1. Chuẩn bị nguyên liệu
Gà ta: 1 con
Xương bay/ xương hom (nếu thích): 500g
Sá sùng khô: 1 con
Gừng tươi: 1 củ
Hạt mùi rang chín: 1 thìa canh
Hành khô: 3 - 4 củ
Rễ mùi già (nếu có): 4- 5 bộ
Muối hạt, chanh/giấm, 1 củ gừng đập dập để khử mùi cho gà
Nghệ tươi: 1 củ nhỏ
-
Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
Hành tây, Rau mùi, hành lá, lá chanh, chanh, ớt
Bánh phở tươi: 1 kg ( có thể chia thành 5 - 6 bát)
2. Các dụng cụ cần chuẩn bị
Bếp từ/ hồng ngoại, nồi chiên không dầu, nồi, bát
3. Hướng dẫn cách nấu phở gà Hà Nội
Bước 1: Chuẩn bị gà và xương heo
Sau khi gà được làm sạch, bạn xát nhẹ muối và chanh lên toàn bộ phần da ngoài và bên trong thân gà để khử mùi tanh. Rồi bạn rửa lại cho sạch.
Để phần da gà sau khi luộc có màu vàng óng, bạn có thể dùng nghệ tươi xát nhẹ lên khắp phần da.
Nếu bạn sử dụng xương lợn để ninh nước dùng, bạn có thể ngâm xương với nước muối pha loãng cùng một quả chanh trong khoảng 20 phút để loại bỏ mùi tanh.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Hành khô, hạt mùi, gừng tươi và sá sùng khô được nướng sơ bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ trong khoảng 5 - 7 phút. Sau đó, bạn cạo bớt phần cháy, rửa sạch và đặt vào túi vải lọc để ninh cùng xương.
Rửa sạch gốc mùi để ráo, bóc vỏ hành tây và thái thành miếng tròn. Rửa sạch hành lá và rau mùi, sau đó thái nhỏ.
Bước 3: Sơ chế xương
Đun sôi nước trong một nồi to, sau đó thêm 1 thìa cà phê muối, 1 củ gừng đập dập và đem xương lợn chần qua. Rửa lại và để ráo
Bước 4: Luộc gà
Đun sôi nước trong nồi lớn, sau đó đặt gà vào luộc sao cho nước ngập mặt gà. Đun nhỏ lửa và đậy vung trong khoảng 20 phút. Tắt bếp và để gà trong nước thêm 10 phút để thịt không bị dai. Sau đó, vớt gà ra để ráo nước vàng da bằng xô nước đá.
Sau khi gà nguội hoàn toàn, lọc riêng thịt và xương. Xương dùng để ninh nước dùng, còn phần thịt bạn có thể xé nhỏ hoặc thái mỏng.
Chú ý: Luộc gà từ khi nước lạnh để gà chín dần khi nước sôi. Không nên đưa gà vào nước sôi ngay vì da gà có thể săn chắc và nhũn trước khi thịt bên trong chín, nếu gà đông đá thì cần rã đông hoàn toàn trước khi bắt đầu luộc.
Bước 5: Nấu nước dùng
Xương gà, xương lợn, sá sùng và các nguyên liệu như hành khô, gừng, gốc mùi và hạt mùi đã được nướng chín cho vào nồi nước luộc gà, sau đó ninh thêm khoảng 2 tiếng nữa.
Khi nước đã ninh đủ thời gian, lọc nước dùng qua rây và thêm nước mắm, hạt nêm, muối và ½ thìa đường theo khẩu vị.
Bước 6: Hoàn thành
Phở chần qua nước sôi để bánh phở nóng, để ráo nước và cho vào bát. Thêm hành lá, rau mùi, hành tây đã chuẩn bị, thêm thịt gà và chan nước dùng. Cuối cùng rắc một chút hạt tiêu và một ít lá chanh lên trên là hoàn thành món phở Gà Hà Nội xưa chuẩn vị.
4. Kết quả
Phở Gà Hà Nội khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của sá sùng và nước mắm, mang lại cảm giác ngọt ngào và thơm phức. Phần thịt gà xé mềm mại, da gà vàng ươm tạo nên một bữa ăn hấp dẫn.
Trên đây là hướng dẫn để nấu phở gà với hương vị truyền thống của Hà Nội. Chúc bạn thành công khi thực hiện món phở gà này! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi!