Một trong những lo lắng của các bà mẹ khi mang thai chính là tiểu đường thai kỳ. Hãy cùng Mytour tìm hiểu chế độ ăn cho phụ nữ mang thai mắc tiểu đường nhé!
Xây dựng chế độ ăn cho phụ nữ mang thai bị tiểu đườngTiểu đường thai kỳ là một căn bệnh phổ biến xảy ra với bà bầu dù không có tiền sử bệnh. Bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn đe dọa sức khỏe của thai nhi.
Không có triệu chứng rõ ràng để nhận biết mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Thông thường, cần thực hiện xét nghiệm đường huyết để theo dõi tình trạng sức khỏe.
Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai do thay đổi chế độ ăn. Dù hầu hết các trường hợp này sẽ tự khỏi sau khi sinh nhưng nếu không kiểm soát chế độ ăn đúng cách, tiểu đường có thể tiếp tục và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Vì sao cần thiết xây dựng chế độ ăn riêng cho bà bầu mắc tiểu đường?
Theo bác sĩ chuyên khoa I Phạm Thị Yến từ Khoa sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour Hải Phòng, cho biết:
Các mẹ mang thai thường phải đối mặt với nhiều vấn đề như ốm nghén, khó chịu với một số loại thực phẩm, có thể thèm ăn những thứ khác nhau dẫn đến thay đổi chế độ ăn uống. Đặc biệt, nhiều mẹ thường ăn nhiều hơn bình thường với ý định nuôi cả bé và mình, tuy nhiên điều này là sai lầm.
Thực tế, nhiều chất dinh dưỡng khi đi vào cơ thể con người không được tự động chuyển hóa. Ví dụ như đường glucose (một hợp chất cung cấp năng lượng chính cho cơ thể). Để chuyển hóa glucose thành năng lượng, cần có một chất khác gọi là insulin để hỗ trợ quá trình hấp thụ.
Trong quá trình mang thai, hormone trong cơ thể mẹ bầu bị rối loạn, làm giảm tác dụng của insulin. Điều này dẫn đến sự tăng đường huyết và là nguyên nhân chính của tiểu đường thai kỳ. Khi insulin không hoạt động đúng cách và mẹ bầu ăn quá nhiều, tốc độ phát triển bệnh sẽ nhanh hơn.
Xét nghiệm đường huyết giúp phát hiện sớm tiểu đường thai kỳTuy nhiên, không nên vì thế mà các mẹ cắt giảm lượng thực phẩm hoặc bỏ bữa. Những dưỡng chất như sắt, axit folic và vitamin là rất quan trọng với sự phát triển của thai nhi. Việc thiếu chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, thậm chí dẫn đến các biến chứng như sinh non, bệnh lý bẩm sinh.
Do đó, việc xây dựng chế độ ăn riêng cho mẹ bầu mắc tiểu đường giúp duy trì đường huyết ở mức an toàn và hỗ trợ giữ cân nặng ổn định. Điều này giúp ngăn chặn các biến chứng của bệnh và đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Hơn nữa, việc chăm sóc bản thân giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh, vui vẻ và tích cực, đồng thời cũng tạo điều kiện cho sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh của bé yêu.
Những thực phẩm mà người bị tiểu đường thai kỳ nên tránh.
Thực phẩm có nhiều đường
Điều đầu tiên và quan trọng nhất là người bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn thực phẩm có nhiều đường.
Đường thường có trong bánh kẹo, nước ngọt, nước ép trái cây có đường, các loại bánh ngọt. Ngoài ra, sữa và trái cây tươi cũng chứa đường, nhưng các mẹ có thể ăn ở mức độ vừa phải. Nên chọn sữa không đường và hạn chế những loại trái cây nhiệt đới như vải, nhãn, mít, để bổ sung chất béo và chất xơ cho cơ thể.
Hạn chế ăn đồ ngọt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.Thực phẩm nhiều tinh bột
Mặc dù tinh bột thường có trong các thực phẩm hằng ngày, nhưng khi mang thai, các mẹ nên hạn chế. Ngoài cơm trắng, nên tránh ăn quá nhiều tinh bột từ bánh mì, mì trắng, bún, phở.
Giảm khẩu phần ăn và thay thế bằng đậu, khoai hoặc ngũ cốc vẫn giúp mẹ bầu cảm thấy no bụng và cung cấp đủ các loại dinh dưỡng khác nhau.
Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn tinh bột để giảm nguy cơ mắc tiểu đường.Chất béo bão hòa
Một khái niệm gây hoang mang vì trước đây chúng ta ít khi phân biệt chất béo bão hòa hay chất béo không bão hòa.
Thực chất, chất béo bão hòa là những chất béo có trong thịt động vật như thịt bò, thịt heo, thịt gia cầm, lòng đỏ trứng, phô mai, kem tươi… Ăn nhiều chất béo bão hòa là nguyên nhân gây nên các bệnh về huyết áp và đường huyết.
Chất béo không bão hòa có trong các loại hạt và thịt cá. Omega-3 và Omega-6 là hai chất thuộc nhóm chất béo này và chúng có nhiều trong các loại cá hồi, cá trích, cá thu. Chất béo không bão hòa giúp giảm cholesterol xấu và hỗ trợ điều hòa đường huyết.
Chất béo bão hòa là nguyên nhân gây ra tiểu đường thai kỳ.Thực phẩm có chứa đường và carb ẩn
Một số thực phẩm khác nữa mà kể cả khi không mang thai thì mọi người cũng nên hạn chế sử dụng như: Các loại đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đặc biệt các bà bầu tránh uống những đồ có cồn vì chúng không tốt cho sức khỏe thai nhi.
Ngoài ra, mặc dù trái cây khô có nhiều chất xơ nhưng đường tự nhiên cũng tương đối nhiều nên nên hạn chế luôn thực phẩm này.
Thực phẩm khác
Hạn chế ăn da và nội tạng động vật vì chúng chứa nhiều chất béo bão hòa. Thêm nữa là các loại sữa từ động vật không nên có trong giỏ đồ đi chợ của bạn, thay vào đó nên chọn mua các loại sữa hạt, sữa từ thực vật để bổ sung những chất béo tốt có lợi cho cơ thể và phòng tránh nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
Bà bầu bị tiểu đường nên ăn uống như thế nào?
Chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI - glycemic index)
GI là chỉ số thể hiện tốc độ tăng đường huyết sau khi ăn. Những thực phẩm có GI<56 được coi là lý tưởng để ổn định đường huyết cho bà bầu.
- Chỉ số GI thấp (<56): Bao gồm các loại hạt đậu (đậu đỏ, đậu đen, đậu nành, đậu hà lan), trái cây tươi (táo, cam, chuối, kiwi, mận) và sữa hạt (sữa ngô, sữa gạo lứt, sữa yến mạch). Đây là nhóm thực phẩm mà bà bầu nên ăn.
- Chỉ số GI trung bình (56-69): Gồm nước cam, cháo gạo, khoai tây nấu chín...
- Chỉ số GI cao (>70): Gồm đường, hoa quả sấy khô, đồ uống có gas, xôi nếp, bánh mì...
Chọn thực phẩm giàu protein lành mạnh
Bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein, chứa nhiều nạc như:
- Cá
- Thịt bò đỏ, thịt nạc
- Thịt gia cầm
- Đậu
- Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, mắc ca, hạt điều
Chọn thực phẩm bổ sung chất béo không bão hòa
Một lần nữa, chúng ta nhấn mạnh vai trò của chất béo không bão hòa trong việc hỗ trợ phòng ngừa tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai. Những thực phẩm giàu chất béo không bão hòa bao gồm:
- Dầu ô liu
- Dầu hướng dương
- Dầu đậu phộng
- Các loại hạt
- Hải sản (cá hồi, cá mòi, cá ngừ...)
Cách ăn uống đúng cách
Ngoài việc lựa chọn thực phẩm, các bà bầu cần chú ý đến cách ăn uống khoa học, hợp lý. Một số điều mà bà bầu nên lưu ý trong cách ăn uống gồm:
- Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thành 5-6 bữa.
- Không bỏ qua bữa sáng vì nó rất quan trọng.
- Khẩu phần ăn một ngày nên được tính toán và chuẩn bị trước với 1 phần tinh bột, 1 phần đạm, 2 phần rau củ.
- Uống nhiều nước thay vì các đồ uống có đường (có thể thay thế bằng nước dừa).
- Không ăn khẩu phần dành cho hai người.
- Ăn nhiều chất xơ.
Về cách chế biến:
- Hạn chế ăn đồ chiên, rán, xào.
- Thay bằng cách nướng, luộc và hấp.
- Giảm lượng muối và các loại gia vị khác khi nấu ăn.
- Thay dầu ăn động vật bằng dầu ăn thực vật.
Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất để giúp mẹ bầu giảm gánh nặng khi xây dựng chế độ ăn hợp lý khi bị tiểu đường thai kỳ. Đừng quên ghé Mytour để tìm mua những thực phẩm tốt nhất cho mẹ và bé nhé!
Nguồn: Mytour
Mua sữa bột cho bé tại Mytour ngay hôm nay nhé