Với hương vị độc đáo, chả cốm trở thành biểu tượng tinh tế của ẩm thực Hà Nội.
Mỗi khi thu về, khi tiết trời se lạnh, bạn có thể nhìn thấy hình ảnh những người phụ nữ với gánh cốm xanh ngát trên vai, lang thang qua từng con phố Hà Nội. Đó chính là lúc bắt đầu một mùa cốm mới. Những hạt cốm xanh mơn mởn, dẻo bùi, toả hương thơm nhẹ dịu được bọc trong lá sen xanh ngắt.
Cốm, nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ngon như chè, bánh, nhưng món chả cốm thơm ngon, độc đáo nhất. Hương vị béo ngậy của chả, kết hợp với sự dẻo dẻo, bùi bùi của cốm đã tạo nên một món chả cốm độc đáo không thể sánh kịp. Có nhiều cách làm chả cốm ngon tại nhà, như cách làm chả cốm giò sống với thịt băm... Hôm nay, PasGo chia sẻ cách làm chả cốm từ cốm ngon nhất, với hương vị chuẩn nhất mà bạn có thể thực hiện tại nhà.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Số lượng phục vụ: 4 người
- Thịt xay nhuyễn: 150 gr
- Giò sống: 200 gr
- Cốm tươi: 100 gr (nếu không có, có thể sử dụng cốm khô)
- Trứng gà: 1 quả
- Gia vị: muối, nước mắm
Bước 2: Thực hiện làm chả cốm
Bước 1: Chuẩn bị cốm
- Cách làm chả cốm với cốm tươi: Cho cốm vào bát lớn, đập trứng vào bát, trộn đều. Nếu cốm mềm, dẻo, đợi cốm nở 2 phút; nếu cốm khô, cứng, để cốm trong bát 5 phút. Không rửa hoặc cho nước lạnh vào trộn cốm để tránh nát và dính.
- Cách làm chả cốm với cốm khô: Rửa cốm khô qua nước, để ráo. Nếu cốm khô, vảy một chút nước vào, đợi 5 – 10 phút cốm sẽ tươi trở lại. Trộn cốm với trứng như cách làm với cốm tươi.
Bước 2: Trộn và nặn chả
- Cho thịt xay, giò sống và 1 thìa cafe nước mắm vào bát cốm, trộn đều. Thêm 1 thìa cafe dầu ăn nếu muốn chả ngậy hơn.
- Đặt hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút, sau đó nặn thành viên chả. Đeo găng tay ni lông, dùng thìa xúc vào lòng bàn tay, vo viên chả thành hình dẹt. Nặn lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 3: Hấp và chiên chả cốm
- Lót lá chuối hoặc lá sen vào đáy xửng hấp, xếp chả viên lên xừng, hấp 15 phút với nhiệt độ cao để chả chín tái. Bước này giúp chả nhanh chín, không bị ra nước khi chiên.
- Đun sôi 2 – 3 thìa canh dầu ăn trong chảo, thả chả cốm đã hấp vào chảo. Chiên vàng đều các mặt, gắp chả ra đĩa có lót giấy để ráo dầu.
- Bày chả lên đĩa, chấm với tương ớt hoặc nước mắm, ăn kèm cơm hoặc bún đều hợp.
Mách bạn:
- Chọn mua cốm tươi vào buổi sáng để đảm bảo cốm tươi và dẻo hơn.
- Chỉ hấp chả cốm trước khi chiên, không nên luộc cốm vì sẽ làm mất vị thơm ngọt tự nhiên.
- Hạn chế sử dụng các loại nguyên liệu khác như: hành tỏi, hạt tiêu, bột nêm để giữ nguyên hương vị tự nhiên của cốm.
Sau khi hoàn thành cách làm chả cốm, bạn sẽ có những miếng chả cốm màu vàng ruộm, hấp dẫn. Miếng chả tròn tròn, thơm thơm, béo ngậy hòa quyện vị giòn của lớp cốm chiên bên ngoài và vị béo ngậy của giò, thịt xay bên trong làm cho người ăn mê mẩn, chẳng nỡ dừng đũa. Cách làm không quá phức tạp nhưng mang lại thành quả ngon miệng. Lưu lại công thức và thử nghiệm ngay vào một ngày gần đây nhất bạn nhé! Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn thú vị.
Nếu vẫn còn điều gì băn khoăn, hãy ghé nhà hàng Jaspas để thưởng thức và so sánh hương vị chả cốm. Với không gian thoáng đãng, sang trọng và dịch vụ chu đáo, Jaspas là địa điểm lý tưởng cho bạn và gia đình. Trải nghiệm thú vị suốt 16 năm qua!
Jaspas không chỉ thu hút thực khách bởi không gian đẹp, mà còn bởi những món ăn ngon, độc đáo đến từ các nền ẩm thực trên thế giới. Tại Jaspas, bạn có thể thưởng thức món ngon qua hình thức gọi món hoặc trải nghiệm buffet đa dạng.
Hãy đặt bàn qua PasGo - Ứng dụng đặt bàn trực tuyến với ưu đãi hấp dẫn để nhận những khuyến mại mới nhất từ Jaspas.
>>>Khám phá thông tin ưu đãi tại nhà hàng Jaspas ngay tại đây.
Thanh Mai tổng hợp – PasGo.vn