Không thể không nhắc đến bánh gối khi nói về những món ngon của Hà Nội. Hãy cùng mình học cách làm bánh gối Hà Nội tại nhà!
Các bạn ở Hà Nội chắc hẳn đã quen với hương vị của những chiếc bánh gối ngon từ những con phố nhỏ. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cách làm bánh gối tại nhà, đảm bảo ngon và đúng chuẩn Hà Nội.
Ghi chép công thức để có thể làm bánh gối ngon ngay khi bạn có thời gian nhé!
Nguyên liệu cho bánh gối:
Nguyên liệu cho phần nhân bánh:
- Thịt ba chỉ: 200gr
- Miến: 50gr
- Thành phần mộc nhĩ: 30gr
- Nhân cà rốt: ½ củ
- Hành khô: 3 củ
- Trứng cút: 15 quả
- Rau sống đi kèm: xà lách, rau mùi, tía tô, kinh giới,…
- Gia vị cần chuẩn bị: dầu ăn, tiêu, muối
Nguyên liệu cho phần vỏ bánh:
- Bột mì: 300 gram
- Bơ lạt: 110 gram
- Nước lạnh: 60-90 ml
- Muối theo khẩu vị
Nguyên liệu cho phần nước chấm:
- Nước mắm tươi ngon
- Đường trắng
- Tỏi: 1 củ nhỏ, băm nhuyễn
- Ớt sừng đỏ: 2 quả, băm nhỏ
Cách làm bánh gối:
Phần nhân:
- Ngâm miến và mộc nhĩ trong nước ấm cho đến khi nở ra và trở mềm, sau đó băm nhỏ.
- Rửa sạch thịt ba chỉ và băm nhỏ.
- Cà rốt sau khi được gọt vỏ và rửa sạch, hãy băm nhỏ.
- Rau sống sau khi nhặt và rửa sạch, hãy ngâm nước muối và sau đó vớt ra để ráo nước.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ và cắt đôi quả trứng.
- Hành khô sau khi bóc vỏ và rửa sạch, hãy băm nhỏ.
- Sử dụng một chiếc chảo và đun nóng cùng một thìa canh dầu ăn, sau đó thêm hành vào phi thơm.
- Tiếp theo, đưa thịt đã băm nhỏ vào chảo, đảo đều và thêm gia vị theo khẩu vị cá nhân.
- Khi thịt đã chín, tắt bếp và thêm miến, mộc nhĩ, cà rốt vào chảo. Đảo đều và thêm một chút hạt tiêu để tăng hương vị cho món bánh gối.
Phần vỏ bánh:
- Trộn đều bột mì, bơ lạt và một ít muối. Sau đó, thêm nước và nhào bột cho đến khi bột mềm và dẻo.
- Sau đó, đặt bột vào túi nilon thực phẩm và bọc kín. Đặt bột trong tủ lạnh và ủ khoảng 1 tiếng.
- Sau khi bột đã ủ, lấy ra và thoa một lớp bột khô lên tay và dụng cụ cán bột để tránh bị dính. Chia bột thành các phần nhỏ và cán thành những miếng mỏng khoảng 3-4mm.
- Sử dụng một vật tròn, cắt bột thành các hình tròn có kích thước bằng bát ăn cơm để khi gói bánh gối, chúng đều và đẹp hơn.
Bước gói và chiên bánh gối:
- Chuẩn bị một miếng vỏ bánh gối và đặt lên mặt thớt. Đặt 2 thìa nhân bánh gối và trứng cút lên trên phần nhân.
- Tiếp theo, gấp đôi vỏ bánh sao cho hình dạng giống như bánh nguyệt và bóp nhẹ xung quanh viền vỏ bánh. Bột mì mềm dẻo giúp tạo viền cho bánh, làm cho chúng trở nên đẹp mắt hơn. (Gói từng chiếc bánh một cho đến khi hết vỏ và nhân bánh).
- Sau khi đã gói bánh xong, đặt chảo lên bếp và đổ dầu vào chảo, đun sôi dầu (đảm bảo dầu đủ để ngập bánh). Sau đó, cho từng chiếc bánh gối vào chảo dầu chiên cho đến khi chúng có màu vàng đẹp.
- Khi bánh đã có màu vàng đều hai mặt, sử dụng giấy thấm dầu để lót vào dưới rổ và gắp bánh gối ra. Đợi cho bánh gối thấm hết dầu vào giấy rồi gắp bánh gối ra đĩa.
Cách làm nước chấm cho bánh gối:
Nước chấm đóng vai trò quan trọng giúp bánh gối trở nên ngon hơn đấy nhé.
Sử dụng một chiếc bát to, cho 3 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh nước sôi, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa canh đường, tỏi băm, ớt băm nhuyễn vào và khuấy đều tất cả. Khuấy đều cho đến khi đường và mì chính tan hết, sau đó vắt thêm 1/2 quả chanh vào. Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể thêm vài lát cà rốt hoặc dưa chuột theo sở thích cá nhân nhé!
Chúng ta đã hoàn thành bánh gối nóng hổi, thơm ngon ngay tại nhà và có thể bắt đầu thưởng thức cùng gia đình ngay bây giờ.
Nếu bạn thấy quá kì công và đang ở Hà Nội, hãy ghé qua ngay Nhà hàng Buffet Việt – Tăng Bạt Hổ để thưởng thức bánh gối trong không gian sang trọng.
Tại Nhà hàng Buffet Việt, thực khách sẽ được trải nghiệm 120 món ăn chọn lọc từ ẩm thực Việt truyền thống đến những món đặc sắc từ các nền văn hóa khác nhau như Ý, Hàn Quốc, Nhật Bản,...
Đừng quên đặt bàn qua PasGo khi đến Nhà hàng Buffet Việt Tăng Bạt Hổ để nhận nhiều ưu đãi bất ngờ và có vị trí ngồi như ý nhé!
>> Khám phá ngay những ưu đãi hấp dẫn tại Nhà Hàng Buffet Việt TẠI ĐÂY!
Địa chỉ: Nhà hàng Buffet Việt – Số 1A Tăng Bạt Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Sương Mai tổng hợp
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
>> Khám phá bí quyết chế biến gà hấp xì dầu siêu ngon
>> Thực hiện bước đầu làm nộm gà hoa chuối