Xáo bò, một món đặc sản của vùng đất Quảng Nam với hương vị thơm ngon, độc đáo, giờ đây có thể được thực hiện ngay tại bếp nhà bạn với công thức đơn giản đến không ngờ. Hãy cùng khám phá nhé!
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Bạn đã từng nghe đến món xáo bò, món ăn đặc sản ở Quảng Nam - Đà Nẵng đã khiến biết bao tín đồ ẩm thực phải mê mẩn chưa? Hãy cùng Mytour khám phá công thức chế biến món ăn vô cùng thơm ngon này trong bài viết dưới đây.
Thành phần cần chuẩn bị cho xáo bò
- 200g thịt bò thăn
- 200g thịt ba chỉ
- 2 cây sả
- Lá lốt
- Hành tím
- Hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, mắm ruốc, dầu gấc,…
- Dụng cụ chế biến: Dao, chảo, nồi, đũa
Mẹo thông minh: Thịt bò thơm ngon sẽ có màu đỏ tươi, lớp mỡ màu trắng hoặc hơi vàng nhạt, bề mặt thịt khô ráo và đàn hồi. Thịt càng mềm, lớp mỡ càng trắng thì chứng tỏ thịt bò càng ngon.
Cách thực hiện xáo bò
Bước 1 Chuẩn bị thịt bò
Rửa sạch thăn bò bằng nước muối loãng và sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo nước. Sử dụng dao thái thịt bò thành từng lát mỏng và ướp thịt bò với muối, hạt nêm, hạt tiêu xay và nước mắm, để thấm gia vị trong khoảng 30 phút.
Chuẩn bị thịt bòBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Thịt ba chỉ sau khi mua về, ngâm rửa trong nước muối, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo nước, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Cho thịt vào tô và ướp với chút muối và hạt nêm. Sả được lột vỏ và cắt khúc vừa. Hành tím được bóc sạch vỏ và băm nhuyễn. Lá lốt và hành lá được rửa sạch và cắt nhỏ.
Chuẩn bị thịt bòBước 3 Phương pháp nấu xáo bò
Đun nóng chảo, thêm một chút dầu ăn và dầu gấc. Khi dầu nóng, thêm hành tím vào và phi thơm. Tiếp theo, cho thịt ba chỉ vào, xào cho đến khi thịt hơi chín và vàng, sau đó thêm thịt bò vào và xào cùng, khi thấy thịt bò săn lại thì tắt bếp.
Đun sôi 1 lít nước trong nồi, sau đó thêm vào ½ phần sả và lá sả non, sau đó thêm 5ml nước mắm và đun trong 15 phút. Cho thịt bò và thịt heo vào nồi, đun sôi, vớt sạch bọt để loại bỏ mùi tanh và làm cho nước trong sạch hơn. Giảm lửa nhỏ và thêm lá lốt, nấu khoảng 5 phút là xong.
Phương pháp nấu xáo bòBước 4 Sản phẩm hoàn thiện
Xáo bò khi nấu xong sẽ có hương vị lôi cuốn và màu sắc bắt mắt không thể chối từ. Bây giờ chỉ cần mang ra bàn ăn và thưởng thức cùng gia đình thôi!
Sản phẩm hoàn thiệnThưởng thức
Thịt bò và ba chỉ được ướp vừa miệng nhưng vẫn giữ được hương vị đậm đà và độ mềm vừa phải. Sả và lá lốt không chỉ tạo thêm màu xanh đẹp mắt cho món ăn mà còn làm cho hương vị của xáo bò trở nên độc đáo một cách tuyệt vời. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm bánh mì hoặc bánh tráng gạo pha sắn nướng để ăn kèm với xáo bò. Chắc chắn món ăn này sẽ làm cho bạn phát cuồng.
Thưởng thứcĐây là cách làm món xáo bò mềm ngon, chuẩn vị Quảng Nam. Hy vọng rằng bạn đã tìm được cách thực hiện một món ăn mới để thử sức khi có cơ hội. Chúc bạn thành công!