Nếu bạn đã từng đặt chân đến vùng đất 7 núi An Giang mà bỏ qua món cháo bò Tri Tôn thì thật đáng tiếc. Nhưng hôm nay Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách nấu để thưởng thức tại nhà ngay!
Câu chuyện lịch sử kể rằng vùng đất An Giang nổi tiếng với đàn bò mềm, nạc. Khi đến đây, du khách thường ưu tiên thưởng thức các món ăn từ bò, trong đó có một món nổi tiếng ở huyện Tri Tôn đó là cháo bò Tri Tôn.
Hãy cùng Mytour vào bếp thử tài nấu món này để xem liệu bạn có thể tạo ra đặc sản của Tri Tôn không nhé!
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm cháo bò Tri Tôn
- Lòng bò: 500gr
- Gạo: 1 chén
- Huyết bò: 150gr
- Lá chúc: 10 lá
- Quả chúc: 1 quả
- Giá đỗ: 10gr
- Hành tím: 5 củ
- Gừng: 4 củ
- Hành lá: 5 nhánh
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm
Mẹo hay:
Khi mua lòng bò nên ưu tiên mua trực tiếp tại lò mổ hoặc đi chợ sớm để có lòng bò tươi.
Khi mua lòng, bạn nên kiểm tra bằng cách sờ vào lòng bò phải thấy chắc và nặng tay. Lòng bò tươi thường có màu hồng nhạt, dịch bên trong là màu trắng sữa. Hãy tránh phần có dịch màu vàng vì có thể gây đắng.
Khi quan sát ngoại vi của lòng bò, hãy kiểm tra xem có bầm, sưng hoặc nổi u cục như hạt gạo không. Nếu có mùi hôi thì không nên mua vì lòng bò đã cũ.
Đối với lá chúc và trái chúc: chúng thường được sử dụng chung với chanh Thái, có màu xanh đậm, vỏ dày và sần sùi. Trái chúc có vị the và chua.
Khi mua, hãy chọn lá chúc tươi không nhàu nát, không úng hay dập. Trái chúc cần chọn cái có màu xanh đậm, không quá mềm hoặc bị sâu đục. Thường có thể mua tại chợ.
Cách nấu cháo bò Tri Tôn
Bước 1 Sơ chế lòng bò
Quá trình sơ chế lòng bòSau khi mua lòng bò, bạn hãy đặt vào một thau lớn. Tiếp theo, vắt nước cốt từ quả chúc và gừng đã thái lát vào thau. Sau đó, sử dụng tay để bóp nhẹ để loại bỏ chất cặn bẩn trong lòng bò.
Sử dụng dao để làm sạch 2 mặt của lòng bò (cắt bỏ phần mỡ thừa nếu có). Sau đó, rửa qua một lần với nước chanh pha muối để loại bỏ mùi hôi. Cuối cùng, bạn hãy rửa lại với 2 -3 lần với nước sạch.
Bước 2 Hấp lòng bò
Quy trình hấp lòng bòĐặt nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào đun sôi cùng 2 muỗng canh gừng thái lát, 1 muỗng canh muối và phần lòng bò đã sơ chế vào, sau đó đậy nắp lại. Hấp với lửa lớn trong khoảng 20 - 40 phút.
Khi lòng bò mềm và có thể xuyên qua bằng chiếc đũa là đã chín. Sau đó, bạn hãy vớt ra và để nguội trước khi cắt nhỏ
Bước 3 Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại để nấu cháo bòHành lá sau khi mua về, bạn hãy rửa sạch để loại bỏ cát bẩn. Dùng dao để cắt hành thành từng khúc khoảng 2 lóng tay.
Gừng sau khi được cạo sạch vỏ, bạn hãy rửa sạch và cắt thành những sợi nhỏ. Tương tự, lá chúc cũng cần được rửa sạch và cắt thành từng sợi nhỏ. Hành tím, bạn lột vỏ, rửa sạch và sau đó cắt lát mỏng.
Bước 4 Rang gạo để nấu cháo
Rang gạo cho đến khi có màu vàng nhẹ là đượcĐặt chảo lên bếp, cho 1 chén gạo vào và bắt đầu rang với lửa vừa. Rang cho đến khi gạo vừa chuyển sang màu vàng nhạt là được.
Bước 5 Nấu cháo bò
Đặt nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào nồi cùng phần gạo đã được rang và đun sôi với lửa lớn. Sau đó, bạn hãy cho phần lòng bò đã được luộc vào nấu trong khoảng 20 phút.
Quy trình nấu cháo bò Tri TônBạn cho thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm vào và khuấy đều. Sau đó thêm phần đầu hành đã được sơ chế vào và nấu trong khoảng 3 phút với lửa vừa.
Khi đó, bạn vớt phần lòng bò ra để nguội và sau đó cho phần huyết bò đã chuẩn bị vào nồi, tiếp tục nấu trong 5 phút với lửa vừa. Nêm lại vị cho vừa ăn và sau đó tắt bếp.
Bước 6 Hoàn thành món ăn
Đặt chảo lên bếp và cho vào 20ml dầu ăn. Khi dầu ăn sôi, bạn cho phần hành tím đã cắt lát vào và đảo đều cho đến khi vàng và thơm. Sau đó tắt bếp và vớt ra để ráo dầu.
Cuối cùng, bạn múc cháo ra tô, cắt lòng thành miếng vừa ăn và bỏ vào đĩa. Rắc thêm ít hành đã phi lên trên. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể kèm theo giá sống, ngò gai, hoặc rắc thêm tiêu, ớt theo ý thích.
Hoàn thành món ăn
Bước 7 Làm nước mắm ớt
Các bước làm nước mắm ớtBắt đầu, bạn cắt một ít gừng thành sợi, 2 tép tỏi và 2 trái ớt, sau đó giã dập. Cho vào chén với khoảng 2 - 3 muỗng canh nước mắm ngon. Nêm thêm 1 muỗng canh đường, ½ trái chúc vắt lấy nước, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Bạn có thể nêm lại tùy khẩu vị của mình.
Thành phẩm
Thành phẩm là tô cháo bò nóng hổi vừa thổi vừa ănThành phẩm là tô cháo bò thơm ngon, khói bốc lên. Hạt gạo rang vàng khi nấu lên nở bung ra như tan ngay trong miệng. Lòng bò dai dai, giòn giòn không bị tanh, rất ngon. Hương thơm thoang thoảng của lá chúc đặc trưng vùng đất An Giang.
Mytour đã hoàn thành món cháo bò Tri Tôn, rất hấp dẫn và lạ miệng. Còn chần chờ gì nữa, mời các bạn vào bếp và làm ngay món này nhé! Chúc các bạn thành công!
Mua muối và các loại gia vị chất lượng tại Mytour để nấu cháo bò Tri Tôn đặc sản An Giang thơm lừng, hấp dẫn: