Chè khoai môn không chỉ là món tráng miệng ngon miệng, mà còn là món ăn giải nhiệt hè tuyệt vời. Trong những ngày nắng nóng, không gì bằng việc thưởng thức một tô chè khoai môn thơm ngon, ngọt bùi.
Chè khoai môn ngày nay đã được biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau như: chè khoai môn với đậu trắng, chè khoai môn với bạch quả, chè khoai môn với bí đỏ,...Chè khoai môn có nguồn gốc từ thành phố cổ Huế với cách chế biến tinh tế. Ngày nay, món chè này đã trở nên phổ biến và có mặt ở khắp mọi nơi. Mỗi vùng miền lại có cách làm và nguyên liệu riêng. Hãy khám phá ngay 5 cách nấu chè khoai môn tại nhà với công thức đơn giản!
1. Hướng dẫn cách làm chè khoai môn nếp
Số lượng phục vụ: 4 người
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Độ khó: dễ
1.1. Để làm chè khoai môn nếp, bạn cần chuẩn bị những gì?
- Khoai môn: 500g
- Nếp thơm: 250g
- Đường
- Nước cốt dừa: 1 lon
- Nước lọc
1.2. Hướng dẫn cách nấu chè khoai môn bằng nồi cơm điện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai môn sau khi rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành hình vuông vừa ăn;
- Nếp thơm ngâm qua đêm cho đến khi ngấm đủ nước, sau đó rửa sạch lại với nước;
Bước 2: Hướng dẫn cách nấu chè khoai môn đơn giản với nếp
- Đặt khoai vào hấp trong nồi cơm điện khoảng 10 phút, sau đó lấy ra khỏi nồi;
- Đưa nếp vào nồi cơm điện, thêm 2 bát nước lọc và bật nồi ở chế độ nấu cơm;
- Chờ khoảng 15 phút cho nếp sôi, sau đó dùng đũa đảo đều nếp và cho khoai môn vào. Nếu chè quá đặc, bạn có thể thêm một ít nước;
- Thêm đường vào và khuấy đều;
- Đậy vung và chờ nồi cơm chuyển sang chế độ ủ ấm, khi đó chè đã chín;
- Đổ chè ra bát, rưới thêm một ít nước cốt dừa lên trên và thưởng thức ngay thôi!
Lưu ý khi nấu: nên hấp khoai trước để tránh việc nếp không chín kịp và làm nếp khô, mất vị dẻo thơm của chè nhé!
2. Cách nấu chè khoai môn không nếp với đậu xanh
Món chè khoai môn đậu xanh không còn xa lạ với thực khách khi du lịch miền Tây. Hương vị thơm của lá dứa, hòa quyện với vị ngọt bùi của khoai môn và đậu xanh, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn!
Chè khoai môn đậu xanh nổi tiếng ở miền Tây sông nước (Ảnh: Sưu tầm)Số lượng khẩu phần: 4 người
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Mức độ chế biến: dễ
2.1. Nguyên liệu chè khoai môn đậu xanh không nếp
- Khoai môn: 500g
- Đậu xanh: 150g
- Lá dứa: 4 - 5 lá
- Nước cốt dừa: 1 lon
- Đường
- Nước lọc
2.2. Cách nấu chè khoai môn không nếp đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai môn mua về gọt sạch vỏ, sơ chế thật sạch;
- Lá dứa rửa sạch;
- Đậu xanh rửa thật sạch với nước và mang đi ngâm khoảng 15 phút sau đó vớt đậu ra.
Bước 2: Nấu chè khoai môn lá dứa đậu xanh
- Khoai môn luộc chín và thái thành từng miếng vừa ăn;
- Đặt nồi lên bếp, đổ đậu xanh vào nấu khoảng 20 phút cho đậu chín mềm;
- Thêm vào nồi khoảng 2 - 3 lá dứa và một ít đường, đậy vung nồi cho đến khi sôi;
- Cho khoai môn vào nồi và nấu cho đến khi nước sôi thì tắt bếp ngay, tránh để lâu khoai sẽ bị nát.
3. Cách nấu chè khoai môn bột báng
Nếu có dịp đến thăm Sài Gòn, đừng bỏ lỡ món chè khoai môn bột báng thơm ngon, nổi tiếng ở thành phố này. Hãy vào bếp và thực hiện món chè này nhé!
Hãy vào bếp nấu món chè bột báng khoai môn thơm ngon để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức (Ảnh: Sưu tầm)Số lượng khẩu phần: 4 người
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Mức độ chế biến: dễ
3.1. Nguyên liệu nấu chè khoai môn dẻo
- Khoai môn: 500g
- Bột báng: 50g
- Nước cốt dừa: 1 lon
- Bột sắn dây: ½ thìa cà phê
- Đường
3.1. Hướng dẫn cách nấu chè khoai môn bột báng đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bột báng rửa thật sạch và ngâm với nước lạnh khoảng 45 phút;
- Khoai môn rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa khăn khoảng 2cm. Lưu ý khi gọt khoai nên đeo găng tay để tránh bị ngứa.
Bước 2: Nấu chè khoai môn dẻo bột báng
- Bắc nồi lên bếp, đổ nước và cho khoai môn vào nấu đến khi chín mềm;
- Bột báng cho vào luộc đến khi chín thì vớt ra cho vào 1 thau nước lạnh để bột không bám vào nhau;
- Pha một bát nhỏ bột sắn dây và đổ từ từ vào nồi khoai môn, nhớ đổ từ từ để bột không bị vón cục;
- Thêm đường vào nồi chè sao cho hợp khẩu vị là được;
- Khoai chín thì tắt bếp là đã hoàn thành;
- Múc chè ra bát, cho bột báng, rưới một chút nước cốt dừa lên phía trên và khuấy đều, bạn có thể cho thêm đá bào để thưởng thức tùy ý nhé!
4. Cách nấu chè khoai môn hạt sen
Món chè hạt sen khoai môn là một trong những biến tấu đặc biệt của chè hạt sen nổi tiếng xứ Huế. Cùng tìm hiểu ngay xem công thức nấu món chè này có khó không ngay sau đây nhé!
Vào bếp nấu chè khoai môn hạt sen (Ảnh: Sưu tầm)Số lượng khẩu phần: 4 - 5 người
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Mức độ chế biến: trung bình
4.1. Nguyên liệu chè khoai môn tím hạt sen
- Khoai môn: 600g
- Bột báng: 500g
- Hạt sen: 300g
- Bột sắn dây
- Nước cốt dừa
- Đường
4.2. Cách nấu chè khoai môn nước cốt dừa hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen cần ngâm khoảng 20 phút trước khi nấu (Ảnh: Sưu tầm)- Bột báng rửa sạch và ngâm trong khoảng 30 phút;
- Rửa sạch khoai môn, gọt vỏ, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi rửa tiếp 2 đến 3 nước nữa;
- Hạt sen rửa với nước để loại bỏ bụi bẩn, cắt đầu, làm sạch tâm, ngâm vào nước cho mềm;
- Bột sắn dây pha cùng một chút nước cho hòa tan.
Bước 2: Cách nấu
Bột sắn dây khi cho vào cần đổ từ từ và khuấy đề để bột không bị vón cục (Ảnh: Sưu tầm)- Hạt sen cho vào nồi và luộc khoảng 15 phút thì vớt ra;
- Bột báng nấu sôi, sau đó cho thêm ít nước lạnh vào nấu và nấu tiếp cho tới khi bột báng chín thì vớt ra một thau nước lạnh để bột báng không bị dính;
- Bắc nồi lên bếp và nấu khoai môn, nước sôi thì vớt bọt và thêm hạt sen vào nấu cùng khoai đến khi chín mềm là được;
- Tiếp tục cho đường cùng bột sắn dây vào khuấy đều. Lưu ý đổ từ từ bột sắn dây để bột không bị vón cùng hòa tan đều;
- Cuối cùng đổ thêm một chút nước cốt dừa vào khuấy đều khoảng 3 phút và tắt bếp.
5. Cách nấu chè khoai môn nếp cẩm
Số lượng khẩu phần: 4 - 5 người
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Mức độ chế biến: dễ
Bí kíp nấu chè nếp cẩm khoai môn (Ảnh: Sưu tầm)5.1. Nguyên liệu nấu chè khoai môn nếp cẩm
- Khoai môn: 1 kg
- Nếp cẩm: 200g
- Bột sắn dây: 3 thìa cà phê
- Nước cốt dừa: 1 lon
- Đường, muối
5.2. Hướng dẫn cách làm chè khoai môn nếp cẩm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nếp cẩm cần vo thật sạch trước khi nấu (Ảnh: Sưu tầm)- Nếp cẩm mua về vo thật sạch với nước và ngâm từ 5 đến 6 tiếng;
- Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch và để ráo nước, sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Hướng dẫn cách nấu chè khoai môn bột sắn nếp cẩm
Các bước nấu chè (Ảnh: Sưu tầm)- Bắc nồi lên bếp, chờ nước sôi thì cho một chút muối và đổ khoai môn vào luộc cùng;
- Chờ khoảng 15 - 20 phút khoai môn chín thì vớt ra và trụng sơ với nước lạnh sau đó để ráo;
- Nếp cẩm sau khi đã ngâm xong thì mang đi nấu khoảng 20 phút cho chín mềm. Trong khi nấu bạn có thể thêm ⅓ thìa cà phê muối để nếp cẩm được đậm vị hơn;
- Nếp sau khi chín hãy cho thêm đường vào sao cho hợp khẩu vị gia đình bạn là được;
- Tiếp tục đổ khoai môn vào nồi nếp cẩm và khuấy đều;
- Pha bột sắn dây với một chút nước và khuấy đều. Sau đó đổ từ từ vào nồi chè để tạo độ sánh, sền sệt cho chè;
- Nấu thêm khoảng 3 phút thì bạn đảo đều và tắt bếp.
- Múc chè ra bát và rưới một chút nước cốt dừa và thưởng thức thôi nào!
Chè khoai môn nếp cẩm thơm ngon, đậm vị với nếp cẩm dẻo thơm, độ sánh mịn của bột sắn dây quyện vị ngọt của nước cốt dừa quả thực là một sự kết hợp có 1-0-2 đó nha!
Chè khoai môn cũng là một trong 36 loại chè cung đình Huế (Ảnh: Sưu tầm)Chè khoai môn là một trong 36 món chè cung đình rất nổi tiếng ở xứ Huế. Nếu có dịp tới cố đô, đừng bỏ lỡ món chè thơm ngon này bạn nhé!
Tới Huế, bạn hãy tham khảo và đặt phòng ở khách sạn Melia Vinpearl Hue để có một chuyến du lịch được trọn vẹn và ý nghĩa nhất. Khách sạn này có vị trí đắc địa, giao thông thuận tiện đi lại sẽ giúp bạn trải nghiệm dễ dàng mọi cảnh đẹp và đặc biệt là nền ẩm thực độc đáo của nơi đây.
Nhà hàng Lotus Restaurant tại Melia Vinpearl HueChè khoai môn với hương vị ngọt ngào, dẻo thơm khi được nấu với nhiều nguyên liệu khác nhau chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm thú vị cho thực khách. Bạn có thể thử áp dụng các công thức nấu trên để tạo ra một bữa chè khoai môn ngon miệng cho gia đình mình nhé!