Cách làm ruốc cho bé đơn giản mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn. Trong bài viết này, chuyên mục Chăm sóc trẻ 0 - 3 tuổi của Mytour sẽ hướng dẫn mẹ cách làm ruốc cá trắm cho bé một cách đơn giản và nhanh nhất!
Cá trắm là một thực phẩm giàu protein, vitamin B1, B2, axit béo không bão hòa, kẽm, selen, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, cá trắm còn cung cấp canxi dồi dào cho trẻ. Mẹ có thể thêm cá trắm vào thực đơn ăn dặm cho bé từ 8 tháng trở lên.
Với nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, mẹ có thể tự tay chế biến ruốc cá trắm ngon lành cho bé yêu. Hãy khám phá cách làm ruốc cá trắm cho bé giàu dưỡng chất dưới đây!
Cách xử lý cá trắm
Chuẩn bị cá trắm bằng cách rửa sạch, loại bỏ phần mang và nội tạng, vảy cá. Để làm ruốc cá trắm cho bé ăn dặm không bị tanh, mẹ có thể áp dụng một trong những cách sau:
- Cách 1: Sử dụng hỗn hợp chanh và muối để chà xát lên thân cá khoảng 5 - 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Cách 2: Sử dụng hỗn hợp rượu trắng, giấm và muối để rửa cá, sau đó ngâm cá trong hỗn hợp này khoảng 5 phút rồi rửa sạch bằng nước.
- Cách 3: Ngâm cá trắm trong sữa tươi không đường khoảng 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Sau khi đã sơ chế sạch cá trắm, mẹ tiến hành cắt khúc và áp dụng các cách làm ruốc cá trắm cho bé theo hướng dẫn dưới đây nhé!
Cách sơ chế cá trắm để làm ruốc cho bé sạch và không bị tanh
Hướng dẫn làm ruốc cá trắm cho bé
Cách làm ruốc cá trắm cho bé với dầu gấc (Công thức được chia sẻ bởi người dùng)
Nguyên liệu:
- 300g cá trắm
- Nước mắm cho bé
- Dầu gấc (Mẹ có thể tự làm dầu gấc cho bé hoặc mua tại Mytour)
- Sả
Cách làm ruốc cá trắm cho bé một cách đơn giản nhất:
- Rửa sạch sả, vỗ nhẹ.
- Bước sả vào rổ, đặt con cá đã làm sạch lên trên và hấp trong khoảng 15 - 20 phút.
- Cá chín, ngưng lửa, để nguội rồi tách phần thịt cá trắm, loại bỏ xương.
- Dùng dĩa nghiền thịt cá cho mịn.
- Cho cá vào chảo chống dính và xào cho đến khi cá khô lại.
- Thêm một chút dầu gấc, tiếp tục xào cho ruốc cá trắm đều màu.
- Ruốc cá trắm vàng đều, thêm chút nước mắm để thêm hương vị.
- Tắt bếp, cho ruốc cá trắm vào máy xay và xay cho bông lên.
- Bỏ ruốc cá trắm vào hũ và bảo quản trong tủ lạnh.
Với cách làm ruốc cá trắm cho bé này, mẹ có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian vẫn có một món ngon dành cho bé để kết hợp với cháo.
Nguyên liệu làm ruốc cá trắm cho bé với dầu gấc bổ dưỡng
Cách làm ruốc cá trắm thơm ngon cho bé
Thành phần:
- 2kg cá trắm
- 20g gừng
- Gia vị cho bé: tiêu, nước mắm
Cách làm ruốc cá trắm thơm ngon, hấp dẫn cho bé ăn dặm:
- Cạo vỏ gừng, vỗ nhẹ.
- Dàn gừng dưới đáy nồi, bày cá trắm đã làm sạch vào và ướp cùng với 7 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 2 - 3 tiếng.
- Sau khi cá đã ướp, rắc ít gừng băm nhỏ vào và đun cá với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho đến khi nồi cá sôi và thịt cá chín.
- Tiếp tục nấu với lửa to thêm 10 phút. Nếu nồi cá có nước, hãy chắt nước ra chén và tiếp tục kho đến khi nồi cá trắm cạn nước thì tắt bếp.
- Chuyển cá ra đĩa, để cá nguội hoàn toàn.
- Tách lấy phần thịt cá trắm và loại bỏ xương.
- Cho phần thịt cá vào chảo chống dính và đảo cho thịt cá khô. Nhớ đảo nhẹ và ấn nhẹ thịt cá lớn để ruốc cá trắm được tơi và xốp hơn.
- Rang thịt cá trắm đến khi thịt cá khô và tơi như ý, sau đó tắt bếp.
- Ruốc cá nguội thì cho bé dùng và bảo quản phần còn lại trong hũ kín, nên để trong ngăn mát tủ lạnh.
Với cách làm ruốc cá trắm cho bé ăn dặm này, mẹ có thể cho bé kết hợp với cháo hoặc cơm nát cho bé 1 tuổi.
Cách làm ruốc cá trắm thơm ngon cho bé ăn dặm với nguyên liệu dễ tìm
Bí quyết làm ruốc cá trắm cho bé ngon mê ly
Để có ruốc cá trắm ngon cho bé, mẹ nên chọn cá trắm mắt to, màu sắc đẹp và không có mùi khó chịu.
Đảo cá thật đều khi rang để ruốc cá trắm tơi bông, không quá khô và không quá ẩm mốc
Mytour đã hướng dẫn cách làm ruốc cá trắm thơm ngon cho bé với những nguyên liệu đơn giản nhất. Hãy vào bếp thử ngay để chuẩn bị bữa ăn ngon cho bé nhé!
Trúc Lâm tổng hợp