Món cá chẽm chiên giòn thơm ngon là điểm nhấn cho bữa ăn cuối tuần. Cùng Mytour khám phá cách làm món cá chẽm chiên giòn này nhé!
15 phút Chế biến
25 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá chẽm chiên giòn là món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn mà nhiều người yêu thích. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm món này cho bữa ăn cuối tuần nhé!
Nguyên liệu cho món cá chẽm chiên giòn
- 500gr cá chẽm
- 450gr đậu hũ non.
- 600ml nước hầm gà.
- Rượu Shaoxing (Rượu Thiệu Hưng), nước cơm rượu.
- Gừng, tỏi, hành lá.
- Gia vị: Muối, tiêu xay, dầu ăn, nước tương, đường, sốt đậu ngọt (sweet bean sauce), sốt tương đậu ớt (Pixian bean paste).
Mẹo để chọn mua cá chẽm:
- Chọn cá chẽm còn sống, di chuyển bình thường, thịt cá đàn hồi, săn chắc, vây và đuôi nguyên vẹn, mõm nhọn, màu xám, bụng cá bạc.
- Không nên chọn cá chẽm mùi hôi, thịt cá mềm nhũn, bơi yếu, thân cá trương phình, màu nhạt vì không tươi ngon.
- Mua nước sốt tương hột, sốt tương đậu ớt, rượu Shaoxing, nước cơm rượu tại siêu thị và các sàn thương mại điện tử uy tín.
Bí quyết làm món cá chẽm chiên giòn
Bước 1 Chuẩn bị cá chẽm
Chuẩn bị cá chẽmBạn có thể mua cá chẽm đã được chuẩn bị sẵn hoặc mua cá tươi để tự sơ chế. Làm sạch cá, loại bỏ mang và ruột cá. Sau đó, sử dụng muối để xoa bóp cá và rửa sạch sau đó.
Sau đó, dùng dao rạch nhẹ các đường vân trên cả 2 mặt thân cá để gia vị thấm đều.
Mẹo thêm: Để loại bỏ mùi tanh của cá, bạn có thể ngâm cá chẽm vào nước ấm kết hợp với nước cốt chanh hoặc ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 5 phút.
Bước 2 Ướp gia vị
Ướp gia vị cho cá chẽmTrước hết, bạn gieo 1 ít tiêu và muối lên cả phần trong và ngoài của cá. Sau đó, dùng 15ml rượu Shaoxing để xoa bóp đều lên thân cá.
Tiếp theo, bạn nghiền nhỏ 20gr hành lá, 10gr gừng và đặt vào bên trong cá, sau đó rắc thêm một ít muối và tiêu, ướp khoảng 30 phút.
Bước 3 Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế đậu hũ, hành lá, gừng, tỏiBạn thái đậu hũ thành từng miếng vừa ăn, sau đó ngâm đậu trong nước khoảng 15 phút và đun sôi trên bếp khoảng 3 phút với lửa lớn.
Tiếp theo, bạn làm sạch hành lá, cắt nhỏ và bóc vỏ tỏi, gỡ vỏ gừng, sau đó rửa sạch và cắt thành lát mỏng.
Bước 4 Chiên cá chẽm
Quá trình chiên cá chẽmĐầu tiên, bạn lấy ra hành lá và gừng từ bụng cá, sử dụng giấy thấm để làm khô cá để không bắn dầu khi chiên.
Sau đó, đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và chờ cho đến khi dầu đạt nhiệt độ khoảng 180 độ C, sau đó thả cá vào chiên khoảng 5 phút với lửa to, sau đó vớt cá ra và rưới dầu nóng lên cá.
Bước 5 Làm nước sốt và sốt cá chẽm
Quá trình làm nước sốt và rưới nước sốt lên cáBạn đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn và đợi dầu nóng, sau đó thêm 8 muỗng canh (45gr) sốt tương đậu ớt, 6 muỗng canh gừng và tỏi (30gr), và 6 muỗng canh hành lá (30gr) vào, khuấy đều.
Sau đó, bạn đổ vào 600ml nước hầm gà, khi nước sôi thì thêm 30ml nước cơm rượu, 15ml sốt đậu ngọt, 20ml nước tương, 1 muỗng cà phê đường, khuấy đều.
Cuối cùng, bạn cho cá vào nước sốt, đun khoảng 10 phút với lửa vừa để cá thấm đều sốt. Khi đã xong, bạn vớt cá ra dĩa, đổ phần đậu hũ đã luộc từ bước 3 vào nước sốt, đun thêm khoảng 3 phút nữa, sau đó tắt bếp.
Cuối cùng, bạn rưới nước sốt cùng đậu hũ lên dĩa cá là hoàn thành.
Thành phẩm
Cá chẽm chiên giòn thơm ngon đúng điệuCá chẽm chiên giòn là món ăn hấp dẫn, có sự phối hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu. Bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm của cá chẽm cùng với hương vị đậm đà từ nước sốt, kết hợp với đậu hũ thơm mềm.
Dưới đây là cách làm món cá chẽm chiên giòn cho bữa cuối tuần mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!