Chè Thái là một món quà vặt phổ biến ở Đà Nẵng với đa dạng các loại topping như trái cây, thạch lá nếp, thạch sương sáo, và sương sa hạt lựu.
Bạn biết cách làm Chè Thái như thế nào? Địa chỉ nào là địa điểm ngon nhất để thưởng thức Chè Thái? (Ảnh: Sưu tầm)Chè Thái thơm ngon với nhiều phong cách khác nhau, thêm chút cốt dừa, đậu phộng, hoặc đá bào cũng đủ để bạn cảm thấy sảng khoái cả ngày. Món chè Thái không cần quá phức tạp trong việc chọn nguyên liệu, bạn hoàn toàn có thể cùng gia đình chuẩn bị một bữa chè ngon, lại vừa giúp tăng cường tình thân.
1. Bí quyết làm chè Thái giun xanh
Chè Thái giun xanh, còn gọi là chè bánh lọt, chè Thái Hải Phòng, hoặc chè giun Thái Lan,... món quà vặt này được nhiều người chọn thưởng thức khi đến Hải Phòng trong chuyến du lịch.
Cách nấu chè Thái xanh ngon (Ảnh: Sưu tầm)Số lượng khẩu phần: 2 - 3 người
Chuẩn bị trong vòng 30 phút
Độ khó: Dễ dàng
1.1. Cần những nguyên liệu gì để làm chè Thái?
- Bột năng: 350g
- Lá dứa: 5 - 6 lá
- Nước cốt dừa: 2 hộp
- Đường, muối, đá xay
1.2. Hướng dẫn cách làm chè Thái sợi
Bước làm sợi thạch giun từ lá dứa- Bước 1: Lá dứa sau khi rửa sạch được xay nhuyễn và lọc để lấy nước cốt.
- Bước 2: Kết hợp bột năng với nước cốt lá dứa để tạo thành hỗn hợp màu xanh đồng đều.
- Bước 3: Cán mỏng hỗn hợp bột và cắt thành những sợi dài, sau đó nấu chín và để nguội trong nước lạnh.
- Bước 4: Chuẩn bị nước cốt dừa, đường và khuấy đều để tạo nên hương vị đặc trưng của chè Thái.
- Bước 5: Khi phục vụ, đổ nước cốt dừa lên sợi bột đã chuẩn bị và thêm các loại gia vị như dừa khô, đậu phộng và đá bào.
2. Cách làm chè Thái thập cẩm
Chè Thái là một trong những món đặc sản của Hà Nội. Các địa chỉ nổi tiếng nhất ở Hà Nội bao gồm: chè Thái Nguyễn Tri Phương, chè Thái Đội Cấn,... Hãy vào bếp ngay và thực hiện cách làm chè Thái thập cẩm theo công thức đơn giản này nhé!
Hướng dẫn làm chè Thái thập cẩmSố lượng phục vụ: 2 - 3 người
Thời gian chuẩn bị: 45 phút
Mức độ chế biến: trung bình
2.1. Nguyên liệu làm chè Thái hoa quả thập cẩm
- Siro dâu: 2 thìa cà phê
- Bột năng: 400g
- Bột sương sáo đen: 60g
- Thạch dừa: 1 túi
- Lê, sầu riêng, mít, nhãn
- Đường, nước cốt dừa, sữa tươi, sữa đặc, dầu chuối, nước lọc, đá bào
- Lá dứa: 5 - 6 lá
Lưu ý:
2.2. Cách nấu chè Thái như thế nào?
Bước 1: chuẩn bị phần thạch lê hạt lựu
- Lê sau khi rửa sạch và gọt vỏ, thái thành hạt lựu và ngâm vào nước đá lạnh;
- Sau 5 - 7 phút, vớt lê ra và trộn với 1 thìa cà phê siro dâu để tạo màu;
- Thêm bột năng và đảo đều để bột bám vào từng hạt lê;
- Đun sôi nước trong nồi, sau đó thả hạt lê vào luộc ở lửa nhỏ;
- Khi hạt lê nổi lên trên mặt nước, chúng đã chín. Vớt ra và ngâm vào nước đá lạnh khoảng 10 phút làm hoàn thành phần thạch lê.
Bước 2: làm thạch đen sương sáo
- Hòa 250ml nước lọc với 60g bột sương sáo và khuấy đều;
- Đun sôi 750ml nước trong nồi, sau đó thêm phần nước sương sáo vào và khuấy đều;
- Nấu cho đến khi sôi thì thêm một vài giọt dầu chuối vào, sau đó tắt bếp;
- Để thạch sương sáo đông lại trên một khay riêng.
Bước 3: làm thạch lá dứa
- Lá dứa sau khi rửa sạch được xay nhuyễn và lọc để lấy khoảng 200ml nước, loại bỏ hoàn toàn phần cặn;
- Đun sôi 900ml nước trong nồi, sau đó thêm bột rau câu, 2 thìa cà phê đường và khuấy đều;
- Thêm vài giọt dầu chuối khi nước sôi, sau đó đổ nước cốt lá dứa vào và khuấy đều cho phần nước sền sệt lại, sau đó tắt bếp;
- Đổ hỗn hợp vào khay và đợi cho thạch lá dứa đông lại.
Bước 4: làm nước cốt chè Thái thập cẩm
- Lấy 150ml nước cốt dừa, 350ml sữa tươi không đường, 1 lon sữa đặc, 300g sầu riêng để xay nhuyễn tạo ra phần nước cốt cho chè siêu hấp dẫn.
Bước 5: thưởng thức
- Mít xắt nhỏ, lấy nhãn, cắt thạch sương sáo và thạch lá nếp thành hình vuông để vào cốc;
- Đổ nước cốt chè đã chuẩn bị ở bước 4 vào, thêm đá xay, dừa khô, đậu phộng để có một cốc chè Thái thập cẩm mát lạnh ngon tuyệt.
3. Cách làm chè Thái sầu riêng
Món chè Thái sầu riêng được bày bán khắp các con phố, khu chợ và các hàng quán vỉa hè ở Đà Nẵng. Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ nổi tiếng như: chè Thái Liên Đà Nẵng tại số 189 Hoàng Diệu, quán chè chòm hỏm Phan Châu Trinh, chè cô Châm tại 187 Hải Phòng,... Khi đến du lịch Đà Nẵng, đừng quên ghé thăm những địa điểm này nhé! Vào bếp và nấu ngay một bữa chè Thái sầu riêng đúng chuẩn vị Đà Nẵng cùng mình nhé!
Đặc sản chè Thái sầu riêng Đà Nẵng không kém phần ngon so với chè Thái ở Huế hay chè Thái Hội An (Ảnh: Sưu tầm)Số lượng khẩu phần: 2 người
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Mức độ chế biến: dễ
3.1. Nguyên liệu làm chè Thái sầu riêng
- Bột năng: 200g
- Thạch dừa: 1 túi
- Nước dừa: 1 lon
- Đậu đỏ: 110g
- Sầu riêng, dừa nạo
- Các loại hoa quả khác tùy ý: lê, dưa, xoài, bơ, nhãn,...
3.2. Hướng dẫn làm chè Thái sầu riêng ngon như chè Thái Liên Đà Nẵng
- Bước 1: mít xắt sợi, thạch dừa, đậu đỏ, sầu riêng, dừa nạo trong một tô lớn.
- Bước 2: đun sôi 400ml nước dừa trong nồi, thêm 1,5 thìa cà phê đường và khuấy đều cho đến khi sôi, sau đó tắt bếp.
- Bước 3: trong một bát to, trộn 200g bột năng và đường. Thêm 130ml nước sôi, chơi xổ sốu cho bột sệt, sau đó nhào bột đến khi mịn dẻo, không dính tay. Chia bột thành từng phần nhỏ để tạo màu.
- Bước 4: rắc ít bột năng lên thớt, cán bột mỏng ra và cắt thành từng sợi dài.
