Nếu bạn muốn thưởng thức một phần vịt tiềm hảo hạng mà không cần đến quán, đừng bỏ qua bài viết này. Dưới đây là bí quyết làm món vịt tiềm nổi tiếng từ chủ quán người Hoa. Hãy thử xem nhé.
480 phút Chế biến
120 phút Dành cho
3-4 người
Tiềm (hầm) là phương thức nấu nướng xuất hiện từ đất nước Trung Hoa. Và món vịt tiềm này, vịt sẽ được chiên trước khi đem hầm nên vẫn giữ được trọn vẹn hương vị ngọt thơm thuở đầu. Trong món này còn chứa nhiều loại thảo mộc, thảo dược như: thanh quế, hoa hồi, trần bì,...
Theo báo Sức khỏe và Đời sống (Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế) thì chúng vừa có mùi thơm tự nhiên, vừa bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Với công thức dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng có được một món ăn vừa hấp dẫn, vừa mang nhiều lợi ích nè. Nhanh tay làm ngay thôi nào.
Nguyên liệu làm vịt tiềm
- 1 cái đùi vịt (đùi góc tư)
- 2 lít nước hầm xương (nếu không có thì thay bằng nước lọc nhưng sẽ không ngon bằng)
- 30 gừng (băm nhỏ)
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 5 cái hoa hồi
- 5g thanh quế
- 5g trần bì
- 15g hành tím nướng
- 30g táo tàu
- 50g bạch quả
- 50g củ sen
- 50g nấm hương
- 2 vắt mì tươi (để ăn kèm vịt tiềm)
- Gia vị: Rượu trắng, hạt nêm, tiêu, muối, dầu mè, xì dầu đen (xì dầu ngọt), nước tương, đường phèn
Cách thực hiện món vịt tiềm
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước hết, bạn hãy rửa sạch đùi vịt, sau đó ngâm trong 350ml nước pha cùng 150ml rượu trắng và gừng trong khoảng 10 phút để loại bỏ mùi lạ. Sau đó, vớt ra để ráo, tiếp tục ướp với 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh hắc xì dầu và 1 thìa canh dầu mè. Khuấy đều và để ướp qua đêm (khoảng 8 tiếng).
Tiếp theo, hãy đổ nhiều dầu ăn vào chảo và đặt lên bếp (đảm bảo đủ dầu để ngập vịt), sau đó chiên vịt cho đến khi vàng đều, da giòn và thịt chín.
Bước 2 Hầm nước
Đun chảo trên bếp, rang 5 hoa hồi, 5g quế, 5g trần bì cho thơm. Sau đó, đun nồi lên bếp, cho vào nước hầm xương, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh hắc xì dầu, 50g đường phèn, 1 thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm, hành tím nướng, hoa hồi, quế và trần bì. Khi sôi khoảng 15 phút, hãy vớt ra hoa hồi, quế và trần bì.
Bước 3 Hoàn thiện món vịt tiềm
Thêm vào nồi nước hầm 50g củ sen, 50g bạch quả, 30g táo tàu và 50g nấm hương, sau đó đặt đùi vịt vào. Tiếp tục hầm trong khoảng 1 – 2 tiếng, sau đó tắt bếp.
Bước 4 Luộc mì
Món vịt tiềm đã hoàn thiện, giờ hãy nhanh chóng đun sôi nước trong nồi, khi nước sôi hãy cho vào 2 vắt mì tươi và 2 thìa cà phê dầu ăn. Luộc mì trong khoảng 2 – 3 phút và gắp ra ngay để tránh mì quá mềm.
Bước 5 Thành phẩm
Đổ mì vào tô, sau đó đổ nước hầm vịt tiềm lên, mùi thơm từ các loại thảo mộc sẽ lan tỏa ngay. Bạn có thể thưởng thức ngay lập tức.
Thưởng thức
Nước dùng tự nhiên ngọt thanh giúp loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của vịt. Thịt được chín vừa đủ, lớp da vẫn giữ được độ giòn, thấm vị bên trong, mềm mịn. Khi kết hợp với sợi mì dai thơm, món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Thưởng thứcVới hương vị thơm ngon, bổ dưỡng như vậy, chắc chắn tô vịt tiềm sẽ biến mất ngay trong một thoáng mà không chút lưu luyến. Bạn nào chưa biết cách nấu thì hãy lưu lại công thức và vào bếp thử ngay nhé.
Mua hạt nêm các loại tại Mytour để làm món ngon nhé: