Bà đẻ kiêng ăn gì để bảo vệ sữa và vết thương sau mổ? Hãy cùng PasGo Team tìm hiểu để chăm sóc mẹ và bé một cách tốt nhất!
Bà đẻ và chế độ ăn: Kiêng thức ăn có chứa cafein và cồn
Caffeine và cồn có thể gây mất ngủ và suy nhược cơ thể, đặc biệt sau khi sinh. PasGo Team chia sẻ những thực phẩm cần kiêng để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé.
Bà đẻ nên tránh thức ăn chứa cafein và cồn
Bà đẻ kiêng ăn gì: Nước ngọt có gas
Chuyên gia y tế khuyến cáo bà đẻ sau sinh mổ tránh uống nước ngọt có ga vì chúng có thể gây tăng đường huyết và ảnh hưởng đến quá trình lấy sữa.
Mẹ sau sinh nên hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều dầu mỡ
Bà đẻ nên hạn chế ăn những món chiên xào, đặc biệt là thức ăn nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, gà rán, mỳ ý, pizza. Việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm nhanh chóng giàu chất béo có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau sinh và tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch.
Bà đẻ kiêng ăn gì: Đồ ăn cay nồng
Thức ăn cay nóng nên được tránh để ngăn chặn tình trạng rối loạn tiêu hóa sau sinh. Việc ăn đồ cay cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Hạn chế thực phẩm cay để tránh mất sữa và giữ cho sữa không có mùi lạ.
Mẹ sau sinh cần tránh các loại đồ ăn khó tiêu và gây đầy hơi để ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa không mong muốn.
Bà đẻ nên hạn chế ăn một số thực phẩm lên men như kim chi, củ kiệu, dưa hành, cải xanh muối chua, để tránh cảm giác chướng bụng và khó tiêu, đặc biệt sau khi sinh mổ. Ngược lại, hạn chế ăn thực phẩm có hàm lượng fructose cao như mận, chà là, long nhãn, cũng như các sản phẩm chế biến sẵn như đồ hộp, xúc xích, kẹo cao su để giảm nguy cơ đầy hơi cho người mẹ.
Bà đẻ kiêng ăn gì: Các loại quả chua
Hoa quả tươi cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng, giúp phục hồi sức khỏe và cải thiện tình trạng của phụ nữ sau sinh. Bổ sung đầy đủ các loại hoa quả tươi cũng hỗ trợ sản xuất sữa mẹ.
Đẻ mổ kiêng ăn gì: Tránh ăn những loại quả có hương chua như bưởi chua, me, xoài, cóc, mận để ngăn cản cảm giác ê răng, kích thích dịch vị và giảm không thoải mái cho dạ dày.
Bà đẻ kiêng ăn gì: Hạn chế thực phẩm tái sống
Việc ăn thực phẩm chưa chín, tái, hoặc sống có thể gây nguy cơ ngộ độc và rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là đối với phụ nữ sau sinh, đặc biệt là sau khi sinh mổ. Tránh các món như sushi, sashimi cá hồi, bò tái, tôm tái, hoặc tôm vắt chanh theo kiểu Thái và các món tương tự.
Bà đẻ kiêng ăn gì: Hạn chế thực phẩm chứa chất bảo quản và hàn the
Ngoài các món trên, bà đẻ cần tránh thực phẩm có nhiều chất bảo quản và hàn the, như bún, miến, phở, của măng chua,... vì chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mà nguồn gốc không rõ ràng.
Bà đẻ kiêng ăn gì: Thực phẩm gây dị ứng
Hạn chế thực phẩm gây dị ứng là quy tắc quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau khi sinh. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người đã có tiền sử dị ứng, và cần loại bỏ chúng khỏi thực đơn.
Đặc biệt với những bà mẹ sinh mổ, tiếp xúc với thực phẩm gây dị ứng có thể tạo ra kích ứng, nổi mẩn, và đỏ da tại vùng vết mổ, gây khó khăn trong quá trình lành và có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, một số thực phẩm có thể gây tăng huyết áp, khó thở và suy yếu sức khỏe tổng thể, ảnh hưởng đến cả sữa mẹ và việc chăm sóc trẻ.
Mẹ sau sinh cần hạn chế ăn đồ ăn gây táo bón
Sau quá trình sinh nở, tình trạng táo bón thường xuyên là điều mà bà đẻ quan tâm. Để ngăn ngừa tình trạng này, hạn chế ăn thực phẩm gây táo bón như đồ ăn nhanh, thực phẩm nhiều dầu mỡ, và nên bổ sung chất xơ từ quả non và rau xanh chát.
Bà đẻ kiêng ăn gì: Thực phẩm hỗ trợ giảm cân
Dù muốn lấy lại vóc dáng nhanh, sử dụng thực phẩm giảm cân ngay sau khi sinh cần thận trọng. Có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như ảnh hưởng đến gan, thận, và hệ thống nội tiết, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ khi được nuôi bú sữa mẹ.
Sinh mổ kiêng ăn gì?
Dưới đây là danh sách thực phẩm mà bà đẻ cần tránh sau khi sinh, đặc biệt là sau khi sinh mổ:
Thực phẩm kiêng ăn cho bà đẻ mổ: Nguyên tắc tránh thực phẩm gây viêm nhiễm và tạo sẹo
Bà đẻ mổ kiêng ăn gì: Hạn chế thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và tạo sẹo cho vết thương mổ.
Gừng: Được biết đến với khả năng kích thích cục máu đông, đặc biệt nên tránh ăn trong giai đoạn viêm để hỗ trợ quá trình lành vết thương mổ.
Thịt chó: Thịt chó, với hàm lượng đạm và năng lượng cao, có thể gây ra vết thương sần sùi và sẹo lồi.
Thịt bò: Mặc dù giàu dinh dưỡng, thịt bò có thể tạo nên vết thương sậm màu và gây ra sẹo thâm.
Rau muống: Rau muống, mặc dù giàu chất dinh dưỡng, nhưng lại có khả năng làm cho vết thương trở nên lồi lõm.
Gạo nếp: Gạo nếp, khiến nhiệt độ cơ thể tăng và làm sưng vết thương trong giai đoạn viêm. Thường xuyên ăn đồ nếp cũng có thể dẫn đến tình trạng sẹo lồi khi da tái tạo.
Mẹ sau sinh mổ cần tránh ăn thức ăn quá nóng
Ngoài những thực phẩm đã nêu, bà đẻ sau sinh mổ cũng nên kiêng thức ăn và đồ uống có nhiệt độ cao, để tránh nguy cơ chảy máu và hỗ trợ quá trình lành vết thương mổ.
PasGo Team chia sẻ thông tin về chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh, giúp bạn xây dựng một lịch trình ăn uống cân đối cho cả mẹ và bé. Hãy lưu ý các thực phẩm trên để chăm sóc sức khỏe của bản thân và em bé!