Bánh flan là một món ăn giàu dinh dưỡng, dễ chế biến và rất phù hợp để thêm vào thực đơn ăn dặm của các bé từ 6 đến 24 tháng tuổi. Các bậc phụ huynh hãy tham gia ngay 10 phương pháp làm bánh flan cho bé ăn dặm mà chuyên mục Chăm sóc bé 0 - 3 tuổi chia sẻ để vừa ngon miệng vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé nhé.
10 phương pháp làm bánh flan cho bé ăn dặm thơm ngon không thể chối từ
Bánh flan sử dụng trứng gà và sữa mẹ
Món ăn dặm từ sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho trẻ em, việc sử dụng sữa mẹ trong việc làm bánh flan không chỉ làm tăng hương vị ngon miệng mà còn khiến bé thích thú.
Hướng dẫn:
- Bước 1: Tách lòng đỏ của 3 quả trứng gà và chơi xổ sốu.
- Bước 2: Đun 150ml sữa mẹ đến nhiệt độ khoảng 80 độ C (sữa sôi nhẹ).
- Bước 3: Kết hợp sữa mẹ và trứng đã đánh, sau đó lọc qua rây để mịn.
- Bước 4: Chia hỗn hợp đã lọc vào các hũ thủy tinh nhỏ, xếp vào nồi hấp.
- Bước 5: Đặt một lớp khăn mềm phủ lên và đậy nắp, sau đó hấp với lửa nhỏ trong 15 phút.
- Bước 6: Khi bánh flan chín và nguội, bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để dùng cho bé trong giờ ăn phụ cho bé 6 tháng tuổi.
Bánh flan cho bé ăn dặm được làm từ sữa mẹ và trứng gà
Bánh flan từ sữa công thức hoặc sữa tươi
Sử dụng những nguyên liệu dễ kiếm trong nhà, bạn có thể dễ dàng tạo ra món bánh flan sữa thơm ngon và bổ dưỡng. Đây là một món ăn dặm từ sữa công thức mà các bé rất thích thú.
Cách làm bánh flan bằng sữa công thức/sữa tươi:
- Bước 1: Đun sữa tươi hoặc pha sữa công thức đến nhiệt độ ấm
- Bước 2: Tách lòng đỏ trứng và đánh tan
- Bước 3: Kết hợp sữa với lòng đỏ trứng đã đánh, sau đó lọc hỗn hợp
- Bước 4: Chia hỗn hợp vào khuôn. Đậy nắp và hấp bánh trong khoảng 20 phút.
- Bước 5: Chờ bánh nguội và bảo quản trong tủ lạnh.
Bánh flan với phô mai thơm ngon, không có vị tanh
Phô mai cung cấp nguồn protein một cách nhẹ nhàng, không gây khó tiêu hóa. Bánh flan phô mai thích hợp cho chế độ ăn dặm của bé từ 6 tháng tuổi trở lên.
Thực hiện như sau:
- Bước 1: Đánh tan phô mai, lòng đỏ trứng gà và từ từ kết hợp với hỗn hợp phô mai và sữa.
- Bước 3: Lọc hỗn hợp phô mai, trứng, sữa qua rây để mịn.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp vào hũ, sử dụng khăn sạch phủ kín miệng hũ để tránh nước vào trong quá trình hấp. Hấp bánh trong khoảng 20 phút.
- Bước 5: Chờ bánh nguội và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh từ 2-3 ngày. Ngoài ra, mẹ cũng có thể thực hiện cách làm sữa chua phô mai để giúp bé tiêu hóa tốt hơn.
Bánh flan vị trà xanh matcha
Đổi khẩu vị cho bé với bánh flan trà xanh matcha thơm ngọt, thanh dịu. Đây là món ăn phù hợp để mẹ đưa vào bữa phụ cho bé ăn dặm BLW. Tuy nhiên, trà xanh có tác dụng kích thích nên mỗi ngày mẹ nên cho bé ăn một ít.
Cách làm bánh flan trà xanh matcha:
- Bước 1: Tách 3 lòng đỏ và 2 lòng trắng trứng ra.
- Bước 2: Kết hợp sữa tươi và sữa đặc với bột matcha, chơi xổ sốu hỗn hợp.
- Bước 3: Thêm hỗn hợp trứng vào hỗn hợp matcha sữa.
- Bước 4: Đun nhỏ lửa hỗn hợp cho đến khi sôi (khoảng 80 độ C).
- Bước 5: Lọc hỗn hợp qua rây và đổ vào hũ hấp.
- Bước 6: Hấp bánh trong khoảng 20-25 phút.
- Bước 7: Đợi bánh nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 ngày.
Bánh flan trà xanh matcha thơm ngọt
Bánh flan nước cốt dừa thơm ngậy
Cách làm bánh flan cho bé ăn dặm bằng nước cốt dừa:
- Bước 1: Tách và đánh tan hỗn hợp 3 lòng đỏ với 2 lòng trắng trứng.
- Bước 2: Kết hợp sữa tươi, sữa đặc và nước cốt dừa với nhau. Sau đó đun nóng hỗn hợp này.
- Bước 3: Lọc hỗn hợp vừa đun qua rây để mịn.
- Bước 5: Đổ hỗn hợp vào hũ hấp đã tráng lớp mỏng caramen. Sau đó đem hấp trong khoảng 20-25 phút.
- Bước 6: Đợi bánh nguội và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh từ 2-3 ngày.
Bánh flan bằng rau câu
Bữa phụ cho bé 2 tuổi không thể thiếu món bánh flan rau câu dai giòn nhé mẹ ơi.
Cách làm bánh flan rau câu nhanh chóng và đơn giản:
- Bước 1: Thực hiện làm lớp flan như thông thường, sau đó đổ lượng flan bằng ½ hũ và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 2: Làm lớp rau câu bằng cách hoà đều hỗn hợp rau câu với nước. Sau đó đun nhỏ lửa phần rau câu, vừa đun vừa khuấy đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Bước 3: Lấy bánh flan trong tủ lạnh ra, đổ hỗn hợp rau câu lên nửa còn lại của hũ.
- Bước 6: Đặt hũ flan rau câu vào tủ lạnh trong 2-3 giờ là có thể cho bé thưởng thức.
Bánh flan bắp cho bé ăn dặm
Hương thơm của bắp và vị béo ngậy từ sữa sẽ kích thích vị giác trẻ trong giai đoạn bắt đầu ăn dặm. Đây là món ăn nên có trong thực đơn ăn dặm BLW. Mẹ cùng tìm hiểu cách làm bên dưới nhé!
Cách làm bánh flan bắp cho bé ăn dặm đổi khẩu vị:
- Bước 1: Tách hạt của trái bắp và xay nhuyễn với 120ml sữa tươi.
- Bước 2: Lọc kỹ để lấy phần sữa bắp.
- Bước 3: Tách lòng đỏ trứng, đánh tan vào hỗn hợp sữa bắp.
- Bước 4: Lọc lại hỗn hợp vừa đánh.
- Bước 5: Đổ hỗn hợp vào hũ và hấp cách thủy trong 20-25 phút. Kiểm tra bánh chín bằng tăm.
- Bước 6: Bánh nguội và bảo quản trong tủ lạnh 2-3 ngày.
Bánh flan bơ thơm ngậy
Bơ là thực phẩm giàu chất béo cho trẻ và nhiều khoáng chất có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ như vitamin K, C, B6, E,... Ngoài ra vị thơm béo ngậy của bơ cũng giúp món bánh flan hấp dẫn khẩu vị bé.
Cách làm bánh flan cho bé bằng trái bơ:
- Bước 1: Đánh tan 2 lòng đỏ trứng gà với 130ml sữa công thức
- Bước 2: Lọc hỗn hợp qua rây
- Bước 3:Trái bơ tách lấy phần thịt, xay nhuyễn rồi cho vào hỗn hợp. Chơi xổ sốu cho hỗn hợp bơ mịn.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp vào hũ thủy tinh và hấp cách thủy trong 15-20 phút.
- Bước 5: Chờ nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bánh flan bí đỏ giàu vitamin A
Bên cạnh món bánh flan bí đỏ, mẹ có thể chế biến thành nhiều món bánh bí đỏ cho bé ăn dặm.
Hướng dẫn làm bánh flan bí đỏ cho bé ăn dặm:
- Bước 1: Làm lớp flan như thông thường
- Bước 2: Nấu bí đỏ chín mềm, xay nhuyễn với sữa tươi, có thể thêm một ít sữa đặc để làm dậy mùi bí đỏ.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp vào hũ thủy tinh và hấp cách thuỷ khoảng 30-40 phút.
- Bước 6: Để bánh flan nguội hoàn toàn, sau đó cho vào tủ lạnh ít nhất một giờ cho đến khi nguội và đông lại là có thể cho bé ăn.
Bánh flan là món ăn dặm đơn giản dễ làm
Bánh flan từ sữa công thức và bí đỏ
Bước 1: Pha sữa công thức theo tỷ lệ thông thường.
- Bước 2: Tách lòng đỏ trứng, đánh tan với hỗn hợp sữa.
- Bước 3: Sử dụng rây để lọc hỗn hợp 2 lần và đổ vào hũ đựng bánh flan. Hấp cách thủy 15-20 phút với lửa vừa.
- Bước 6: Để bánh flan nguội ở nhiệt độ bình thường và có thể bảo quản trong tủ lạnh.
- Bước 7: Cho một ít bí đỏ xay nhuyễn lên trên bề mặt bánh để ăn kèm. Bí đỏ sẽ tạo độ mềm mịn, thơm bùi cho bánh. Ngoài ra, bí đỏ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ.
Những điều cần lưu ý khi làm bánh flan cho bé ăn dặm
Bánh flan là một món ăn dặm bổ dưỡng, tuy nhiên nếu mẹ không làm và bảo quản đúng cách rất dễ gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ. Khi làm bánh flan, ba mẹ cần lưu ý 2 điều sau:
Hấp bánh flan chín kỹ
Bánh flan là món ăn dặm đơn giản, dễ làm, phù hợp cho các bé từ 6 - 24 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn hấp bánh không chín kỹ thì sẽ dễ gây ra vi khuẩn có hại, ảnh hưởng tới đường tiêu hóa của trẻ. Vì vậy, các mẹ hãy chú ý kiểm tra để bánh chín thật kỹ.
Bé cũng chỉ nên ăn tối đa 4 bánh flan trong 1 tuần để tránh tình trạng dư thừa dinh dưỡng cho cơ thể của bé.
Bảo quản bánh flan đúng cách
Đối với bánh flan cho bé ăn dặm, mẹ nên cho bé dùng trong ngày là tốt nhất. Trường hợp bảo quản bánh ở ngăn mát tủ lạnh thì đừng để quá 2 ngày. Hệ tiêu hóa của trẻ ở giai đoạn này rất yếu, mẹ hãy chú ý nhé!
Kết luận
Dưới đây là 10 cách làm bánh flan cực kỳ đơn giản mà các bậc phụ huynh có thể thêm vào danh sách bánh ăn dặm cho bé. Ngoài những món ăn truyền thống, các bậc phụ huynh hãy khám phá và sáng tạo thêm nhiều món như bánh ăn dặm, bánh gạo,... để giai đoạn ăn dặm của bé không bị nhàm chán.
Thu Uyên tổng hợp