Ghẹ cháy tỏi là món ăn thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Cùng vào bếp với Mytour để chế biến món ăn này chiêu đãi cho gia đình thôi nào.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Màu sắc bắt mắt của ghẹ kết hợp với hương vị đậm đà, nồng cay của tỏi, ớt khiến món ăn trở nên hấp dẫn và “hao mồi” hơn trong những bữa tiệc của gia đình. Tìm hiểu ngay công thức chế biến món ghẹ cháy tỏi đơn giản qua bài viết sau đây.
Nguyên liệu làm món ghẹ cháy tỏi
- 1kg ghẹ
- 50gr tỏi băm
- 20gr ớt bột
- 1 trái dưa leo
- 20gr rau răm
- 30gr tương ớt
- Gia vị: Đường, bột ngọt, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, muối
Mẹo hay: Để chọn được những con ghẹ tươi ngon, chắc thịt, bạn nên mua những con ghẹ cầm vừa tay, chắc tay, có phần yếm ghẹ khít chặt với thân. Dùng tay nhấn nhẹ vào phần ức ghẹ, thấy hơi cứng, không bị lõm xuống thì đó là con ghẹ nhiều thịt, ngọt, chắc và tươi.
Bí quyết làm món ghẹ cháy tỏi
Bước 1 Chuẩn bị ghẹ
Sau khi mua ghẹ về, bạn rửa sạch với nước, dùng tay lấy ra phần yếm dưới bụng và phần mai của con ghẹ, sau đó ngâm ghẹ trong nước muối loãng khoảng 10 - 15 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
Với những con ghẹ lớn, bạn có thể cắt đôi cho vừa ăn, còn con nhỏ thì để nguyên.
Lưu ý: Ngâm ghẹ trong nước muối loãng giúp khử mùi tanh và loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn trên ghẹ, quan trọng không nên bỏ bước này khi chuẩn bị ghẹ nhé.
Bước 2 Ướp ghẹ
Bạn chuẩn bị một tô lớn, sau đó thêm vào tô: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường và 3 muỗng cà phê tỏi băm.
Sau đó, dùng đũa trộn đều ghẹ với các gia vị trong khoảng 15 phút.
Ướp ghẹBước 3 Rang ghẹ
Bắc một chiếc chảo lớn lên bếp, khi chảo nóng, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn và tiếp tục thêm vào 2 muỗng cà phê tỏi băm, khuấy đều cho đến khi tỏi chuyển sang màu vàng và có mùi thơm.
Sau đó, cho ghẹ đã ướp vào chảo và đảo đều ở lửa vừa cho đến khi ghẹ chín và có màu đỏ nhẹ, sau đó gắp ghẹ ra tô.
Xào ghẹBước 4 Xào ghẹ với sốt
Tiếp tục sử dụng chảo trước đó, thêm vào 3 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê ớt bột, khuấy đều với lửa trung bình cho đến khi hỗn hợp sôi.
Sau đó, cho ghẹ vào chảo và xào đều đến khi chín và sốt sệt lại, thấm đều vào từng miếng ghẹ, tắt bếp và cho ra đĩa.
Xào ghẹ với sốtBước 5 Thành phẩm
Cắt dưa leo thành lát mỏng và trang trí cùng với ít rau răm lên đĩa, sau đó cho ghẹ cháy tỏi lên trên, tạo thêm hấp dẫn và kích thích vị giác.
Hoàn tất món ghẹ cháy tỏiChỉ trong vòng 30 phút, bạn có thể dễ dàng chế biến món ghẹ cháy tỏi thơm ngon ngay tại nhà, đảm bảo sẽ khiến mọi người thích thú sau khi thưởng thức.
Thưởng thức
Món ghẹ cháy tỏi thơm ngon, đậm đà sẽ làm cho bữa ăn của gia đình trở nên thú vị hơn.
Món ghẹ cháy tỏi thơm phứcBạn có thể thưởng thức ghẹ kèm theo muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Trên đây là chia sẻ từ Mytour về cách làm món ghẹ cháy tỏi thơm ngon. Hãy thử làm và khám phá thêm nhiều mẹo chế biến món ăn ngon khác cho gia đình của bạn.