Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá trích sốt cà đậm đà cho bữa cơm gia đình. Chắc chắn mọi người sẽ phải nghiền ngẫm đấy. Theo dõi ngay nào!
20 phút Chế biến
75 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá trích là một loài cá biển có xương nhỏ, giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Món cá trích sốt cà chua là một trong những món ăn ngon không thể thiếu trong gia đình. Hãy theo dõi hướng dẫn của Mytour để biết cách làm món này nhé.
Nguyên liệu cho món cá trích sốt cà
- 400g cá trích
- 2 quả cà chua
- Ớt sừng, tỏi, hành lá, tiêu xay
- Gia vị: Mỡ heo, dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, muối
- Dụng cụ: Dao, chảo, nồi
Mẹo hay
- Để chọn cá trích ngon, bạn nên những con còn sống, mắt sáng trong, hơi lồi. Thịt cá chắc, khi nhấn vào có độ đàn hồi, không lõm xuống.
- Con có mang đỏ tươi là cá ngon nên mua.
- Bạn không nên chọn cá có mùi với màu sắc lạ, phần thịt nhũn nhão.
- Đối với cà chua, bạn nên chọn cà chua có vỏ màu đỏ tươi láng mịn, căng mọng nước và còn cuống xanh.
- Tránh chọn những quả bị héo, thâm đen, vỏ không đều màu.
- Khi dùng tay chạm vào thấy quả quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua vì cà chua đã bị hỏng, để lâu ngày.
Cách thực hiện món cá trích sốt cà
Bước 1 Chuẩn bị cá trích
Khi mua cá trích, bạn gọt sạch vảy, cắt bỏ phần đầu và đuôi, sau đó sử dụng dao để cắt một đường ở phần bụng cá để loại bỏ hết chất bẩn và ruột cá. Rửa cá sạch và ngâm trong nước muối loãng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.
Mẹo hay
Để loại bỏ mùi tanh của cá, bạn có thể ngâm cá trích trong nước muối loãng trong 5 phút. Dùng 1 muỗng canh gừng (hoặc cốt chanh) để xoa bề mặt cá trong 1 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
Cà chua cần được rửa sạch và cắt bỏ phần cuống, sau đó cắt thành từng lát và tiếp tục cắt thành hạt lựu.
Tỏi được cắt thành từng lát và sau đó băm nhỏ. Ớt sừng cần được cắt xéo và băm nhuyễn. Hành lá sau khi rửa sạch, bạn cắt nhỏ.
Bước 3 Rán cá
Đầu tiên, bạn đổ mỡ heo vào chảo, khi mỡ heo đã nóng đủ, bạn cho cá trích vào. Khi mặt dưới của cá đã vàng, hãy lật cá để chiên đều.
Rán cáBước 4 Làm sốt cà
Đặt nồi lên bếp và thêm vào đó 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, bạn thêm tỏi và ớt đã băm vào và khuấy đều. Tiếp theo, đổ cà chua vào và đậy nắp nồi để cà chua nhừ.
Sau khoảng 2-3 phút, thêm 1-2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 2-3 muỗng canh nước mắm tùy theo khẩu vị gia đình. Khuấy đều để các gia vị tan chảy vào nước sốt cà.
Tạo sốt càBước 5 Kho cá
Đặt từng con cá trích đã chiên vào. Cẩn thận để không làm bể mất thẩm mỹ của món ăn.
Kho trên lửa nhỏ khoảng 15 phút. Lật cá để thấm đều sốt cà. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Sau 15 phút, thêm hành lá đã cắt nhỏ vào nồi và tắt bếp. Sau đó, rắc một ít tiêu xay lên trên cá để tăng hương thơm cho món ăn.
Kho cáSản phẩm cuối cùng
Cuối cùng, món cá trích sốt cà đã hoàn thành. Cá trích được chiên với mỡ heo thơm ngon, kết hợp với nước sốt cà chua ngọt cay hấp dẫn.
Món ăn này thường được ăn kèm với cơm nóng, là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gia đình.
Cá trích sốt cà thơm ngon đậm đàĐó là cách Mytour mách bạn làm món cá trích sốt cà đậm đà, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Hãy thêm món này vào thực đơn gia đình bạn, chắc chắn bạn sẽ không hối tiếc. Chúc bạn thành công!
Chọn mua cá trích tại Mytour để thực hiện món cá trích sốt cà: