào là hoàn thiện.
- Chè cốm nước cốt dừa ăn kèm với đá bào sẽ ngon hơn, tuy nhiên, nếu bạn không thích ăn lạnh thì vị ngon của món chè này cũng đủ hấp dẫn rồi.
2. Một số lưu ý chọn mua cốm ngon khi làm chè cốm
Để có được một bát chè cốm thơm ngon, chuẩn vị, khâu lựa chọn nguyên liệu cốm là hết sức quan trọng. Cụ thể, bạn cần lưu ý một vài thông tin như sau:
- Nên lựa chọn những hạt cốm chắc, dẹt, mỏng
- Cốm ngon khi ngửi sẽ có mùi thơm của lúa non, ăn sẽ có vị ngọt bùi, dai dai
- Không nên mua những loại cốm có màu xanh quá đậm. Bởi vì những sản phẩm này thường bị nhuộm màu, không tốt cho sức khỏe.
- Lựa chọn cốm thật kỹ, tránh những sản phẩm bị ẩm mốc, chảy nhớ. Nếu bạn mua loại đóng gói sẵn thì nên xem kỹ thời hạn sử dụng.
Nếu mùa thu Hà Nội tạo ấn tượng bởi du khách bởi món chè cốm, xôi cốm thì Huế là thủ phủ của những món chè thơm ngon, trong đó có chè cốm lá dứa. Vì vậy, nếu bạn thuộc “team ghiền chè”, đừng quên ghé qua mảnh đất cố đô để thưởng thức những món chè đặc trưng và nhiều món ăn đặc sản khác.
Bên cạnh đó, du khách cũng có thể đặt phòng lưu trú tại Melia Vinpearl Hue để thuận tiện hơn cho việc di chuyển đến các địa điểm du lịch, các quán ăn ngon. Đây là khách sạn trung tâm với nhiều tiện ích hàng đầu giúp bạn thoải mái nghỉ dưỡng.
Melia Vinpearl HueChè cốm là món ẩm thực Việt truyền thống, không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, phù hợp với mọi độ tuổi. Hy vọng những công thức chế biến 5 món chè cốm đặc trưng này sẽ giúp bạn dễ dàng nấu chè cho gia đình thưởng thức!