Chia sẻ bí quyết làm sữa chua uống hoa quả tại nhà thơm ngon, quyến rũ cùng S. Nếu bạn đang muốn một đồ uống giải nhiệt cho mùa hè này, đừng bỏ qua hướng dẫn làm sữa chua uống ngon hấp dẫn ngay dưới đây nhé!
- 500 ml sữa tươi có đường
- 1/2 lon sữa đặc
- 1000 ml nước
- 2 hộp (khoảng 200g) sữa chua (hoặc sữa chua tự làm để 4-5 ngày)
- Dụng cụ: Hũ, lọ, khay đựng sữa chua, thùng xốp hoặc nồi cơm điện, máy ủ
1. Hướng dẫn làm sữa chua uống
Nguyên liệu làm sữa chua uống- 500 ml sữa tươi có đường
- 1/2 lon sữa đặc
- 1000 ml nước
- 2 hộp (khoảng 200g) sữa chua (hoặc sữa chua tự làm để 4-5 ngày)
- Dụng cụ: Hũ, lọ, khay đựng sữa chua, thùng xốp hoặc nồi cơm điện, máy ủ
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ
Bước 2: Cách làm sữa chua uống: Chuẩn bị nguyên liệu
- Lấy hai hộp sữa chua ra khỏi tủ lạnh, để sữa chua đạt nhiệt độ phòng. Điều này giúp men vi sinh trong sữa chua phát triển tốt hơn khi kết hợp với hỗn hợp sữa.Bước 3: Làm hỗn hợp sữa
- Tiếp theo, bạn đợi hỗn hợp sữa nguội khoảng 30 phút để đạt nhiệt độ 40 - 45 °C..
- Lưu ý khi thực hiện cách làm sữa chua uống: Ngoài tỷ lệ công thức trên, có nhiều công thức khác với tỉ lệ nước và sữa khác nhau. Trong bài viết sử dụng tỉ lệ 1 sữa : 2 nước để có sữa chua đặc vừa phải, không quá đặc, không quá loãng để nếu muốn bạn có thể thêm các loại siro trái cây thành sữa chua uống hoa quả. Một tỉ lệ tốt bạn có thể tham khảo thêm là khoảng 1 sữa : 1.5 nước đến 1 sữa : 2.8 nước nhé!
Bước 4: Trộn với sữa tươi
- Khi hỗn hợp sữa đã sẵn sàng, bạn đổ 2 hộp sữa chua tươi đã để ra ngoài ở bước 1 vào hỗn hợp sữa. Khuấy đều sữa chua trong hộp để đảm bảo đồng nhất.- Khi đã đổ sữa chua vào hỗn hợp sữa, bạn khuấy nhẹ nhàng để hỗn hợp hòa quyện, không vón cục. Đừng khuấy quá mạnh để tránh ảnh hưởng đến chất lượng men.
- Sau khi hỗn hợp tan đều vào nhau. Bạn có thể sử dụng rây lọc sữa chua để có hỗn hợp mịn, mượt. Bước lọc này giúp loại bỏ những cặn sữa. Đồng thời tránh tình trạng sữa chua bị nhớt ở đáy lọ/khay.
Bước 5: Cách làm sữa chua uống: Ủ sữa chua
- Sau khi có hỗn hợp sữa và sữa chua tươi, bạn đổ vào các cốc/lọ đã chuẩn bị ở bước 1 để đi ủ sữa chua. Bạn cũng có thể để hỗn hợp trong khay và ủ.- Có nhiều cách để thực hiện việc ủ sữa chua. Quan trọng là phải giữ ấm cho sữa trong quá trình lên men. Dưới đây là 3 cách ủ phổ biến. Hãy chọn cách phù hợp nhất cho bạn nhé.
Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức
Sau khi ủ, hãy ngay lập tức đặt sữa vào tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men, giữ cho sữa giữ được hương vị lâu hơn và không quá chua.Sữa chua uống có dạng lỏng, dễ dàng đổ ra cốc hoặc uống trực tiếp. Sữa chua uống phải mịn, không vón cục, không chua gắt.
Bạn nên sử dụng sữa chua uống trong vòng 1 tuần để đảm bảo chất lượng.
Nguồn: Sữa Ngon