Một trong những nguyên nhân gây ra bướu cổ là do chế độ ăn uống không phù hợp. Trong quá trình điều trị, người bệnh cần biết những thực phẩm nào nên kiêng và tránh để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Bướu cổ là do tuyến giáp tăng trưởng quá mức. Nguyên nhân chính thường là do cung cấp muối iốt không đủ hoặc quá nhiều trong khẩu phần hàng ngày. Đặc biệt đối với trẻ em, thiếu muối iốt không chỉ gây bướu cổ mà còn có thể gây ra bệnh đơm đầy.
Trong quá trình điều trị, người mắc bệnh bướu cổ cần lựa chọn thực phẩm một cách cẩn thận để hỗ trợ quá trình điều trị.
Những thực phẩm nào người bị bướu cổ không nên ăn?
Rau cải
Mặc dù rau cải có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng khi mắc bệnh bướu cổ, bạn cần hạn chế sử dụng loại rau này. Rau cải thường chứa chất lưu huỳnh, chất này có thể là nguyên nhân gây bướu cổ bằng cách làm mất lượng iốt cần thiết cho tuyến giáp và ngăn chặn cơ thể hấp thụ chất iốt.
Người mắc bướu cổ cần hạn chế nhiều loại rau cải, đặc biệt là bắp cải, mặc dù chúng rất phổ biến và thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày. Bắp cải có chứa nhiều chất xơ có lợi cho cơ thể, nhưng chất oxy hóa trong bắp cải có thể làm cho tuyến giáp hoặc bướu cổ tăng lên.
Dù vậy, người mắc bướu cổ vẫn có thể ăn bắp cải nhưng cần phải chế biến kỹ càng, thái nhỏ và ngâm trong nước muối khoảng 10-20 phút trước khi nấu, để loại bỏ hết chất goitrin trong bắp cải và tránh làm tăng nặng tình trạng bướu cổ.
Đậu nành
Trong quá trình điều trị bướu cổ, người bệnh cần hạn chế tiêu thụ đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành. Đậu nành chứa
Thức phẩm chứa cồn
Các loại thức uống có cồn như cà phê, bia, rượu, nước ngọt có gas,... sẽ ảnh hưởng đến cân bằng cơ thể và làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị bướu cổ. Do đó, người bệnh cần tránh tiêu thụ những sản phẩm này để có kết quả điều trị tốt nhất.
Người mắc bướu cổ nên ăn gì?
Hải sản
Người mắc bệnh bướu cổ thường do thiếu iốt, vì vậy hải sản là nguồn cung cấp dưỡng chất này một cách đầy đủ và phong phú nhất.
Vì hải sản chứa thủy ngân, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn chỉ nên ăn 200gr/ngày và mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 2-3 ngày thôi nhé.
Sữa chua, pho mát:
Nhóm thực phẩm này có hàm lượng iốt và canxi cao, hai chất này rất quan trọng cho người mắc bệnh bướu cổ. Ngoài ra, sữa chua cũng hỗ trợ đường tiêu hóa và giúp tăng cảm giác ngon miệng vì bướu cổ ảnh hưởng đến vị giác.
Sữa chua có độ tráng men cao, tốt cho hệ tiêu hóa, bạn nên ăn sữa chua mỗi ngày (khoảng 1-2 hủ) nhưng tránh ăn sau bữa ăn vì có thể dẫn đến tăng cân. Thời gian tốt nhất để ăn sữa chua là vào buổi trưa và buổi tối.
Khoai tây
Là một trong những loại củ giàu iốt, rất tốt cho người đang điều trị bệnh bướu cổ. Một lời khuyên nhỏ là khi nấu khoai tây, hãy để vỏ nguyên thay vì gọt vỏ đi. Điều này sẽ gia tăng lượng iốt trong khoai tây khi chế biến!
Dù thực phẩm tốt nhưng cũng cần ăn vừa phải, khoảng 300gr/ngày sẽ cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Tìm hiểu thêm về những điều kiêng khắc khi bị u tuyến giáp để mau khỏi bệnh và tăng sức khỏe nhé!
Hy vọng qua các thông tin chia sẻ, bạn sẽ tránh được thực phẩm không nên ăn để điều trị bướu cổ hiệu quả. Đừng quên bổ sung các thực phẩm cần thiết để thúc đẩy quá trình điều trị!
Mua trái cây đa dạng tại Mytour để thưởng thức nhé:
Khỏe mạnh mỗi ngày
Kinh nghiệm hữu ích