Kể từ khi ngày càng nhiều doanh nghiệp và trường học buộc nhân viên và học sinh ở nhà, các nền tảng như Zoom hay Microsoft Teams đã trở thành công cụ để mọi người học tập, họp từ xa, để dù phải ở nhà tránh dịch COVID-19, vẫn có thể hoàn thành công việc hay bài giảng đúng tiến độ. Nhưng ở một khía cạnh khác, những kẻ muốn làm hỏng cũng ở nhà, và đang cố gắng phá nền tảng giúp hàng triệu, thậm chí hàng tỷ người làm việc và học tập hàng ngày.Trên mạng xã hội vài ngày qua, thậm chí đã có người lên Facebook kêu gọi người khác đánh giá 5 sao cho Zoom trên App Store và Play Store để bù lại cho lượng đánh giá 1 sao từ những học sinh không muốn học online. Nghe cũng buồn cười, nhưng chưa bằng những kẻ ở nước ngoài cố gắng làm hỏng các cuộc họp trực tuyến trên Zoom.
Theo tác giả Taylor Lorenz viết trên tờ The New York Times, nhiều kẻ xấu tính đã vào các phòng họp trực tuyến trên Zoom để… chiếu phim người lớn, làm hỏng công việc của nhiều người. Ví dụ, hôm thứ 3 vừa qua, chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh ở Mỹ, Chipotle tổ chức cuộc họp chung với nhạc sĩ Lauv, sau đó một kẻ nào đó tham gia và bắt đầu chiếu phim người lớn cho hàng trăm người tham gia:

Tressie Lieberman, phó chủ tịch mảng công nghệ tại Chipotle, nói: “Ứng dụng họp online Zoom dường như là lựa chọn phù hợp để tổ chức sự kiện Chipotle Together, chương trình họp ảo mới của chúng tôi. Nhưng sau đó cuộc họp này gặp phải tình trạng ‘Zoombomb’, vì vậy chúng tôi phải chuyển sang nền tảng khác để tổ chức sự kiện.”
Một trường hợp khác là khi nhà đầu tư Hunter Walk cùng phóng viên The Verge Casey Newton tổ chức sự kiện mang tính thư giãn cho những người phải làm việc ở nhà có tên “giờ hạnh phúc làm việc từ nhà”, nhưng sau đó phải dừng lại hai lần trong một tuần sau khi bị một kẻ phá hoại can thiệp. Tương tự, khi Kara Swisher và Jessica Lessin, hai nhà báo tổ chức sự kiện nói về những thách thức của phụ nữ trong ngành công nghệ, một kẻ nào đó tham gia và phát một đoạn clip nổi tiếng “2 Girls 1 Cup” (nếu bạn chưa biết là gì, đừng tìm kiếm, có thể gây sốc lắm).
Trên Zoom, tùy chọn mặc định cho phép bất kỳ ai cũng có thể tham gia các cuộc họp ở chế độ công cộng, và chia sẻ màn hình của họ để chia sẻ thêm thông tin cho người khác, chỉ cần có liên kết của cuộc họp đó. Để mời người tham gia các sự kiện công cộng, những liên kết này được chia sẻ rộng rãi trên Facebook, Twitter và thậm chí cả nhóm Discord.
Người phát ngôn của Zoom Video Communications nói: “Chúng tôi rất thất vọng khi nghe về những sự cố liên quan đến việc phá hoại các cuộc họp trực tuyến. Đối với các sự kiện đông người, chúng tôi khuyến nghị người tổ chức nên cấu hình lại tùy chọn để chỉ có họ mới có thể chia sẻ màn hình. Với các cuộc họp riêng tư, luôn có tùy chọn mật khẩu và chúng tôi khuyên mọi người nên kích hoạt tính năng này để ngăn chặn những người không mong muốn tham gia.”
Hôm chủ nhật tuần trước, Zoom đã đạt kỷ lục 600.000 lượt tải ứng dụng về, và hiện tại startup công nghệ này được định giá ở mức 29 tỷ USD. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển phần mềm này, các nhà phát triển hướng mục tiêu vào việc tạo ra một công cụ cho doanh nghiệp, chưa tính đến việc sử dụng rộng rãi và cá nhân, do đó không đưa ra nhiều tính năng phòng bị, từ đó gặp phải nhiều vấn đề khi gặp tình huống hiện tại.
Jules Polonetsky, giám đốc điều hành diễn đàn Future of Privacy, cho rằng: “Càng nhiều người sử dụng một ứng dụng, việc lạm dụng nó để làm điều sai trái chắc chắn sẽ xuất hiện. Vì vậy, Zoom cần phải chuẩn bị hệ thống tiếp nhận phàn nàn và báo cáo từ người dùng.”
Đáng tiếc là, một công cụ mang lại lợi ích cho nhiều người lại đang bị phá hoại, không chỉ qua cách này mà còn qua nhiều cách khác.
Theo The New York Times
