Muốn thưởng thức một món ăn mới lạ cho gia đình, hãy vào bếp ngay và học cách làm bánh hạt dẻ Lào Cai chuẩn vị để khiến ai ăn cũng thích thôi nào!
60 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Bánh hạt dẻ Lào Cai là một món đặc sản nổi tiếng từ vùng Sapa với hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh hạt dẻ Lào Cai chuẩn vị và đảm bảo ai ăn cũng thích nhé!
Nguyên liệu làm bánh hạt dẻ Lào Cai
- 520g hạt dẻ đã lột vỏ
- 500ml sữa tươi không đường
- 400g bột mì
- 150g đường
- 1 quả trứng gà
- 50g mứt hạt dẻ
- 110g dầu ăn
- 5g muối
Mẹo hay: Để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn, hãy chọn hạt dẻ có màu đỏ nâu, bóng, không đốm đen và không đổi màu, cùng với mùi thơm đặc trưng.
Hướng dẫn cách làm bánh hạt dẻ Lào Cai
Bước 1 Luộc hạt dẻ
Đầu tiên, đặt nồi lên bếp và đun nóng ở lửa trung bình, sau đó cho vào nồi 500g hạt dẻ đã bóc vỏ, 500ml sữa tươi không đường và 1 muỗng cà phê muối.
Khi hạt dẻ đã mềm, nhồi hạt qua rây và sử dụng máy xay để xay nhuyễn hạt, đồng thời trong khi hạt dẻ chín, luộc sơ 20g hạt dẻ còn lại trong nước sôi.
Luộc hạt dẻ với sữa tươi không đườngBước 2 Chế biến nhân hạt dẻ
Sau đó, trộn hỗn hợp hạt dẻ đã xay nhuyễn với 100g đường cát, sau đó sên trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc và mịn, sau đó tắt bếp và cho vào tô riêng.
Sên hạt dẻ với đường cát trắngBước 3 Trộn bột làm vỏ ngoài và vỏ trong của bánh
Bạn cho vào tô các nguyên liệu gồm 250g bột mì, 45g dầu ăn, 50g đường và 100ml nước lọc, sau đó trộn đều cho đến khi tạo thành khối bột kết dính mà không bị dính tay.
Tiếp theo, bạn cho vào một tô khác 150g bột mì và 62ml dầu ăn, trộn đều để tạo thành khối bột dẻo mịn, sau đó đậy kín 2 tô bột và ủ trong khoảng 30 phút.
Trộn bột làm vỏ ngoài và vỏ trong của bánhBước 4 Chia nhỏ bột và cán bột bánh ngàn lớp
Sau khi hết thời gian ủ, bạn chia khối bột làm vỏ bánh thành 10 viên nhỏ, mỗi viên khoảng 40g, đồng thời cũng chia khối bột làm ruột vỏ bánh thành 10 viên nhỏ, mỗi viên khoảng 23g.
Sau đó, bạn đặt phần bột làm vỏ bánh lên bàn, cán mỏng rồi đặt tiếp phần bột làm ruột vỏ bánh lên trên, dàn đều và cuộn thành hình cây, sau đó cán bột từ chính giữa ra 2 phía trên - dưới, cho đến khi bột mỏng ra thì cuộn lại, để sang một bên và lặp lại các thao tác trên với các viên bột còn lại.
Chia nhỏ bột và cán bột bánh ngàn lớpBước 5 Tạo hình bánh
Tiếp theo, bạn chia phần hỗn hợp nhân bánh đã tạo thành 10 viên tròn, mỗi viên khoảng 85g, trong đó 5 viên bạn thêm ½ muỗng cà phê mứt hạt dẻ, 5 viên còn lại bạn đặt vào chính giữa hạt dẻ đã luộc chín ban đầu.
Đặt mứt hạt dẻ và hạt dẻ đã luộc chín vào giữa phần nhân bánhSau đó, bạn lấy một viên bột đã cuộn ở bước trước, cán từ chính giữa ra xung quanh để làm mỏng bột, tiếp theo bạn cho vào giữa một viên nhân, nhẹ nhàng ấn và bọc bột xung quanh nhân, sau đó làm phẳng bánh. Sau đó, bạn lặp lại các bước trên cho đến khi hết bột và nhân bánh.
Bỏ nhân vào bánh và tạo hình cho bánhMẹo hữu ích
Để giúp quá trình nặn bánh trở nên dễ dàng hơn và mang lại hương vị ngon hơn, bạn nên đặt hạt dẻ luộc sơ và mứt hạt dẻ ngay chính giữa nhân để đảm bảo việc lấp đầy nhân đồng đều, tránh tình trạng hạt dẻ và mứt bị lòi ra ngoài gây rách vỏ bánh.
Bước 6 Nướng bánh
Khi lò đã được làm nóng ở 180 độ C trong 10 phút, bạn đặt bánh lên khay nướng đã lót giấy nến chống dính và nướng lần đầu ở 170 độ C trong 15 phút. Tiếp theo, khi bánh đã nguội, quét một lớp lòng đỏ trứng đã đánh lên mặt bánh, sau đó nướng tiếp 5 phút ở 170 độ C để hoàn tất quá trình nướng.
Nướng bánh hạt dẻMẹo hữu ích
Trước khi nướng lần đầu, bạn cũng có thể quét một lớp nước ép từ quả mâm xôi lên mặt bánh để tạo ra màu sắc và hương vị đặc biệt cho bánh!
Thành phẩm
Bánh hạt dẻ sau khi hoàn thành không chỉ có vẻ ngoài màu vàng tươi đẹp mắt mà còn có lớp vỏ độc đáo, giòn tan và rất dễ gây nghiện. Đặc biệt, với nhân mềm mịn, hương thơm dịu nhẹ và vị ngọt bùi từ hạt dẻ, bạn có thể thưởng thức bánh kèm với một tách trà nóng để cảm nhận hương vị của bánh thêm rõ ràng.
Bánh hạt dẻ có vẻ ngoài màu vàng tươi đẹp mắt và hương vị thơm dịu, ngọt bùiVậy là Mytour đã hướng dẫn bạn cách làm bánh hạt dẻ Lào Cai chuẩn vị và đảm bảo mọi người đều thích rồi đó! Còn đợi gì mà không vào bếp và thể hiện tài năng cùng gia đình bằng món đặc sản thơm ngon, mới lạ này đi nào!
Chọn mua sữa tươi không đường tại Mytour để làm bánh hạt dẻ Lào Cai nhé: