Thịt gà là nguồn thực phẩm giàu chất đạm, Omega 3 và nhiều vitamin A, B,... cùng các khoáng chất quan trọng khác cho cơ thể. Việc ăn gà có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư, tốt cho sức khỏe tim mạch và giúp phát triển chiều cao, cân nặng và trí não của con người.
Gà có thể được chế biến thành nhiều món ăn dinh dưỡng như cháo gà, phở gà, cà ri gà,... Nhưng đặc biệt, cơm gà xối mỡ được đánh giá cao với hương vị đặc trưng của thịt gà kết hợp với cơm chiên, là một trong những món ăn được yêu thích nhất.
30 phút Chế biến
50 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu cần có cho cơm gà xối mỡ
- 1- 2 đùi gà
- 1 quả trứng gà
- 1 chén cơm trắng
- Đinh hương, hoa hồi, quế cây
- 1 muỗng canh bạch nha
- Gia vị: Tương ớt, nước tương, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt,...
- Hành lá, 4 tép tỏi, 1 củ nhỏ gừng, dầu ăn
- Rau ăn kèm tuỳ ý: Dưa leo, cà chua, xà lách,...
Mẹo hữu ích
Để chọn thịt gà ngon, bạn nên mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng. Lựa chọn thịt gà trắng hồng, da còn bám chặt vào thịt và không có mùi khác thường, không có dấu hiệu chảy nước.
Cách làm món cơm gà xối mỡ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước khi chế biến, các nguyên liệu cần được rửa sạch với nước. Gừng và tỏi được cắt lát. Riêng thịt gà, sau khi chà muối đều, cần rửa lại bằng nước sạch.
Ghi chú: Chọn những đùi gà tươi đỏ, có độ đàn hồi tốt. Để gà mau chín và thấm gia vị, bạn có thể rạch một đường nhỏ trên đùi gà.
Bước 2 Luộc gà
Đầu tiên, đổ 1 muỗng dầu ăn vào nồi, sau đó đặt lên bếp để dầu nóng. Sau khi dầu nóng, thêm vào các nguyên liệu như gừng, tỏi, 1 thanh quế nhỏ, 4 bông hoa hồi, 3 - 5 que đinh hương. Khuấy đều trong khoảng 2 phút, sau đó tắt bếp. Những hương liệu này khi luộc gà sẽ giúp loại bỏ mùi tanh và tạo ra hương thơm đậm đà cho món ăn.
Xào nguyên liệuTiếp theo, đổ vào nồi khoảng 1 lít nước lọc, đun sôi trong khoảng 15 -20 phút và khi các nguyên liệu bắt đầu thả hương, thêm vào các gia vị: 4 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh bạch nha (giúp gà không khô, tăng độ giòn và màu sắc của gà), 3 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt.
Cuối cùng, đặt thịt gà vào nồi luộc trong khoảng 15 phút, chỉ cần luộc cho đến khi gà vừa chín để tránh gà quá mềm hoặc bị nát.
Để gà giòn hơn, sau khi luộc chín, đặt vào nước lạnh rồi lấy gà ra để ráo.
Luộc thịt gàBước 3 Chiên cơm
Tách lòng đỏ trứng gà vào tô cơm trắng, thêm vào 1 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng cà phê muối hạt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, sau đó khuấy đều các nguyên liệu.
Tiếp theo, đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, bật lửa vừa để dầu nóng lên và cho cơm vào chiên. Nhớ quay cơm thường xuyên để cơm chín đều màu vàng, cuối cùng, thêm hành lá đã cắt nhỏ vào chiên cùng trong khoảng 2 phút nữa, sau đó tắt bếp và đưa cơm ra đĩa.
Chiên cơmBước 4 Xối mỡ gà
Đặt chảo dầu lên bếp (nên cho nhiều dầu) để khi dầu sôi lên, thì cho gà vào chiên.
Bí quyết để gà mềm bên trong và giòn bên ngoài là đặt gà lên một cái rây rồi mới chiên, tránh tiếp xúc của gà với đáy chảo để tránh tình trạng gà cháy.
Sau đó, sử dụng một cái đĩa hấp dẫn hớt dầu đang sôi đều lên gà cho đến khi gà có màu vàng đều, da gà trở lại khô sau đó có thể lấy ra. Sử dụng giấy thấm dầu để hấp dẫn phần dầu còn dính trên đùi gà sau khi xối mỡ.
Xối mỡ gàBước 5 Cách làm nước chấm
Nước chấm có thể sử dụng nước tương, tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người.
Để pha nước mắm chua ngọt, chuẩn bị một cái chén, cho vào đó 1 muỗng nước cốt chanh, 4 muỗng đường, 5 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước lọc, 1 muỗng tỏi ớt băm nhuyễn, sau đó khuấy đều.
Pha nước chấm chua ngọtBước 6 Thành phẩm
Món cơm gà xối mỡ vàng ươm, thơm phức, chỉ cần ăn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của lớp da bên ngoài, còn phần thịt bên trong mềm và thấm đậm gia vị. Kết hợp với cơm chiên và một ít rau củ như dưa leo, xà lách, cà chua,... sẽ làm bạn thưởng thức hết mình.
Thành phẩmThưởng thức
Chỉ cần làm theo cách đơn giản là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy. Món ăn vô cùng hấp dẫn, khiến ai cũng muốn thử ngay. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài cho cả nhà nhỉ!
Thưởng thứcLưu ý khi làm cơm chiên gà xối mỡ
Hãy chọn nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo chất lượng của món ăn.
Khi chiên gà, không nên chiên quá lâu để tránh gà bị khô. Đồng thời, hạn chế việc sử dụng dầu chiên nhiều lần để bảo vệ sức khỏe.
Lưu ý khi làm cơm chiên gà xối mỡTheo như vậy, Mytour đã chia sẻ một bí quyết làm cơm gà xối mỡ thơm ngon, thịt gà giòn ngoài mềm trong mà không hề ngấm mỡ. Đơn giản phải không, hãy vào bếp ngay nếu bạn thích món ăn này nhé.
Chúc bạn thành công!