Để hiểu rõ hơn về viêm chân răng và cách ăn uống phù hợp, hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Chế độ ăn cho người mắc viêm chân răng
Bệnh viêm chân răng là gì?
Viêm chân răng là tình trạng tổn thương các cấu trúc xung quanh răng và chân răngViêm chân răng gây ra sưng, viêm, đỏ và đau ở vùng xung quanh răng. Đây là bệnh phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.
Khi bắt đầu, viêm chân răng làm cho vùng xung quanh răng sưng lên và đau đớn, có thể gây ra các vấn đề như hôi miệng và chảy máu chân răng. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.
Chế độ ăn cho người bị viêm chân răng
Chế độ ăn phù hợp có thể giúp chân răng mau khỏe lại. Dưới đây là những thực phẩm nên ăn khi bạn đang mắc viêm chân răng.
Rau củ quả giàu chất xơ
Rau củ quả giàu chất xơ có nhiều lợi ích cho người bị viêm chân răngTrong danh sách thực phẩm nên ăn của người mắc viêm chân răng, rau củ quả giàu chất xơ đứng đầu. Chúng giúp kích thích tuyến nước bọt hoạt động hiệu quả hơn, làm sạch miệng. Theo BS. Harold Katz - Người sáng lập Phòng khám Răng và Miệng California, chất xơ cũng ngăn chặn sự hình thành của mảng bám và bảo vệ răng khỏi các vi khuẩn gây hại.
Bên cạnh đó, rau củ quả như bắp cải, bông cải xanh, cải bó xôi,... cung cấp nhiều vitamin E, vitamin K và axit folic, giúp ngăn ngừa mảng bám và bảo vệ răng lợi khỏi các tác nhân gây hại.
Thực phẩm chứa axit lactic
Sữa chua là nguồn axit lactic hữu ích cho người mắc viêm chân răngChế độ ăn giàu axit lactic giúp cân bằng axit trong miệng, tăng vi sinh vật có ích và giảm vi sinh vật gây hại, hỗ trợ chân răng phục hồi nhanh hơn.
Thực phẩm giàu axit lactic thường dễ tiêu hóa và thích hợp cho những người gặp vấn đề về răng miệng. Bạn có thể thêm vào khẩu phần hàng ngày các thực phẩm như bánh bao, sữa chua, hoặc bún để bổ sung axit lactic.
Gừng và tỏi trong thực đơn hàng ngày
Gừng và tỏi đều có khả năng kháng viêm, diệt khuẩn trong miệngGừng và tỏi nổi tiếng với khả năng diệt khuẩn và giảm viêm hiệu quả, là lựa chọn tốt cho người mắc viêm chân răng. Đặc biệt, chúng không chỉ an toàn mà còn rất hiệu quả, dễ tìm và có giá cả phải chăng. Với khả năng làm dịu viêm nhiễm và tiêu diệt vi khuẩn tốt như vậy, gừng và tỏi thực sự là lựa chọn hàng đầu cho những người mắc viêm chân răng!
Tuy nhiên, hai loại gia vị này có tính nhiệt cao, nên sử dụng một cách có chừng mực để tránh tác dụng phụ.
Uống nước mật ong và chanh
Uống nước mật ong chanh hai lần mỗi ngày giúp viêm chân răng phục hồi nhanh hơnMật ong và chanh tạo thành cặp đôi hoàn hảo, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khả năng chống viêm là một trong những điều tuyệt vời của thức uống này, đặc biệt là đối với các bệnh về răng miệng như viêm chân răng.
Uống nước mật ong chanh hai lần mỗi ngày giúp làm dịu, hỗ trợ tiêu hóa, khử trùng, giảm viêm, làm sạch khoang miệng, giúp viêm chân răng mau khỏi. Hương vị thơm ngon, mát mẻ lại tốt cho sức khỏe và phục hồi nhanh chóng, đừng bỏ qua thức uống tuyệt vời này nếu bạn đang gặp vấn đề về viêm chân răng.
Uống trà hàng ngày
Người mắc viêm chân răng nên uống trà hàng ngàyNếu bạn không ưa thích mật ong và chanh, có một loại thức uống khác cũng có khả năng chống viêm, diệt khuẩn tốt, đó chính là trà xanh.
Người mắc viêm chân răng nếu uống trà mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa mùi hôi trong miệng và giảm các triệu chứng cũng như hỗ trợ điều trị viêm chân răng rất hiệu quả. Để bảo vệ sức khỏe răng miệng, hãy tạo thói quen uống trà hàng ngày bạn nhé!
Bệnh viêm chân răng nên tránh ăn gì?
Ngoài việc bổ sung thực phẩm tốt cho sự phục hồi, người mắc viêm chân răng cũng cần hạn chế ăn những thức ăn có thể gây tổn thương. Để nhanh khỏi bệnh, hãy tránh những nhóm thực phẩm sau:
Thực phẩm chứa nhiều tinh bột, đường và axit
Người mắc viêm chân răng nên hạn chế ăn thực phẩm giàu tinh bột, đường và axitKhông chỉ đối với viêm chân răng, nếu bạn gặp phải các vấn đề về răng miệng thì hãy loại bỏ hoặc giảm ăn những thực phẩm giàu tinh bột, đường và axit như bánh ngọt, kẹo, nước ngọt, mứt,...
Đường và tinh bột là nguyên nhân chính gây ra các mảng bám quanh chân răng. Nếu không được làm sạch thường xuyên, chúng sẽ là nơi sinh sống của vi khuẩn gây viêm chân răng. Ngoài ra, các vi khuẩn này còn làm thay đổi độ pH trong miệng, gây hại cho men răng.
Không chỉ đường và tinh bột, các thực phẩm giàu axit như nước ép hoặc cải chua cũng khiến viêm chân răng trở nên nghiêm trọng hơn. Chúng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn lan rộng, lan sang vùng khác và làm lan rộng bệnh.
Thực phẩm cay nóng và lạnh
Thức ăn quá cay nóng hoặc quá lạnh đều có thể gây tổn thương cho viêm chân răngKhi nói đến viêm chân răng, ngay cả những người có răng nhạy cảm cũng nên hạn chế ăn thực phẩm cay nóng và lạnh. Thậm chí, nếu răng bạn khỏe mạnh, sử dụng những thực phẩm này thường xuyên cũng có thể làm yếu răng rất nhiều.
Việc tiêu thụ thực phẩm cay nóng và lạnh có thể làm cho người mắc viêm chân răng và những người có vấn đề về răng miệng nói chung cảm thấy đau nhức và không thoải mái, thậm chí có thể gây kích ứng nướu, sưng đau và chảy máu chân răng.
Rượu bia và các chất kích thích
Những loại thực phẩm chứa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê cũng cần tránh nếu bạn đang mắc viêm chân răngCần loại bỏ bia, rượu và các chất kích thích như cà phê, thuốc lá ngay khi phát hiện viêm chân răng. Chúng khiến cơ thể giảm tiết nước bọt, gây khô miệng và làm khó rửa sạch vi khuẩn, mảng bám trong răng, làm tình trạng viêm chân răng trở nên nghiêm trọng hơn.
Trái cây sấy khô
Trái cây sấy khô chứa nhiều đường và cellulose không tan, có thể gây tổn thương cho viêm chân răng.Trái cây sấy khô nằm trong danh sách thực phẩm cần tránh khi bị viêm chân răng. Chúng thường chứa nhiều đường hóa học và cellulose không tan, đều có thể làm tăng nguy cơ viêm chân răng.
Kiêng ăn các loại thịt sợi dài, dai như thịt gà, thịt bò...
Nên tránh ăn những loại thịt có sợi dài, dai như thịt gà, thịt bò... khi bị viêm chân răng.
Nên hạn chế ăn những loại thịt sợi dài và dai như thịt gà, thịt bò,... khi gặp viêm chân răng.Thịt gà, thịt bò,... là nguồn vitamin K quan trọng giúp ngừa chảy máu chân răng, viêm chân răng và viêm lợi, tuy nhiên, việc nhai nuốt có thể gặp khó khăn và chúng dễ bị mắc vào kẽ răng.
Người bị viêm chân răng thường gặp khó khăn khi ăn uống các loại thịt sợi dài và dai, đồng thời chúng cũng gây khó khăn trong việc làm sạch răng.
Nếu không vệ sinh kỹ, vi khuẩn có hại có thể phát triển mạnh, làm tăng nguy cơ viêm chân răng và các biến chứng răng miệng.
Các bạn đã hiểu về viêm chân răng và những loại thực phẩm nên tránh. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc!
Nguồn: Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI