Chè thập cẩm là món ăn vặt quen thuộc với hương vị ngọt mát, hấp dẫn. Làm sao để có được ly chè chuẩn vị như ngoài hàng? Bí quyết nằm ở các mẹo nấu ăn được chia sẻ dưới đây.
Chè thập cẩm - món ăn ngọt mát giúp hạ nhiệt trong những ngày hè nóng bức (Ảnh: Sưu tầm)Trong số các món ăn vặt, chè thập cẩm là một món quen thuộc ở cả ba miền đất nước. Tùy vào từng vùng, cách nấu và nguyên liệu cũng có sự khác biệt. Nếu bạn muốn nấu chè ngon để kinh doanh hoặc chỉ đơn giản là muốn làm cho gia đình thưởng thức, thì đừng quên lưu lại những bí quyết nấu ăn sau đây.
1. Thành phần chính để nấu chè thập cẩm
Chè thập cẩm là món ăn vặt phổ biến ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Tùy theo từng miền mà món chè có nguyên liệu và cách chế biến riêng. Khác với các loại chè đậu đỏ, đậu xanh, hay đậu ngự, chè thập cẩm là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau, tạo nên hương vị ngọt ngào và lôi cuốn.
Các loại đậu là thành phần chính để nấu chè ở bất kỳ miền nào (Ảnh: Sưu tầm)Nguyên liệu làm chè thập cẩm rất phong phú. Mỗi vùng miền có cách chọn nguyên liệu và cách kết hợp khác nhau, tạo ra sự đa dạng trong cách nấu. Tuy nhiên, nhìn chung, nguyên liệu chính gồm đường, đậu đỏ, đậu xanh, và đậu ngự, cùng các nguyên liệu quen thuộc như nước cốt dừa, bột báng, đậu phộng rang, và dừa tươi bào sợi.
- Nguyên liệu:
- Đậu đỏ: 100g
- Khoai lang: 1 củ
- Khoai môn: 1 củ
- Bột báng: 50g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Thạch rau câu: 100g
- Đường, đậu phộng rang, dừa khô
Thời gian nấu chè dự kiến: 40 phút
Cách nấu chè thập cẩm ở Hải Phòng, Bắc Giang khá giống với cách nấu ở Hà Nội. Các bước nấu chè thập cẩm như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Sau khi mua về, gọt vỏ khoai lang và khoai môn, sau đó rửa sạch rồi ngâm vào nước muối loãng.
- Vo sạch đậu đỏ, loại bỏ hạt lép, rồi ngâm trong 3-4 tiếng trước khi nấu.
- Ngâm bột báng khoảng 1 tiếng trước khi bắt đầu nấu.
Bước 2: Nấu chè
- Cho đậu đỏ đã ngâm vào nồi với khoảng 1 lít nước, nấu đến khi sôi thì giảm lửa rồi ninh cho đến khi đậu mềm. Khi đậu mềm, thêm đường theo khẩu vị. Đun thêm 2-3 phút cho đường tan hết rồi tắt bếp, để nguội.
- Trong một nồi khác, nấu khoai lang và khoai môn với nước cho đến khi mềm. Khi khoai chín, thêm đường theo khẩu vị.
- Trong khi chờ đậu ninh, bạn có thể luộc bột báng. Khi bột chuyển sang màu trắng trong, vớt ra và cho vào tô nước lạnh. Ngâm khoảng 10 phút rồi chắt bỏ nước, để ráo.
Hoàn thiện và thưởng thức:
- Lấy một cái ly, cho đá bào vào trước, sau đó cho lần lượt khoai, đậu đỏ, bột báng vào.
- Rưới nước cốt dừa lên trên. Rắc thêm ít đậu phộng, thạch, và dừa khô. Vậy là bạn có ly chè thập cẩm mát lạnh và thơm ngon.
Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có nồi chè ngon để đãi cả nhà. Ngoài đậu đỏ và khoai lang, bạn có thể thay thế bằng các nguyên liệu khác như chè thập cẩm sữa dừa, đậu xanh, hay đậu ngự.
2.2. Cách nấu chè thập cẩm theo phong cách miền Nam
Miền Nam không chỉ nổi tiếng với các loại bánh dân dã mà còn được biết đến với nhiều món chè ngọt. Khi đi du lịch miền Nam, bạn sẽ khó lòng cưỡng lại chén chè thập cẩm hoa quả thơm ngon. Hãy cùng vào bếp để thực hiện món chè thập cẩm cốm đậm đà.
Chuẩn bị nguyên liệu cho 4 người ăn:
Chè thập cẩm cần những nguyên liệu gì? Để nấu món chè thập cẩm miền Nam, bạn sẽ cần chuẩn bị các thành phần sau:
- Đậu đỏ: 200g
- Cốm khô: 150g
- Bắp: 2 bắp
- Chuối chín: 5 quả
- Đường cát hoặc đường phèn
- Bột năng, bột bắp, bột rau câu, bột báng
- Nước cốt dừa
- Lá dứa: 10 lá
Thời gian nấu chè dự kiến: 80 phút
Bước 1: Ninh đậu đỏ
- Vo sạch đậu đỏ, bỏ hạt lép rồi ngâm qua đêm hoặc ít nhất 6-8 tiếng trước khi nấu. Sau khi ngâm, vớt đậu ra để ráo. Cho đậu vào nồi với 400ml nước và ½ muỗng cà phê muối, ninh đến khi đậu mềm. Khi đậu mềm, thêm đường theo khẩu vị và khuấy đều để đường tan hết.
- Pha bột năng với nước ấm rồi đổ từ từ vào nồi đậu, khuấy đều để tránh vón cục. Tiếp tục nấu đến khi sôi lại, bột chín thì tắt bếp.
Bước 2: Nấu chè bắp
- Bắp lột vỏ, bỏ râu, rửa sạch, rồi dùng dao bào lấy phần thịt bắp. Phần cùi bạn cho vào nồi luộc cùng râu bắp. Khi nồi nước sôi, hạ lửa và tiếp tục nấu khoảng 15 phút, sau đó vớt bỏ cùi và râu, chỉ lấy phần nước. Tiếp theo, thêm bắp bào nhỏ vào nước dùng và nấu thêm 15 phút. Thêm 2 thìa canh đường, khuấy cho tan.
- Cho 20g bột bắp và 20g bột năng vào một chén nước ấm, khuấy đều. Đổ từ từ hỗn hợp bột vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy nhẹ cho đến khi chè sánh lại.
- Chuối cắt miếng vừa ăn, nấu tương tự như chè bắp.
Bước 3: Nấu chè cốm
- Rửa cốm rồi ngâm khoảng 10 phút cho cốm nở, sau đó vớt ra để ráo.
- Cho 2 bó lá dứa vào nồi cùng 500ml nước và đun sôi. Khi mùi lá dứa tỏa ra, vớt lá dứa ra, thêm vào nồi một lượng đường vừa phải và chút muối.
- Khuấy cho đường tan, rồi cho cốm đã ngâm vào nồi, nấu đến khi cốm chín đều. Pha 2 muỗng bột năng vào một chén nước nhỏ, khuấy đều, rồi đổ từ từ vào nồi chè cốm, vừa đổ vừa khuấy cho đến khi bột tan.
Bước 4: Làm thạch rau câu
- Hòa bột rau câu vào 100ml nước rồi đun sôi, thêm 1-2 muỗng canh đường.
- Đổ rau câu vào khuôn, để nguội cho đến khi thạch đông lại.
Hoàn thành và thưởng thức:
- Bạn cho đá bào vào ly, rồi múc chè đậu đỏ, chè bắp, chè chuối, và chè cốm vào với lượng vừa phải.
- Rưới nước cốt dừa lên, thêm thạch rau câu, trộn đều và thưởng thức.
2.3. Cách nấu chè thập cẩm miền Trung
Du lịch miền Trung, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món chè ngon, từ chè thập cẩm Nghệ An, chè thập cẩm Huế, đến chè thập cẩm Quảng Ngãi,... Bây giờ, hãy cùng vào bếp để làm món chè thập cẩm xứ Huế nổi tiếng nhé.
2.3.1. Cách làm chè thập cẩm Huế
Huế nổi tiếng với nhiều món chè cung đình thơm ngon. Hãy cùng vào bếp để làm chè thập cẩm Huế với các bước sau:
Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người ăn):
Chè thập cẩm Huế cần những gì? Để nấu món này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Đậu đỏ: 300g
- Đậu xanh: 300g
- Đậu phộng rang: 200g
- Bột nếp: 100g
- Bột năng: 150g
- Dừa rám: 1 quả
- Lá dứa tươi: 5 lá
- Đường: 300g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Sữa tươi: 300ml
Thời gian nấu chè dự kiến: 40 phút
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vo sạch đậu đỏ, loại bỏ hạt hư, rồi ngâm qua đêm hoặc ít nhất 6 tiếng trước khi nấu.
- Đậu phộng giữ nguyên hạt và rang chín. Dừa tách lấy cơm, một nửa đem bào sợi, nửa còn lại cắt hạt lựu, lăn qua bột năng, rồi luộc cho chín.
Bước 2: Nấu chè
- Đậu đỏ ninh cho mềm, rồi cho đường vào, tiếp tục nấu đến khi đường tan hết rồi tắt bếp và để nguội.
- Đậu xanh nấu chín nhừ rồi tán nhuyễn. Để nguội và vo thành viên nhỏ. Bạn nhào bột nếp rồi vo thành viên, luộc chín và vớt ra để nguội.
- Đun sữa với đường cho đến khi sệt lại rồi tắt bếp. Thêm một ống vani vào và khuấy đều.
- Đổ khoảng 300ml nước vào nồi với lá dứa, đun sôi. Sau đó thêm nước dừa, đường, ½ muỗng cà phê muối, và sữa đặc vào. Khuấy đều, rồi đun sôi lại lần nữa trước khi tắt bếp để nguội.
Hoàn thành và thưởng thức:
- Múc đậu đỏ, đậu xanh, viên bột nếp, và hỗn hợp sữa đường vào ly.
- Rắc dừa bào sợi lên trên. Nếu thích ăn lạnh, bạn có thể thêm đá. Khuấy đều và thưởng thức.
2.3.2. Chè thập cẩm Quảng Ngãi chuẩn vị
Thực hiện món chè thập cẩm Quảng Ngãi ngon chuẩn với các bước đơn giản sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người ăn):
Chè thập cẩm Quảng Ngãi gồm những nguyên liệu gì? Để nấu món này, bạn cần chuẩn bị các thành phần sau:
- Đậu đỏ: 200g
- Đậu xanh cà vỏ: 200g
- Bột năng: 100g
- Bột nếp (hoặc bột mì): 100g
- Đậu phộng: 50g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Bột trà xanh: 2g
- Bột rau câu dẻo: 1 gói
- Cơm dừa tươi: 50g
- Đường trắng (hoặc đường phèn): 250g
Thời gian nấu chè dự kiến: 40 phút:
Bước 1: Nấu chè đậu đỏ
- Sau khi vo sạch, ngâm đậu đỏ khoảng 7-9 tiếng trước khi nấu.
- Cho đậu đỏ vào nồi với 600ml nước, đun sôi rồi giảm lửa để ninh mềm. Khi đậu mềm, thêm đường vừa đủ theo khẩu vị và nấu thêm 5-10 phút cho đường tan hết rồi tắt bếp.
Bước 2: Nấu đậu xanh
- Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 1 tiếng để đậu nhanh mềm. Sau đó cho đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước, và nấu khoảng 10-15 phút. Khi đậu mềm, thêm khoảng 50g đường.
- Pha bột sắn dây theo tỉ lệ 1 thìa bột với ½ chén nước, khuấy đều cho tan hết. Đổ hỗn hợp này vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa khuấy đều cho đến khi quyện lại. Đun đến khi sôi lại thì tắt bếp.
Bước 3: Làm bột lọc bọc dừa
- Dừa tươi cắt hạt lựu nhỏ.
- Trộn bột gạo nếp và bột sắn dây trong âu lớn, thêm một chút đường. Đổ nước ấm vào, vừa thêm vừa trộn đều. Nhào bột cho đến khi bột thành một khối dẻo mịn.
- Chia khối bột thành từng viên nhỏ, cho dừa thái hạt lựu vào giữa, sau đó ép chặt mí và vo tròn lại.
- Đun sôi một nồi nước, thả các viên bánh vào luộc. Khi bột chuyển màu trắng trong, vớt ra và cho vào tô nước lạnh ngâm khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 4: Làm thạch rau câu
- Hòa gói bột thạch dẻo vào 500ml nước rồi đun sôi.
- Cho 5g bột trà xanh vào 20ml nước và khuấy đều.
- Khi nồi nước thạch sôi, thêm hỗn hợp bột trà xanh và đường vào. Đun nhỏ lửa cho đến khi sôi lại thì tắt bếp. Đổ thạch ra khuôn, để nguội cho đến khi đông lại. Khi thạch đã đông, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Hoàn thành và thưởng thức:
- Cho đá bào vào ly, sau đó múc đậu đỏ, đậu xanh, bột lọc, và thạch rau câu vào.
- Rưới nước cốt dừa lên trên, rồi thêm dừa bào sợi và đậu phộng rang. Vậy là bạn đã có một ly chè Quảng Ngãi chuẩn vị để mời cả nhà cùng thưởng thức.
2.4. Cách nấu chè thập cẩm An Giang - Hương vị miền Tây sông nước
Chè thập cẩm An Giang là món ăn ngọt, mát và hấp dẫn nhiều du khách khi du lịch miền Tây Nam Bộ. Nếu bạn chưa có dịp đến đây, vẫn có thể thưởng thức món chè này tại nhà với các bước sau:
Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người ăn):
Để làm chè thập cẩm, bạn cần những nguyên liệu gì? Dưới đây là các thành phần cần có để nấu chè thập cẩm Huế:
- Chuối chín vừa: 2 quả
- Bắp ngô ngọt: 30g
- Bột mì: 100g
- Bột năng: 100g
- Bột báng: 50g
- Bột thạch rau câu: 50g
- Đường: 300g
- Cốm khô: 100g
- Nước cốt dừa: 200ml
Tiến hành nấu chè: thực hiện trong 35 phút
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu đỏ vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút trước khi nấu.
- Bắp lột vỏ, tách hạt và rửa sạch.
- Chuối lột vỏ, thái thành các khoanh tròn vừa ăn.
- Trộn 100g bột mì với 50g bột năng, nhào cho mịn, rồi vo thành các viên tròn.
- Rửa sạch bột báng, ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Ngâm cốm khô khoảng 10 phút cho nở, sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Nấu chè
- Ninh đậu đỏ khoảng 20-30 phút cho nhừ, sau đó thêm vào nồi khoảng 2 muỗng canh đường, đun sôi lại rồi tắt bếp và để riêng.
- Pha 50g bột năng với một tô nước, khuấy đều cho tan hết.
- Cho bắp ngọt vào nồi, đổ nước xâm xấp và nấu cho mềm. Khi bắp mềm, đổ hỗn hợp bột năng đã pha vào và khuấy đều. Nấu tiếp cho đến khi chè bắp sánh lại thì thêm 50ml nước cốt dừa. Tiếp tục nấu đến khi chè sôi lại rồi tắt bếp.
- Chè cốm nấu tương tự như chè bắp.
- Chuối nấu với lượng nước vừa đủ, khi nước sôi thì thêm bột báng và bột năng, khuấy đều để bột không bị vón cục. Thêm 2 thìa canh đường và 50ml nước cốt dừa, đun sôi lại rồi tắt bếp.
- Bắc nồi nước sôi, thả các viên bột năng và bột mì đã vo vào luộc. Khi các viên bột nổi lên và chuyển sang màu trắng đục, tắt bếp, vớt ra và cho vào tô nước lạnh, ngâm khoảng 5 phút rồi để ráo.
- Hòa gói thạch rau câu với 100ml nước, khuấy đều rồi đun sôi. Khi thạch sôi, thêm 2 muỗng đường, bạn có thể thêm nước cốt dừa, cà phê,... để tạo vị và màu sắc. Khi đường tan hết, tắt bếp, đổ thạch vào khuôn và để nguội cho đông lại.
Hoàn thành và thưởng thức:
- Múc các loại chè vừa nấu vào tô hoặc ly. Rưới nước cốt dừa lên trên, rắc dừa khô và đậu phộng rang. Nếu thích ăn lạnh, bạn có thể thêm đá bào.
- Vậy là bạn đã hoàn thành món chè thập cẩm An Giang thơm ngon, mát lạnh để đãi gia đình hoặc bạn bè.
3. Kinh nghiệm nấu chè thập cẩm ngon
Để nấu món chè thập cẩm ngon cho gia đình hoặc kinh doanh, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Chất lượng nồi chè phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu. Khi chọn nguyên liệu, đặc biệt là các loại đậu, nên chọn hạt già, to tròn, không bị sâu mọt.
- Để tăng sự đa dạng và tạo nét độc đáo khi nấu chè thập cẩm, bạn có thể thêm các loại thạch như thạch dâu, thạch cà phê, thạch dừa,...
- Thêm bánh trôi nước vào chè thập cẩm cũng là một cách làm mới. Bánh trôi có thể được làm từ bột nếp và đậu xanh.
- Nấu chè vừa đủ để ăn hoặc bán. Nếu dư, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh không quá 1-2 ngày.
- Mỗi vùng miền có cách nấu chè thập cẩm khác nhau. Bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu tùy theo khẩu vị và sở thích của mình.
Chè với hương vị thanh mát và ngọt ngào là món ăn chơi yêu thích của nhiều người. Nếu bạn là tín đồ chè, hãy đến xứ Huế mộng mơ, nơi nổi tiếng với các món chè dân gian và chè cung đình Huế.
Du lịch Huế không chỉ mang đến những món chè ngon, mà còn có nhiều đặc sản khác như bánh bột lọc, bánh canh, bánh bèo,... Các tín đồ ẩm thực nghe đến đây chắc chắn sẽ muốn lên đường đến Huế ngay để khám phá ẩm thực và chiêm ngưỡng những đền đài, lăng tẩm cổ kính.
Nhà hàng Imperial Lounge mang phong cách hoàng gia và phục vụ nhiều món ăn, thức uống đặc trưng của xứ Huế.Khi du lịch đến Huế, hãy chọn Melia Vinpearl Hue, khách sạn có tầm nhìn đẹp nhất để ngắm toàn cảnh thành phố và non nước hữu tình của cố đô. Tại đây, du khách có thể nghỉ ngơi trong các phòng khách sạn sang trọng, tiện nghi, và tận hưởng các tiện ích cao cấp. Du khách cũng có thể thưởng thức nhiều món đặc sản thơm ngon của xứ Huế tại hệ thống nhà hàng trong Melia Vinpearl Hue.
Melia Vinpearl Hue với tầm nhìn tuyệt đẹp, cho bạn cơ hội ngắm nhìn toàn cảnh phố Huế mộng mơ.Khi cảm thấy buồn miệng, bạn có thể vào bếp để nấu món chè thập cẩm thanh mát cho cả nhà theo hướng dẫn chi tiết trong bài viết trên. Nếu bạn yêu thích các món ăn vặt ngon miệng này, hãy đến Huế một lần để thưởng thức hết các loại chè đặc sắc ở đây nhé!