Khám phá sự mới lạ của ẩm thực Tây Âu với món bò bít tết, một lựa chọn sang trọng và tinh tế mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Hãy cùng Mytour học cách làm bò bít tết sốt tiêu đen đúng chất bếp Âu dưới đây!
1. Bò bít tết sốt tiêu đen có những điều đặc biệt gì? Kết hợp với món gì?
Bò bít tết sốt tiêu đen là một món ăn phương Tây quyến rũ, thường xuất hiện trong các bữa tiệc lịch sự. Với sự kết hợp độc đáo giữa thịt bò mềm mại và hương vị đặc trưng của hạt tiêu đen, món ăn này không chỉ bổ dưỡng mà còn hấp dẫn với hương vị thơm ngon và độ ngon miệng khó cưỡng.
Ảnh: Tổng hợp
Thường thức bò bít tết sốt tiêu đen kèm theo salad để làm giảm cảm giác ngấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức bò sốt tiêu đen với khoai tây chiên hoặc bánh mì, tạo thêm hương vị thú vị. Hãy cùng xem cách làm bò bít tết sốt tiêu đen dưới đây!
2. Chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là gợi ý nguyên liệu từ Mytour để làm 2 phần bò bít tết sốt tiêu đen. Hãy tham khảo và điều chỉnh theo khẩu phần gia đình để có số lượng nguyên liệu phù hợp!
Khẩu phần: 2 người | Thời gian chuẩn bị: 15 phút | Thời gian chế biến: 45 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt bò thăn: 300 – 400gr tùy khẩu phần
- Khoai tây: 3 củ
- Cà chua: 2 quả
- Dầu ô liu: 3 – 4 thìa canh
- Bột mì/ bột năng: 1 thìa canh
- Tiêu đen xay
- Bơ lạt: 2 thìa canh
- Đậu cove (hoặc măng tây)
- Cà rốt thái sợi: ½ củ
- Tỏi băm, gừng, rau xà lách, rau mùi (hoặc lá hương thảo)
- Gia vị: Tiêu, đường, muối, hạt nêm, giấm trắng, dầu hào, rượu trắng.
3. Bí quyết chế biến bò bít tết sốt tiêu đen
Khi đã sẵn sàng với nguyên liệu, bước tiếp theo là bắt đầu chế biến bò bít tết sốt tiêu đen. Hãy đảm bảo rằng bạn đã làm sạch tay và dụng cụ nấu nướng để đảm bảo vệ sinh.
Quá trình Sơ chế
Thường thì việc chuẩn bị nguyên liệu sẽ mất khoảng 15 – 25 phút. Đây là bước quan trọng để làm sạch thực phẩm và chuẩn bị cho một bữa ăn ngon nhất.
Bước đầu: Sơ chế và ướp thịt bò
- Thịt bò được mua về cần được rửa sạch. Để tránh mất đi hương vị, hãy rửa nhanh chóng thịt bò với nước, sau đó lau sơ qua mỗi miếng thịt bằng khăn ẩm. Một lần lau là đủ để bắt đầu quá trình chế biến.
- Thái thịt bò thành những miếng đều nhau với độ dày khoảng một đốt ngón tay.
- Rắc lên thịt bò đã thái khoảng ⅓ thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê hạt tiêu xay, sau đó thoa một chút dầu ô liu lên bề mặt miếng thịt. Bọc kín và đặt vào tủ lạnh, ướp khoảng 15 – 20 phút.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Gừng được cạo sạch lớp vỏ, sau đó thái thành sợi nhỏ.
- Rau mùi sau khi nhặt bỏ gốc cần được rửa sạch.
- Đậu cô ve sau khi luộc sơ, ngâm vào nước lạnh để giữ độ giòn. Nếu muốn thay đổi, bạn cũng có thể sử dụng măng tây để làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
- Xà lách rửa sạch, cắt nhỏ và trộn cùng cà rốt thái sợi, sau đó thêm nước sốt dầu giấm hoặc dầu mè theo khẩu vị để tạo nên một bát salad ngon miệng.
Cách làm nước sốt tiêu đen cho bò bít tết
Để món bò bít tết sốt tiêu đen trở nên hấp dẫn, nước sốt chính là điểm đặc biệt không thể thiếu. Trong khi thịt thấm gia vị, chúng ta sẽ bắt đầu làm nước sốt.
- Đun sôi nước, chặt nhẹ quả cà chua thành hình chữ thập, sau đó đặt vào nước sôi, vớt ra khi nước sôi lại.
- Bóc nhẹ lớp vỏ mỏng bên ngoài quả cà chua, sau đó cắt quả làm đôi. Sử dụng dao nhỏ để lấy hết hạt, đặt phần thịt cà chua vào máy xay nhuyễn.
- Đặt nồi lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn, một ít dầu hào, ½ thìa cafe rượu trắng và cà chua xay nhuyễn cùng gia vị, đun sôi.
- Thêm bột năng/ bột mì, khuấy đều dưới lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
- Tắt bếp và thêm tiêu đập dập vào hỗn hợp để hoàn tất phần nước sốt cho món bò bít tết sốt tiêu đen.
Hình ảnh: Tìm kiếm sưu tầm
Bí quyết nướng thịt bò bít tết sốt tiêu đen
- Bật bếp vừa, khi chảo đã nóng hổi, đổ bơ lên và ngắm bơ tan chảo như những bức tranh hội họa.
- Thả thịt bò ướp đã sẵn vào chảo, lăn qua lăn lại cho thịt mềm ngon đều cả hai mặt. Bạn có thể điều chỉnh độ chín tùy khẩu vị cá nhân.
Ảnh: Nghệ sĩ ảnh đẹp tự nhiên
4. Tác phẩm nghệ thuật sau khi chế biến
Khi thịt đã chín đều, tắt bếp và diện cho tác phẩm ra đĩa. Rưới lên phủ lớp sốt tiêu đen thơm phức. Trang trí bằng một số cành mùi thơm hoặc lá hương thảo. Thêm măng tây, đậu cove và khoai tây nướng bên cạnh để thưởng thức.
Ảnh: Bộ sưu tập độc đáo
Đôi khi, thịt bò sốt tiêu đen hòa quyện với salad dầu giấm đã trộn, mang lại hương vị thanh nhẹ, mát lạnh, giảm bớt cảm giác ngấy nồng của món ăn.
5. Bí quyết khi nấu bò bít tết sốt tiêu đen
Trong quá trình pripare nguyên liệu và nấu ăn, hãy nhớ những điều này để món ăn trở nên hoàn hảo và phong cách nhất.
- Thịt bò chính là chìa khóa quyết định cho món ăn. Hãy lựa chọn thịt bò tươi ngon, không có màu tái hay mùi kháng chịu, ấn nhẹ sẽ cảm nhận độ đàn hồi tốt.
- Chọn lựa rau củ tươi sạch
- Với vị cay nồng của tiêu đen, điều chỉnh lượng tiêu trong sốt phù hợp với khẩu vị gia đình.
Bạn đã có thêm một cách làm bò bít tết ngon tuyệt rồi đấy. Với cách làm bò bít tết sốt tiêu đen đơn giản nhưng tinh tế này, bạn sẽ trở thành đầu bếp tài năng khiến cả gia đình phải trầm trồ. Chúc bạn thành công với món ăn của mình! Đừng quên ghé thăm Mytour Blog để cập nhật những công thức nấu ăn ngon nhất!
- Bò bít tết phô mai
- Bò bít tết khoai tây