Hàu dễ chế biến nhưng để nấu ngon không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách hấp và nướng hàu một cách chuẩn nhất.
Có nhiều cách để chế biến hàu, nhưng một trong những phương pháp phổ biến nhất là hấp và nướng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách hấp và nướng hàu sao cho hàu vẫn giữ được hương vị ngọt ngào và dinh dưỡng.
Khi đã mua hàu về, bạn bắt đầu vệ sinh vỏ hàu bằng nước lạnh chảy mạnh và sử dụng bàn chải cứng để chà rửa vỏ hàu. Nếu thấy hàu mở vỏ hoặc có vết nứt, vỡ trên vỏ, đó thường là hàu đã chết, hãy loại bỏ ngay.
Vệ sinh hàu
Lưu ý:
Sau khi rửa hàu xong, bạn nên chế biến ngay, không để quá lâu, vì hàu tươi sẽ chết nhanh và thịt không còn ngọt nữa đâu.
Cách hấp hàu
Sau khi làm sạch hàu, bạn tiến hành hấp hàu như sau:
Đổ nước vào nồi, đến mức đầy khoảng 5cm, sau đó thêm 1 ly rượu vang hoặc 1/2 ly bia vào nồi. Rượu hoặc bia thường được dùng để tăng hương vị cho hải sản khi hấp.
Đặt khay hấp lên nồi, xếp hàu lên khay, đậy nắp và bật lửa vừa để hấp. Hấp trong khoảng 5 phút, hàu sẽ chín đến, nhưng nếu hấp quá 10 phút, hàu sẽ bị quá chín và không ngon.
Hấp hàuNgoài cách hấp này, nếu có lò nướng, bạn có thể đặt hàu lên khay, thêm một ít nước và nướng trong 5 - 10 phút ở nhiệt độ vừa, hàu sẽ chín đều và ngon miệng.
Lưu ý:
Sau khi hấp, hàu mở vỏ là hàu chín, còn không mở vỏ là hàu chết, bạn cần loại bỏ.
Cách nướng hàu
Có 2 cách nướng: cách thứ nhất là bạn nướng hàu nguyên con, sau khi nướng thì đổ hoặc chấm nước sốt để thưởng thức còn cách thứ hai là tách hàu, rưới nước sốt lên rồi nướng.
Cách nướng hàu nguyên con
Đặt hàu nguyên con lên vỉ nướng cho đến khi hàu mở vỏ (khoảng 5-6 phút), sau đó bạn lấy hàu ra, tách vỏ và rưới nước sốt hoặc chấm muối ớt xanh, muối tiêu chanh,... đều ngon cả.
Cách nướng hàu nguyên conCách nướng hàu với nước sốt
Để chuẩn bị nước sốt cho món nướng, bạn có thể sử dụng sốt đồ nướng sẵn có hoặc trộn tỏi với bơ, hoặc pha bơ với nước tương, mỡ hành, sa tế, muối ớt,... tuỳ khẩu vị mà bạn sáng tạo.
Sau đó, bạn tách vỏ hàu ra và rưới nước sốt lên thịt hàu trước khi nướng.
Mẹo hay: Nên nướng hàu cho đến khi vừa chín, không nên nướng quá lâu, nếu không thịt hàu sẽ bị khô và không ngon.
Đó là cách bạn có thể hấp dẫn và nướng hàu ngon nhất. Nếu bạn thích hàu, hãy thử áp dụng các cách này để tận hưởng hương vị tuyệt vời. Hãy để lại nhận xét của bạn dưới đây nếu bạn có thêm mẹo chế biến hàu!