Bạn đang muốn thưởng thức một chiếc bánh ngon và dễ làm? Đừng bỏ lỡ món bánh này. Hãy cùng Mytour học cách làm bánh xà lam dừa thơm ngon nhé!
15 phút Thời gian chế biến:
30 phút Dành cho:
3-4 người
Bánh xà lam dừa là một trong những món bánh quen thuộc từ thuở thơ ấu, không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ dễ làm. Với vài nguyên liệu đơn giản, bạn sẽ có ngay một chiếc bánh ngon để thưởng thức cùng gia đình. Hãy cùng Mytour khám phá công thức ngay dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh xà lam dừa
Nguyên liệu cho nhân bánh:
- 1 chén dừa bào nhỏ
- ½ chén đường
- ½ muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh bột nếp
- 2 ống bột vani
Nguyên liệu cho vỏ bánh
- 300gr bột mì
- ½ chén đường vàng
- 200ml nước lọc
- ½ muỗng cafe nước chanh
- ½ muỗng cafe muối
- 1 lòng đỏ trứng gà
- Sữa tươi không đường
- Dụng cụ: giấy nến, lò nướng, cây cán bột
Mẹo hữu ích
- Bạn có thể mua dừa nạo tại các sạp ở ngoài chợ, các cửa hàng chuyên cung cấp dừa hoặc siêu thị uy tín.
- Khi mua, bạn hãy kiểm tra dừa nạo có mùi hôi, chảy dịch nhầy hay không, nếu có thì đó là dấu hiệu của dừa nạo đã hỏng, ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe.
Cách thực hiện bánh xà lam dừa
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân dừa
Bắt đầu bằng cách trộn đều 1 chén dừa nạo, ½ chén đường, ½ muỗng cafe muối trong một tô.
Tiếp theo, bạn đặt một nồi lên bếp và rang bột nếp cho đến khi thấy mùi thơm, sau đó cho vào chén.
Chuẩn bị nhân dừaSử dụng lại nồi đã dùng trước đó, cho hỗn hợp dừa nạo, 1 muỗng canh bột nếp, 2 ống bột vani vào và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất, sau đó tắt bếp.
Bước 2 Làm nước màu
Trong nồi, hòa ½ chén đường vàng, 1 muỗng canh nước lọc và đun nóng cho đến khi hỗn hợp chuyển thành màu nâu đậm.
Khi hỗn hợp đã chuyển màu, thêm vào ½ muỗng cafe nước chanh, 200ml nước lọc, lắc nhẹ để hỗn hợp hoà quyện rồi tắt bếp.
Mẹo hay
- Khi làm nước màu, hãy nhẹ nhàng lắc chứ không khuấy quá mạnh.
- Sử dụng đường vàng sẽ tạo ra màu sắc vỏ bánh đẹp hơn so với đường cát trắng.
Bước 3 Trộn bột và tạo hình bánh
Trong một tô, hòa 300gr bột mì, 150ml nước đường đã đun sôi, ½ muỗng cafe muối và khuấy đều cho đến khi có được hỗn hợp bột mịn.
Trộn bộtĐặt khối bột lên một bề mặt phẳng và sử dụng tay để làm phẳng. Sau đó, đặt một miếng giấy nến lên trên và sử dụng cây cán bột để làm mỏng khối bột.
Tiếp theo, bạn cắt khối bột thành hình chữ nhật và đặt nhân vào giữa, gấp mép hai bên để tạo thành hình tam giác.
Tạo hình bánh xà lam dừaBước 4 Nướng và cắt bánh
Trước tiên, bạn pha hỗn hợp phết bánh với 1 lòng đỏ trứng và một chút sữa tươi không đường và trộn đều.
Đặt bánh vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút. Sau 20 phút, lấy bánh ra, phết một lớp hỗn hợp trứng, sữa lên và tiếp tục nướng thêm 10 phút nữa.
Khi bánh đã chín, bạn lấy ra và cắt thành từng miếng ăn vừa.
Mẹo hay: Nếu không có lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, bạn có thể chiên bánh trong chảo ở lửa nhỏ nhất trong 20 phút. Trong trường hợp này, không cần phết lớp sữa, trứng lên bánh.
Bước 5 Kết quả cuối cùng
Sau khi cắt, xếp bánh ra đĩa và thưởng thức, có thể kèm theo trà hoặc sữa.
Bánh xà lam dừa thơm ngonThưởng thức
Để bánh ngon hơn, bạn nên để bánh ở ngoài từ 2 đến 3 ngày để vỏ bánh mềm hơn và thơm ngon hơn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo thơm của vỏ bánh, hương vị ngọt thanh của nhân dừa. Hãy thử trổ tài ngay trong bếp ngay hôm nay!
Thưởng thứcChúc bạn hoàn thành thành công món bánh xà lam dừa đậm hương vị quê hương thông qua công thức chia sẻ từ Mytour. Hãy vào bếp và làm món bánh này để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công!
Xem video hướng dẫn làm bánh xà lam dừa trên Tiktok:
Mua bột mì chất lượng tại Mytour để làm bánh xà lam dừa thơm ngon: