1. U tuyến giáp và nguyên nhân gây bệnh
Trước khi tìm hiểu về chế độ ăn u tuyến giáp để hỗ trợ điều trị, hãy hiểu rõ về căn bệnh này và nguyên nhân gây ra.
Khám phá về bệnh u tuyến giáp
Bướu tuyến giáp là một vấn đề phổ biến đối với cả nam và nữ, là sự tích tụ của mô hoặc tế bào ở cổ hoặc dưới họng gây ra khối u. Hệ thống tuyến giáp của người bị bướu thay đổi, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của vùng cổ. U tuyến giáp có thể lành tính hoặc ác tính, với tỷ lệ cao hơn cho u lành tính.
Hình ảnh của người mắc bệnh bướu tuyến giáp
Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh bướu tuyến giáp
Mặc dù bướu tuyến giáp phổ biến nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân. Hãy cùng Mytour khám phá tác nhân dẫn đến bệnh này.
Bệnh u tuyến giáp có yếu tố di truyền
Một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh u tuyến giáp là do di truyền. Theo nghiên cứu, có tới 70% người mắc bệnh u tuyến giáp có bố mẹ hoặc người thân mắc bệnh này.
Bệnh u tuyến giáp liên quan đến nhiễm xạ
Người tiếp xúc thường xuyên với hóa trị, xạ trị, hoặc nhiễm xạ từ sự cố hạt nhân có nguy cơ cao mắc bệnh u tuyến giáp. Mặc dù u tuyến giáp ác tính như ung thư tuyến giáp không phổ biến, nhưng khi xảy ra, thường do nhiễm xạ gây ra. Đặc biệt, bệnh nhân mắc bệnh u tuyến giáp do nhiễm xạ thường phát hiện muộn sau vài tháng hoặc nhiều năm.
Bệnh u tuyến giáp do rối loạn hệ miễn dịch
Khi hệ miễn dịch bị rối loạn, hormone cơ thể biến đổi, gây ra u tuyến giáp.
U tuyến giáp nên ăn gì để tốt nhất? Đừng bỏ qua danh sách thực phẩm sau đây.
Theo danh y cổ đại Hypocrat, thức ăn là phương tiện điều trị quan trọng. Đối với bệnh nhân u tuyến giáp, chế độ ăn uống và dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng.
Thực phẩm giàu Iod - không thể thiếu cho bệnh nhân u tuyến giáp.
Về câu hỏi “u tuyến giáp nên ăn gì”, Iod là yếu tố quan trọng đầu tiên. Iod không chỉ sản xuất hormon tuyến giáp mà còn giảm sự phát triển của u tuyến giáp. Bổ sung Iod là cần thiết, đặc biệt là đối với những người thiếu Iod như dân cư vùng núi cao. Sử dụng muối bổ sung Iod và thực phẩm giàu Iod như rong biển, tảo bẹ, ngũ cốc, sữa, và trứng là quan trọng.
Tảo biển là nguồn giàu Iod hàng đầu trong nhóm thực phẩm
Các loại trái cây tươi
Người mắc bệnh u tuyến giáp nên ăn nhiều trái cây hơn để tăng cường hệ miễn dịch và chống lại bệnh nhờ các vitamin và chất chống oxy hóa. Một số loại trái cây phổ biến bao gồm cam, dâu, nho, chuối, và lê.
Các loại trái cây cần cho bệnh nhân u tuyến giáp
Các loại cá và hải sản
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của tuyến giáp. Do đó, bữa ăn của người mắc bệnh u tuyến giáp cần bổ sung các loại cá và hải sản để cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất này.
Các loại cá và hải sản là lựa chọn tốt cho bệnh nhân u tuyến giáp
Ngoài việc quan tâm đến những thực phẩm cần thiết và an toàn cho sức khỏe bệnh nhân u tuyến giáp, để hỗ trợ điều trị hiệu quả thì chế độ dinh dưỡng cần lưu ý tránh các loại thực phẩm dưới đây:
Các loại thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn thường giàu chất phụ gia và chất bảo quản không tốt cho tuyến giáp của chúng ta. Khi ăn các thực phẩm này sẽ tích tụ dần chất độc làm khối u tuyến giáp phát triển mạnh hơn.
Các thực phẩm giàu chất xơ và đường
-
Chất xơ cũng giống Iot là chất rất cần thiết cho cơ thể và cần bổ sung hằng ngày. Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân chất xơ lại ngăn cản cơ thể hấp thu thuốc điều trị. Chính vì thế, bệnh nhân u tuyến giáp chỉ nên bổ sung vừa đủ lượng chất xơ cho cơ thể mà thôi.
-
Đường và các chất tạo ngọt làm suy giảm chức năng của tuyến giáp khi dư lượng đường trong cơ thể.
Ưu điểm của đậu nành
Đậu nành chứa các isoflavone, có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone của tuyến giáp.
Người mắc bệnh về tuyến giáp nên hạn chế hoặc tránh tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành
Thức ăn từ các bộ phận nội tạng của động vật
Trong các cơ quan nội tạng của động vật, axit lipoic có thể làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị bệnh và ảnh hưởng đến quá trình điều trị.