Vịt chiên nước mắm với gia vị đậm đà, mới lạ thích hợp cho bữa cơm cuối tuần. Cùng Mytour mang theo bí quyết làm món vịt chiên nước mắm nhé!
30 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Vịt là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Nếu bạn muốn thử một món mới thay vì các món truyền thống như vịt hấp, cháo vịt hoặc vịt quay, hãy trải nghiệm hương vị mới lạ của vịt chiên nước mắm. Cùng Mytour khám phá cách làm món vịt chiên nước mắm cho bữa cơm cuối tuần.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món vịt chiên nước mắm
- ½ con vịt đã lột xác
- Hành tím, tỏi, ớt
- Gia vị: Chanh, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu mè, dầu ăn
Mẹo thú vị
- Để chọn mua vịt ngon, bạn cần lựa chọn vịt trưởng thành có ức tròn, da bụng và da cổ dày. Khi kéo 2 cánh vịt lại, chúng sẽ đan xen với nhau. Tránh mua vịt non có mỏ to, mềm hoặc vịt già có mỏ nhỏ, cứng. Hơn nữa, nên chọn vịt đực vì vịt cái đã qua nhiều lần sinh sản, thịt không ngon.
- Nếu mua vịt đã lột xác, hãy chọn những con có da màu vàng nhạt, đồng đều màu và không có vết bầm tím, khi ấn vào sẽ thấy vịt có độ đàn hồi tốt.
Quy trình làm món vịt chiên nước mắm
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuTrước hết, sau khi mua thịt vịt về, bạn làm sạch da và ngâm thịt với 2 muỗng giấm, 1 muỗng rượu và ½ củ gừng tươi trong khoảng 5 phút để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
Đối với hành tím và tỏi, bạn lột vỏ và băm nhỏ. Ớt cần được rửa sạch, bỏ cuống và thái lát mỏng.
Bước 2 Ướp thịt vịt
Ướp thịt vịtTrong bước này, bạn đặt thịt vịt vào tô và vắt ½ quả chanh, thêm ½ phần hành tỏi đã băm nhỏ, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê tiêu, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm sau đó khuấy đều, để thịt nghỉ trong khoảng 30 phút để các gia vị thấm đều.
Bước 3 Chuẩn bị nước sốt
Chuẩn bị nước sốtTrong một chén, bạn trộn 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng dầu mè cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó, thêm vào 20ml nước để làm cho nước sốt mềm mại hơn.
Bước 4 Rán vịt
Rán vịtĐặt chảo lên bếp và đổ đủ dầu ăn để vịt ngập trong chảo. Khi dầu nóng, đặt vịt vào và chiên sơ trên lửa nhỏ cho đến khi da vịt săn lại, sau đó giảm lửa vừa để thịt chín đều bên trong. Khi vịt đã chín, tăng lửa lên để thịt mềm và vỏ ngoài giòn, sau đó vớt vịt ra khi đã chín đều các mặt và để ráo dầu.
Bước 5 Rán vịt với nước mắm
Rán vịt với nước mắmĐặt chảo lên bếp và thêm 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm ½ phần hành tỏi còn lại và phi thơm. Sau đó, thêm nước sốt và vịt đã chiên vào, đảo đều để thịt thấm gia vị, sau đó thêm ớt. Chiên cho đến khi nước sốt sệt lại và thơm là được.
Thành phẩm
Vịt chiên nước mắm thơm ngon hấp dẫnMón vịt chiên nước mắm thơm phức, màu sắc đẹp mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được lớp da giòn và thịt mềm, gia vị đậm đà sẽ làm bạn không thể cưỡng lại được. Đây sẽ là một món ăn lý tưởng để chiêu đãi gia đình và bạn bè trong những buổi cuối tuần.
Đó là cách làm vịt chiên nước mắm, rất đơn giản phải không nào! Chúc bạn thực hiện thành công món ăn để thưởng thức cùng gia đình nhé.