Người mắc u xơ tử cung cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và chú ý đến chế độ ăn uống để không làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
Chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng đối với người mắc u xơ tử cung. Nếu bạn đang tìm hiểu về thực phẩm phù hợp hoặc không nên ăn khi mắc u xơ tử cung, đọc ngay bài viết này để có thêm thông tin.
Thực đơn phù hợp cho người mắc u xơ tử cung
Mặc dù thực phẩm không thể điều trị bệnh nhưng có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn. Theo tư vấn y tế từ các bác sĩ chuyên khoa sản tại Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, người mắc u xơ tử cung cần kiêng những loại thực phẩm sau:
Ngũ cốc nguyên hạt
Một trong những thứ đầu tiên mà người mắc u xơ tử cung cần hạn chế là ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là ngũ cốc chứa nhiều tinh bột như bánh mì, vì chúng có thể làm tăng đường huyết và làm suy giảm sự chuyển hóa của estrogen, làm trầm trọng tình trạng bệnh.
Thực phẩm từ thịt đỏ
Người bị u xơ tử cung nên tránh thức ăn từ thịt đỏDù bạn mắc bệnh gì, hầu hết các bác sĩ đều khuyến nghị hạn chế thịt đỏ. Thịt đỏ được xem là nguồn chất béo bão hòa, có thể làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể, góp phần làm tăng kích thước của khối u xơ tử cung. Thay vào đó, bạn nên ăn thịt trắng như cá, gà để cung cấp protein cho cơ thể.
Thực phẩm từ nội tạng động vật
Loại thực phẩm này chứa nhiều cholesterol, gây tích tụ mỡ trong máu, vì vậy không nên tiêu thụ nhiều, ngay cả với những người khỏe mạnh.
Đồ uống có chứa caffeine
Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có caffeineCaffeine chứa nhiều methylxanthines - hoạt chất kích thích sinh hóa của cơ thể và góp phần vào việc hình thành các khối u xơ. Người mắc bệnh u xơ tử cungcần tránh hoàn toàn các loại đồ uống như cà phê, soda, nước ngọt, thuốc lá…
Thực phẩm chế biến và đóng gói giàu natri
Giống như thịt đỏ, thực phẩm chế biến thường có nhiều chất béo bão hòa, như thịt nguội, bánh quy,… Điều này có thể kích thích sự phát triển của các khối u xơ tử cung.
Thực phẩm có hàm lượng muối cao
Hạn chế tiêu thụ muốiThực phẩm giàu muối thường được xem là không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tim, cao huyết áp và suy thận. Bên cạnh đó, ăn quá mặn cũng có thể gây quá tải cho gan trong việc loại bỏ độc tố và cân bằng chất lượng chất.
Đường
Thực phẩm có nhiều đường và carbohydrate có thể làm tăng tình trạng u xơ tử cung nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, chúng tăng insulin trong máu, không chỉ làm tăng cân mà còn kích thích sự phát triển của khối u.
Rượu
Không uống rượu một cách tuyệt đốiNếu bạn mắc u xơ tử cung, không được uống rượu vì nó có thể làm viêm nhiễm khối u và làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, rượu còn có thể gây tổn thương cho gan và làm tăng kích thước của khối u.
Người bị u xơ tử cung nên ăn gì?
Mặc dù thực phẩm không có tác động trực tiếp trong việc điều trị u xơ tử cung, nhưng một chế độ ăn lành mạnh có thể ngăn chặn sự phát triển nặng hơn của bệnh. Những thực phẩm bạn nên ăn bao gồm:
Trái cây và rau cải
Một nghiên cứu của Infos Nutrition thực hiện trên 20.000 phụ nữ Mỹ vào năm 2011 cho thấy rằng những người tiêu thụ nhiều rau củ và trái cây hơn thì tình trạng u xơ tử cung phát triển chậm hơn so với nhóm người khác. Nghiên cứu cũng kết luận rằng nguy cơ phát triển u xơ tử cung giảm 10% nếu tiêu thụ ít nhất 4 phần rau trái mỗi ngày so với những người chỉ tiêu thụ một phần.
Nên tiêu thụ nhiều rau củ và trái câyRau củ và trái cây chứa các chất chống oxy hóa tác động lên hoạt động của hormone steroid như estrogen, từ đó giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung. Đặc biệt, các loại thực phẩm này giàu chất xơ và dinh dưỡng, vitamin… giúp kiểm soát cân nặng, cân bằng nội tiết tố, ổn định đường huyết, và ngăn ngừa sự phát triển của u xơ tử cung.
Người bị u xơ tử cung nên tiêu thụ một số loại thực phẩm sau: bí đỏ, cà rốt, khoai tây, củ cải, cà chua, bông cải xanh,... Ngoài ra, các thực phẩm giàu kali như yến mạch, bơ, chuối, cam… giúp điều hòa huyết áp.
Nên sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa, trứng và các sản phẩm từ sữa chứa nhiều phốt pho, canxi, magiê và vitamin D... giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa u xơ tử cung và làm chậm sự phát triển của chúng.
Bổ sung các sản phẩm từ sữaTrà xanh
Trong trà xanh, các chất chống oxy hóa như EGCG làm chậm sự phát triển của khối u xơ bằng cách giảm viêm và hạ thấp nồng độ estrogen. Ngoài ra, trà xanh còn có thể cải thiện triệu chứng xuất huyết do thiếu sắt ở bệnh nhân mắc u xơ tử cung.
Theo các chuyên gia, thực phẩm từ họ đậu, đặc biệt là đậu lăng, là lựa chọn tốt cho bệnh nhân u xơ tử cung và có thể coi như là 'thần dược' hỗ trợ điều trị u xơ tử cung vì chúng giàu chất xơ giúp kiểm soát cân nặng và lượng insulin trong máu.
Hơn nữa, đậu và đậu lăng còn cung cấp nguồn đạm thực vật dồi dào, có thể thay thế cho thịt trong chế độ ăn hàng ngày.
Đậu lăng ổn định đường huyết
Đậu lăng giúp duy trì sự ổn định của đường huyếtCá
Cá cũng là nguồn protein lành mạnh, giàu axit béo giúp giảm sưng và viêm của u xơ tử cung.
Ngoài chế độ ăn uống, người bệnh cần luyện tập đều đặn với cường độ phù hợp, kiểm soát cân nặng và thường xuyên kiểm tra sức khỏe. Lối sống cân bằng và tinh thần lạc quan sẽ hỗ trợ bạn hồi phục từ căn bệnh này.
Sau phẫu thuật u xơ tử cung, cần kiêng gì và ăn gì để phục hồi nhanh?
Sau phẫu thuật u xơ tử cung, cần kiêng những thứ gì?
- Thịt đỏ như thịt bò, cừu có thể tăng estrogen, kích thích sự phát triển u xơ tử cung, gây tái phát.
- Tránh đồ uống chứa caffeine, có ga, rượu, bia và thuốc lá.
- Thực phẩm giàu chất béo như sữa, bơ và pho mát.
- Tránh thực phẩm gây ngứa ngáy vùng kín như rau muống, thịt gà, đồ nếp.
Sau phẫu thuật u xơ tử cung, nên ăn gì?
- Nếu vết mổ còn đau và chưa lành sau một số ngày đầu sau phẫu thuật, hãy ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như súp, cháo. Sau đó chuyển sang thức ăn đặc.
- Bổ sung hoa quả tươi vào bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là những loại có chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, ổi. Ăn nhiều thực phẩm nhiều màu sắc như cà rốt, bí đỏ vì chúng giàu vitamin A, tốt cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật u xơ tử cung.
- Rau xanh: Các loại rau màu xanh đậm như súp lơ, rau bina và rong biển có hàm lượng dinh dưỡng cao, hữu ích cho sức khỏe.
- Đậu xanh, đậu đen, đậu nành, các loại đậu... Tốt cho tim mạch và đẩy nhanh quá trình chữa lành bệnh u xơ tử cung. Tuy nhiên, không nên lạm dụng trong vòng một tuần.
- Thịt trắng như thịt gà, cá, thịt lợn cung cấp protein cần thiết, cải thiện sức khỏe và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết mổ.
Đây là thông tin về thực phẩm phù hợp và không phù hợp cho người mổ u xơ tử cung. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn thiết lập chế độ ăn hợp lý.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh