Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của người suy thận. Cùng khám phá 14 loại trái cây tốt cho họ!
Ngoài điều trị y tế, việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh cũng rất quan trọng đối với người suy thận. Trong đó, trái cây đóng vai trò quan trọng với hàm lượng dinh dưỡng cao. Hãy cùng tìm hiểu 14 loại trái cây tốt cho người suy thận!
14 loại trái cây tốt cho người suy thận
Theo các chuyên gia y tế, người suy thận nên bổ sung các loại trái cây sau:
Trái táo
Táo là một trong những loại trái cây tốt cho người suy thận.Táo là một lựa chọn tốt cho người suy thận, nó không chỉ giàu dưỡng chất mà còn không gây ảnh hưởng đến hoạt động của thận.
Táo chứa nhiều chất dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ sự phục hồi của thận.
Nam việt quất
Người suy thận nên ăn quả nam việt quất.Nam việt quất giàu vitamin và chất chống oxy hóa, giúp giảm cholesterol, chống viêm, bảo vệ mắt và hỗ trợ thận.
Các hợp chất trong nam việt quất còn ngăn ngừa bệnh thận và hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiểu.
Dâu tây
Dâu tây là lựa chọn tốt cho người suy thận.Dâu tây giàu vitamin C và chất chống oxy hóa như anthocyanins, ellagitannin. Chúng bảo vệ tế bào và hỗ trợ sự phục hồi cơ thể, cũng như cải thiện sức khỏe và làm đẹp da.
Trái dứa
Người suy thận nên ăn dứa.Dù chứa kali, nhưng dứa cung cấp nước, khoáng chất, chất chống oxy hóa, giúp làm sạch thận, chống viêm và hỗ trợ lành vết thương.
Quả lê
Người suy thận nên ăn lê.Lê, mặc dù chứa kali và natri, nhưng với lượng ít không ảnh hưởng đến thận. Lê cung cấp nước, vitamin C, khoáng chất, chất xơ và các chất oxy hóa, giúp làm sạch dạ dày và giải độc.
Khuyến cáo người suy thận kết hợp tiểu đường tránh ăn lê.
Đu đủ
Đu đủ có tính mát, ngọt, chứa vitamin và ít kali. Có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như đu đủ chín, đu đủ sống, hoặc làm sinh tố.
Trái cherry
Người suy thận nên ăn cherry.Cherry là một loại thực phẩm vô cùng tốt với nhiều dưỡng chất đặc biệt là chất chống oxy hóa. Vì vậy, cherry rất có ích cho người bị bệnh thận, giúp trong việc điều trị tiểu đường, cao huyết áp và các bệnh tim mạch. Đó là lý do tại sao người suy thận nên thường xuyên sử dụng loại quả này.
Bưởi
Trái bưởiBưởi là một loại trái cây giàu vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng, giảm quá trình hấp thụ đường huyết và mỡ trong máu. Ngoài ra, bưởi còn hỗ trợ trong việc điều trị tiểu đường, ngăn chặn sỏi thận và giảm thiểu tình trạng suy thận. Bạn có thể sử dụng bưởi dưới nhiều hình thức khác nhau như ăn trực tiếp, làm nước ép hoặc sử dụng bưởi để chế biến các món ăn khác.
Nho đỏ
Người suy thận nên sử dụng bưởiMặc dù có ý kiến cho rằng trái nho có thể có ảnh hưởng tiêu cực đối với người bệnh thận, nhưng nho đỏ lại là trường hợp khác. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nho đỏ có thể giúp phục hồi tổn thương thận, giảm phù nề do độc tố và các chất độc không thể loại bỏ đi một cách dễ dàng bằng cách khác. Vì vậy, nho đỏ là một lựa chọn tốt cho người suy thận không thể bỏ qua.
Việt quất
Người suy thận nên ăn việt quấtCác nhà nghiên cứu đã chỉ ra, trong 1/2 chén việt quất sẽ chứa 4mg natri, 65mg kali, 7mg phốt pho. Việt quất còn chứa chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, giàu chất xơ, vitamin, mangan để bảo vệ não và tế bào khỏi tác động lão hóa. Người suy thận có thể thưởng thức việt quất dưới nhiều dạng khác nhau như tươi, đông lạnh, sấy khô hoặc ép giúp tăng cường sức khỏe.
Mâm xôi
Người suy thận nên ăn mâm xôiMâm xôi là một loại quả rất tốt cho người suy thận với nhiều dưỡng chất như anthocyanin, mangan, vitamin C, chất xơ, các chất chống oxy hóa,... Đặc biệt là chất phytonutrient, một loại axit ellagic có tác dụng trung hòa gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa tổn thương của tế bào.
Không chỉ thế, mâm xôi còn có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn ngừa hình thành khối u. Mâm xôi có thể được thưởng thức dưới dạng nghiền hoặc làm nước sốt tráng miệng.
Dưa hấu
Người suy thận nên ăn dưa hấuDưa hấu là loại quả quen thuộc có chứa nhiều khoáng chất và nước, là biện pháp tự nhiên giải độc cho cơ thể. Dưa hấu còn giúp thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố, hỗ trợ thận hoạt động. Tuy nhiên, không nên lạm dụng do hàm lượng kali cao có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ớt chuông
Người suy thận nên ăn ớt chuôngỚt chuông là thực phẩm tốt cho cơ thể, kể cả người suy thận. Giàu vitamin C, chống oxy hóa, vitamin A tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ làm lành tổn thương thận và có lợi cho sức khỏe của người suy thận.
Trái cây có nước
Người suy thận cần ăn trái cây có nhiều nướcNgười suy thận không thể bỏ qua các loại trái cây mọng giàu chất xơ, làm giảm cholesterol, chống viêm, duy trì trọng lượng cơ thể ở mức phù hợp. Trong các loại trái cây mọng nước giúp duy trì độ acid của nước tiểu, hạn chế nhiễm trùng đường tiểu và thận như cam, nước cốt chanh. Tuy nhiên, không nên tiêu thụ quá mức vì chúng giàu vitamin C, kali có thể gây rối loạn nhịp tim.
Người suy thận nên tránh ăn trái cây gì?
Người suy thận cần cẩn trọng với việc sử dụng các loại trái cây không nên ăn vì có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, gây tăng huyết áp đột ngột và các biến chứng khác. Dưới đây là một số loại trái cây người suy thận không nên tiêu thụ:
Chuối
Người suy thận tránh ăn chuốiMặc dù nhiều người cho rằng chuối vẫn là lựa chọn tốt cho người suy thận, thực tế hoàn toàn ngược lại. Chuối giàu kali, điều này không tốt cho người suy thận vì chức năng duy trì nồng độ kali trong máu bị suy giảm. Sử dụng thực phẩm giàu kali quá mức có thể dẫn đến nhịp tim không đều và nguy cơ nhồi máu cơ tim.
Bơ
Người suy thận không nên ăn bơBơ được xem là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho tim mạch và da nhưng lại chứa nhiều kali. Sử dụng bơ khi suy thận có thể tạo áp lực không tốt cho thận.
Lựu
Người suy thận không nên ăn lựuGiống như các loại trái cây trước, mặc dù chứa nhiều dưỡng chất nhưng lại có hàm lượng kali cao, gây áp lực đến hoạt động của thận và làm trầm trọng tình trạng bệnh.
Những loại hoa quả khác
Các loại hoa quả mà người bị bệnh cần hạn chếNgoài các loại trái cây đã nêu, người bệnh suy thận nên tránh các loại thực phẩm giàu kali như mơ, cà chua, quýt, đào, kiwi, mận, nho khô, và các loại trái cây khô khác. Hàm lượng kali cao trong những loại này có thể ảnh hưởng đến chức năng của thận và gây ra các vấn đề liên quan đến thận. Ngoài ra, cũng nên hạn chế sử dụng quả khế vì nồng độ axit oxalic trong nó rất cao.
Thông tin trên đây hy vọng sẽ hữu ích cho bạn.
Nguồn: Thuocdantoc.org