Cá chẽm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thịt nhiều và ít xương, được nhiều người ưa chuộng. Hãy tìm hiểu cách làm cá chẽm hấp hành gừng thơm ngon, dễ thực hiện.
35 phút Thời gian chế biến:
45 phút Phục vụ cho:
3 - 4 người
Cá chẽm là nguyên liệu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món cá chẽm hấp hành gừng thơm ngon, đầy hấp dẫn.
Nguyên liệu cho món cá chẽm hấp hành gừng
- 1 con cá chẽm ( 1kg)
- 3 - 4 tai nấm mèo
- 10g hành lá
- 15g gừng
- 10g ngò rí
- 1 củ hành tây
- 2 củ tỏi
- 1 quả chanh, ít rượu trắng
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu hào, nước tương, dầu mè, dầu ăn..
Cách chọn cá chẽm ngon
- Để chọn mua cá chẽm ngon, bạn nên chọn những con còn sống, khỏe mạnh, có khả năng di chuyển linh hoạt, đầu to và mõm nhọn là biểu hiện của cá tươi ngon. Mắt cá trong và có thể nhìn rõ phần con ngươi bên trong là dấu hiệu của cá tươi ngon. Nếu mắt cá mờ và đục thì cá không còn tươi nữa và không nên mua vì thịt sẽ không còn ngon nữa.
- Ngoài ra, chú ý ở phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn, phần đuôi tròn lòi, thân màu xám và bụng màu bạc tự nhiên, thì đây cũng là dấu hiệu của con cá chẽm ngon.
- Nếu mua dạng phi lê đã được làm sẵn, bạn nên chọn cá có màu hồng nhạt, màu sắc không quá đậm hoặc quá nhạt, thịt còn đàn hồi tốt, không bị chảy nước và có mùi hôi là dấu hiệu của thịt cá tươi ngon, còn thịt có màu đỏ sẫm hoặc nâu đen thì cá đã ươn.
Cách thực hiện món cá chẽm hấp hành gừng
Bước 1 Chuẩn bị cá chẽm
Trước tiên, ngâm nấm mèo trong nước trong khoảng 30 phút cho chúng nở đều, sau đó làm sạch vảy của cá chẽm. Dùng chanh và muối để chà xát lên thân cá để loại bỏ mùi tanh, sau đó mổ bụng cá để loại bỏ phần nội tạng, rồi rửa sạch cá lại với nước lạnh và để ráo nước.
Chuẩn bị cá chẽm và loại bỏ mùi tanh bằng chanh và muốiMẹo loại bỏ mùi tanh của cá chẽm hiệu quả:
- Ngâm cá trong nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và sẵn sàng để chế biến. Hoặc bạn có thể ngâm cá trong hỗn hợp muối và rượu trong khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước.
- Sử dụng gừng để làm sạch mùi tanh của cá bằng cách ngâm cá trong nước có gừng khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước sẽ loại bỏ mùi tanh.
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng lát chanh chà xát lên thân cá hoặc ngâm cá trong nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ mùi tanh.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
Tiếp theo, bạn lột vỏ hành tây, chia đôi và cắt nửa củ thành từng miếng. Với hành lá, bạn tách phần gốc và phần lá, sau đó cắt lá thành từng đoạn nhỏ, tương tự với ngò rí.
Chuẩn bị hành lá, hành tây, gừng và ngò ríGừng được gọt sạch vỏ, cắt thành lát và thái thành sợi. Tỏi sau khi đập dập cũng được băm nhuyễn, và nấm mèo sau khi ngâm và rửa sạch cũng được thái thành sợi.
Bước 3 Ướp cá
Ướp cá với các gia vịBạn chuẩn bị một chén để trộn gia vị ướp cá, cho vào chén 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu và trộn đều lên.
Sau đó, bạn sử dụng hỗn hợp gia vị để thoa đều lên cá từ trong ra ngoài, ướp cá trong khoảng 30 phút.
Bước 4 Sơ chế hỗn hợp nguyên liệu hấp chung
Trên bếp, đặt một chiếc chảo, cho vào ½ muỗng canh dầu ăn và thêm tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, thêm vào ⅓ muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh dầu hào, và sau đó tắt bếp để tránh cháy.
Sơ chế hỗn hợp nguyên liệu hấp chungThêm hành tây, nấm mèo và phần gốc của hành lá vào chảo, khuấy đều trong khi chảo còn nóng, sau đó thêm vào 1 muỗng cà phê dầu mè. Bật bếp lên, xào sơ hỗn hợp cho đến khi gia vị thấm đều và tất cả nguyên liệu hơi chín, sau đó tắt bếp.
Bước 5 Hấp cá chẽm hành gừng
Sau khi sơ chế xong hỗn hợp hấp chung, bạn múc một số lượng vừa đủ lên đĩa để làm nền cho cá hấp. Tiếp theo, thêm lá hành, một ít sợi gừng và ngò rí vào trên đĩa, sau đó đặt con cá chẽm lên trên. Rưới sốt lên trên cá và xung quanh, sau đó nhồi phần hỗn hợp xào còn thừa vào bụng cá.
Hấp cá chẽm hành gừngChuẩn bị một nồi nước và đun sôi, đặt xửng hấp lên và đặt dĩa cá chẽm vào hấp. Hấp khoảng 20 phút, sau đó mở nắp, thêm hành lá, ngò và ớt cắt lát vào, đậy nắp và hấp thêm 5 phút nữa, sau đó tắt bếp. Dọn ra và thưởng thức ngay.
Thành phẩm
Món cá chẽm hấp hành gừng thơm ngon, hấp dẫnMón cá chẽm hấp hành gừng thơm ngon, hấp dẫn, thơm phức. Nếm thử bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt của cá chẽm kết hợp với hương vị nồng nàn của gia vị, nhân xào bên trong cá tạo ra một món ăn hấp dẫn. Khi cuốn với bánh tráng, món này thật sự tuyệt vời.
Trên đây là cách làm món cá chẽm hấp hành gừng thơm ngon, đơn giản. Mytour chúc các bạn thành công khi thực hiện món cá hấp này ngay lần đầu tiên.