- Bước 5: luộc bột cho đến khi nổi lên trên mặt nước, sau đó vớt ra và ngâm trong nước đá lạnh khoảng 10 phút.
- Bước 6: chuẩn bị một cốc, cho hoa quả vào, rót nước cốt dừa từ bước 2 vào. Tiếp theo, thêm sầu riêng, dừa nạo, đá bào và các loại thạch. Thưởng thức ngay thôi!
4. Cách làm nước cốt chè Thái
Trong chế biến chè Thái, phần nước cốt đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là công thức pha nước cốt chè tối ưu mà bạn có thể tham khảo:
Số lượng khẩu phần: 3 - 4 cốc
Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Mức độ chế biến: dễ
4.1. Nguyên liệu
- Dừa tươi: 2 quả
- Nước lọc: 600ml
- Muối: 2 thìa cà phê
- Bột năng: 2 thìa cà phê
4.2. Cách vắt nước cốt
Công thức vắt nước cốt chè Thái (Ảnh: Sưu tầm)- Bước 1: dừa mua về bổ lấy nước, phần cùi rửa sạch bào nhỏ ra
- Bước 2: bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 600ml nước, đổ thêm phần nước dừa tươi vào, đậy vung đến khi nước sôi thì tắt bếp.
- Bước 3: cho phần dừa đã bào nhỏ và phần nước dừa ở bước 2 đi xay nhuyễn
- Bước 4: lọc qua một chiếc vải mỏng phần nước cốt dừa
- Bước 5: phần nước cốt đã lọc xong cho vào nồi, thêm ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột năng và khuấy đều tay đến khi nước cốt sền sệt lại là hoàn thành.
Lưu ý: để bảo quản phần nước dừa này, bạn hãy đổ vào lọ thủy tinh đậy nắp kín và để ở ngăn mát tủ lạnh được trong 2 tuần nhé!
Món chè Thái sầu riêng có ở khắp mọi vùng miền trên dải đất hình chữ S, tuy nhiên ngon và chuẩn vị nhất vẫn là ở Đà Nẵng. Chè sầu Thái thơm ngon, lạ miệng khiến bất cứ ai thưởng thức cũng đều mê mẩn. Bên cạnh chè Thái, Đà thành còn có rất nhiều món ăn đặc sản như: bánh tráng cuốn, mì Quảng Đà Nẵng, bánh mì que Đà Nẵng bạn không nên bỏ lỡ trong lịch trình khám phá ẩm thực nơi đây.
Đặc sản mì Quảng Đà Nẵng (Ảnh: Sưu tầm)Để có một khoảnh khắc nghỉ ngơi trọn vẹn, tận hưởng chuyến du lịch đầy đủ, và sẵn sàng khám phá những thắng cảnh tuyệt vời cùng những món ngon Đà Nẵng, bạn có thể chọn lựa các điểm nghỉ dưỡng phù hợp, có vị trí thuận lợi, giao thông tiện lợi như Vinpearl Đà Nẵng.
Căn hộ sang trọng tại Vinpearl Resort & Spa Đà NẵngTrải nghiệm kỳ nghỉ đúng chất nghỉ dưỡng tại hệ thống resort/khách sạn của Vinpearl Đà Nẵng, du khách sẽ được tận hưởng một kỳ nghỉ thư giãn hoàn hảo, với các căn phòng tiện nghi cao cấp và thưởng thức những món ăn ngon, độc đáo từ nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau tại nhà hàng, quầy bar của khách sạn.
Triton Bar tại Vinpearl Resort & Spa Đà Nẵng là nơi đặc biệt phục vụ đa dạng các loại thức uống, bánh mì và bánh ngọt.Với những công thức làm món chè Thái được chia sẻ ở trên, mong rằng bạn đã sẵn sàng thực hiện tại nhà để thưởng thức cùng gia đình vào cuối tuần. Nếu có dịp ghé Đà Nẵng, đừng quên thưởng thức món chè Thái nổi tiếng ở đây nhé! Hãy lên kế hoạch cùng người thân và bạn bè ngay thôi.