Cá tai tượng chưng tương hấp dẫn với hương vị thơm ngon và dinh dưỡng. Hôm nay Mytour sẽ tiết lộ bí quyết làm món cá tai tượng chưng tương ngon chuẩn cho bạn!
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 4 người
Cá tai tượng chưng tương là một món đặc sản từ miền Tây, thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình hay những bữa tiệc. Hãy cùng Mytour thực hiện công thức làm món cá tai tượng chưng tương ngon chuẩn nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá tai tượng chưng tương
- 1kg cá tai tượng
- 250g tương hột
- 100g nấm đông cô tươi
- 100g nấm bào ngư
- 50g nấm kim châm
- 50g nấm đùi gà
- 2 củ hành tây
- Ớt hiểm, tỏi, hành tím, hành lá
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, muối
Mẹo hay
Cách chọn cá tai tượng tươi ngon
- Chọn cá còn sống, khỏe mạnh và di chuyển linh hoạt. Tránh chọn những con cá có vảy bong tróc hoặc trầy xước, vảy cá nên màu xám bóng mới là tươi ngon nhất.
- Cá tai tượng tươi thường nặng tay và có thịt chắc, đàn hồi, không bị bủn. Khi hấp sẽ trở nên ngon hơn.
Cách chọn nấm đông cô tươi ngon
- Nấm đông cô tươi thường có màu sắc tươi và đều, có mùi thơm đặc trưng và lớp màng mỏng như giấy. Ngoài ra, chọn nấm có cuống chắc chắn, cánh nấm đều và màu nâu vàng. Lá tia trên nấm phải đều và khô ráo.
- Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi lạ hoặc các dấu hiệu như nhăn nheo, thâm trên đỉnh, có vết bẩn,...
Cách chọn nấm bào ngư ngon
- Nấm bào ngư ngon sẽ có thân dài, lớn và cứng. Khi mua, hãy chú ý đến nguồn gốc và đảm bảo an toàn. Hãy tránh nấm có tai đen hoặc bầm tím, nấm có vết thương nhé!
- Nấm kim châm ngon thường có màu sắc tươi sáng và hương thơm tự nhiên. Hãy tránh mua nấm bị dập nát, cánh nấm bị rụng hoặc tách ra, nấm có dấu hiệu bị nhớt,...
- Đừng quên kiểm tra nguồn gốc và hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo an toàn khi sử dụng nhé!
Mẹo chọn tương hột ngon
Chọn mua tương hột ở các cửa hàng uy tín như Mytour để đảm bảo chất lượng. Hãy lưu ý hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm để bảo đảm sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm tương hột để yên tâm hơn nhé!
Cách thực hiện món cá tai tượng chưng tương
Bước 1 Chuẩn bị cá tai tượng
Sau khi mua cá tai tượng đã được sơ chế sẵn, bạn tráng cá trong nước muối loãng và rửa cá lại nhiều lần với nước sạch.
Sau khi rửa sạch cá, bạn xẻ cá mỗi bên 2 vết để cá hấp thấm gia vị và chín đều khi nấu.
Chuẩn bị cá tai tượngBước 2 Chuẩn bị nấm
Nấm được ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại nhiều lần bằng nước lạnh.
Sau đó, bạn thái nấm đùi gà thành khúc vừa ăn, làm ráo nước cho nấm kim châm và cuối cùng là vắt ráo nước của nấm đông cô và nấm bào ngư.
Chuẩn bị nấmBước 3 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Hành tây sau khi lột vỏ, bạn rửa sạch và thái lát mỏng.
Hành lá được rửa sạch, sau đó cắt khúc ngắn khoảng 2 lóng tay.
Tỏi và hành tím được bóc vỏ và thái nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu khácBước 4 Xào nấm
Bạn đặt một chiếc chảo lên bếp, sau đó cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho 1/2 lượng tỏi và hành tím đã băm nhuyễn vào phi thơm.
Khi hương thơm của tỏi và hành tím đã dậy lên, cho nấm vào chảo xào. Khuấy đều một chút, sau đó nêm vào ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt, tiếp tục xào trong khoảng 5 phút.
Xào nấmBước 5 Chiên cá
Bạn đặt một chiếc chảo khác lên bếp, sau đó cho vào 10 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, bạn cho cá vào chiên sơ trong khoảng 5 phút để cá săn lại.
Mẹo hay
- Khi chiên cá, nên giảm lửa nhỏ để cá chín đều từ trong ra ngoài.
- Việc chiên cá cần được thực hiện một cách nhẹ nhàng để khi chưng, cá sẽ giữ được vị ngọt, thơm và không bị tanh.
Bước 6 Làm sốt tương hột
Sau khi chiên cá, bạn rót bớt dầu ra, chỉ còn khoảng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo. Khi dầu đã nóng, cho ½ phần hành tím và tỏi còn lại vào phi thơm.
Khi hành tỏi đã dậy mùi thơm, đổ 250g tương hột và 2 muỗng canh nước lọc vào, thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, đảo đều trong 2 phút, đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.
Làm sốt tương hộtBước 7 Chưng cá
Đặt cá vào chảo tương hột và chưng trong khoảng 7-8 phút, sau đó lật cá lại. Nhớ giảm lửa và lật nhẹ nhàng để cá không bị vỡ.
Sau khi cá đã được chưng hai mặt, tiếp tục chưng thêm khoảng 2 phút, sau đó cho nấm đã xào vào và chưng thêm 6 phút nữa.
Cuối cùng, thêm hành tây vào chảo và chưng thêm 2 phút. Sau 2 phút, thêm vào 4 quả ớt hiểm và toàn bộ hành lá cắt khúc vào chảo cá, sau đó tắt bếp.
Chưng cáThành phẩm
Cá tai tượng chưng tương là một món canh tuyệt vời cho bữa cơm gia đình. Món canh này được cả người lớn và trẻ em đều yêu thích với vị ngọt tự nhiên của cá, nấm và hành tây kết hợp với gia vị, tạo nên một hương vị đặc biệt, thơm ngon và hấp dẫn, đặc biệt khi ăn kèm với cơm nóng.
Cá tai tượng chưng tương thơm ngon hấp dẫnMytour vừa chia sẻ công thức làm canh cá ngừ nấu măng thơm ngon, bổ dưỡng. Chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé!
Chọn mua tương hột tại Mytour để làm món cá tai tượng chưng tương: