Ngũ cốc là một thực phẩm giàu protein giúp cung cấp năng lượng cho hoạt động của con và bổ sung kẽm cho bé giúp phát triển thể chất tốt. Hãy tham gia vào bếp cùng chuyên mục Chăm sóc bé 0 - 3 tuổi để tìm hiểu cách làm bánh ngũ cốc và tự tay làm cho bé ăn dặm nhé mẹ!
Thời điểm cho bé ăn ngũ cốc
Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, bé từ 6 tháng trở lên đã có thể ăn được ngũ cốc vì lúc này hệ tiêu hóa của bé đã sẵn sàng tiếp nhận các loại thức ăn dặm ngoài sữa mẹ. Do đó, bạn có thể cho bé ăn ngũ cốc yến mạch ở dạng xay nhuyễn hoặc dạng hạt (dành cho bé 1 tuổi trở lên).
Lợi ích của ngũ cốc đối với sức khỏe của bé
Cung cấp năng lượng cho bé
Ngũ cốc cung cấp một lượng lớn Carbonhydrate giúp cung cấp khoảng 30% tổng lượng calo cần thiết cho bé trong mỗi bữa ăn. Không chỉ vậy, các chất dinh dưỡng trong ngũ cốc cũng giúp bé cảm thấy no lâu hơn.
Tăng cường dưỡng chất cho bé
Nhiều khoáng chất trong ngũ cốc như canxi, kali, kẽm, photpho, ... sẽ tác động tích cực đến hoạt động của enzyme, giúp phát triển hệ xương và khớp cho bé một cách toàn diện.
Cung cấp cho bé lượng protein dồi dào
Mỗi loại ngũ cốc đều có hàm lượng protein riêng giúp xây dựng cơ bắp và thúc đẩy sự phát triển xương của bé. Vì vậy, hãy thường xuyên cho bé ăn ngũ cốc để cung cấp đủ protein cho sự phát triển của bé.
Ngũ cốc giúp phòng ngừa ung thư
Chất Steroid trong ngũ cốc kích thích sản xuất estrogen, giúp tạo ra các chất chống ung thư. Vì vậy, việc cho bé ăn ngũ cốc từ sớm sẽ rất có lợi cho sức khỏe của bé.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường ở trẻ
Ngũ cốc chứa nhiều xơ dinh dưỡng giúp làm chậm quá trình hấp thu đường, cải thiện sự ổn định của đường trong máu. Điều này giúp kiểm soát glucose trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh tiểu đường ở trẻ.
Một số gợi ý công thức làm bánh ngũ cốc hấp dẫn
Cách làm bánh ngũ cốc mật ong
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 1 quả
- Sữa tươi không đường: 100 ml
- Bánh mì: 1 lát
- Bột ngũ cốc: 100 gram
- Mật ong chính hãng: 30 gram
- Chuối chín: 1 trái
Cách làm:
- Trước hết, mẹ khuấy đều trứng gà với sữa tươi và mật ong
- Tiếp theo, xé nhỏ bánh mì và trộn đều với hỗn hợp trứng gà
- Sau khi hỗn hợp hơi sệt, mẹ đổ bột bánh vào khuôn, rắc ngũ cốc lên trên và trang trí thêm chuối cắt lát
- Trước khi nướng, mẹ làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 5 phút
- Sau đó, cho bột bánh vào nướng ở nhiệt độ tương tự khoảng 10 phút
- Đến khi lớp bột bánh chín vàng đều thì tắt lò
- Thành phẩm là món bánh ngũ cốc cực thơm cho bé ăn dặm.
Mật ong là thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch và giải cảm cho bé rất tốt nên mẹ có thể bổ sung món bánh ngũ cốc mật ong vào thực đơn cho bé 2 tuổi.
Chia sẻ cách làm bánh ngũ cốc cực ngon cho bé ăn dặm
Bánh bông lan chuối
Nguyên liệu:
- Bột ngũ cốc: 70 gram
- Trứng gà: 2 quả
- Đường cát: 20 gram
- Chuối sứ: 2 quả
- Vani: 1 muỗng cà phê
- Dầu oliu cho bé: 10 gram
- Bơ lạt: 5 gram
- Sữa tươi không đường Cô gái Hà Lan: 30 ml
- Bột nở: 3 gram
Cách làm:
- Mẹ trộn đều các nguyên liệu thành hỗn hợp bột bánh
- Tiếp theo, thoa một lớp dầu oliu vào khuôn bánh và đổ bột bánh vào
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 10 phút trước khi nướng
- Sau đó, cho khuôn bột bánh vào nướng ở nhiệt độ tương tự khoảng 5 phút
- Khi bột bánh đã nóng, mẹ nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 20 phút
- Đến khi bánh bông lan chín vàng, mẹ tắt lò và lấy bánh ra để nguội
- Vậy là mẹ đã hoàn thành cách làm bánh bông lan ngũ cốc cho bé ăn dặm rồi đấy!
Hướng dẫn làm bánh ngũ cốc khiến bé thích mê
Bánh brownie ngũ cốc cho bé
Nguyên liệu:
- Bột làm bánh brownie: 180 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Dầu ăn dặm cho bé: 10 ml
- Ngũ cốc hạt: 1 muỗng cà phê
- Sữa tươi cho bé: 70 ml
Cách làm:
- Mẹ kết hợp bột bánh với trứng gà và sữa tươi cho đến khi có hỗn hợp sệt
- Sau đó, mẹ thoa dầu oliu đều lên khuôn nướng và đổ bột bánh vào
- Trước khi nướng bánh, mẹ hâm nóng lò ở 180 độ C khoảng 10 phút
- Sau đó, mẹ đặt khuôn bột bánh vào và nướng ở 180 độ C khoảng 10 - 15 phút
- Khi bánh chín vàng, mẹ sử dụng tăm để kiểm tra độ chín
- Mẹ có thể để bánh nguội rồi cắt thành lát để bé ăn dặm BLW.
Gợi ý công thức làm bánh ngũ cốc cho các mẹ sau sinh
Bánh quy ngũ cốc cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 120 gram bột ngũ cốc
- 1 muỗng cà phê bơ lạt
- 2 quả chuối chín
Cách thực hiện:
- Lột vỏ chuối, nghiền nhuyễn
- Trộn chuối với bơ lạt đều
- Thêm ngũ cốc vào trộn đều tạo hỗn hợp
- Đặt hỗn hợp vào khuôn nướng, nướng ở 150 độ C trong 10 phút
- Tiếp tục nướng ở nhiệt độ tương đương trong khoảng 30 phút
- Bánh sẽ trở nên giòn rụm, sẵn sàng để bé thưởng thức
Bí quyết làm bánh ngũ cốc thơm ngon cho bé yêu
Pancake ngũ cốc dành cho bé yêu
Nguyên liệu:
- 1/2 củ khoai lang chín
- 1 quả lòng đỏ trứng gà
- 2 quả lòng trắng trứng gà
- 50 ml sữa tươi Vinamilk
- 3 giọt nước cốt chanh
- 1/2 muỗng nhỏ dầu mè
- 1 muỗng canh ngũ cốc yến mạch
- 2 muỗng cà phê syrup
Cách thực hiện:
- Rửa sạch và luộc chín khoai lang, sau đó nghiền nhuyễn
- Trộn khoai lang với lòng đỏ trứng gà, syrup và dầu mè
- Thêm sữa tươi và ngũ cốc vào hỗn hợp và khuấy đều
- Đánh tơi bông 2 quả lòng trắng trứng gà với nước cốt chanh
- Trộn đều bột mì và bột nở vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, sau đó thêm hỗn hợp lòng trắng trứng gà vào và khuấy đều
- Làm nóng chảo dầu và lau sạch bằng khăn khô
- Đổ từng muỗng bột vào chảo với lửa nhỏ và đậy nắp
- Chờ đến khi bánh chín vàng cả 2 mặt, tắt bếp và đặt lên dĩa
- Có thể thêm sốt siro để trang trí cho món pancake thêm hấp dẫn
- Bây giờ đã có món pancake ngũ cốc cho bé ăn dặm ngon lành rồi nhé!
Bí quyết làm bánh ngũ cốc khiến bé không chán
Bánh ngũ cốc hạnh nhân thơm ngon
Nguyên liệu:
- 100 gram ngũ cốc
- 100 gram hạnh nhân cắt lát
- 100 gram bột hạnh nhân
Cách thực hiện:
- Trộn hạnh nhân và ngũ cốc cho đến khi hạt ngũ cốc vỡ ra
- Thêm bột hạnh nhân vào và trộn đều, sau đó dàn đều hỗn hợp lên khay nướng có giấy nến
- Trước khi nướng, làm nóng lò ở 180 độ C khoảng 10 phút
- Đặt khay bột bánh vào và nướng ở nhiệt độ tương đương trong khoảng 20 phút
- Sau khi bánh chín, để nguội và cắt thành lát mỏng cho bé dễ cầm tay
Bí quyết làm bánh ngũ cốc thơm ngon mà không phải ai cũng biết
Bánh ngũ cốc sữa chua dành cho bé yêu
Nguyên liệu:
- 2 củ khoai lang tím
- 2 quả trứng gà
- 2 hộp sữa chua có đường
- Ngũ cốc
Cách thực hiện:
- Mẹ rửa sạch khoai lang, luộc chín và nghiền nhuyễn
- Trộn khoai lang với trứng và sữa chua thành hỗn hợp làm bánh
- Bọc hỗn hợp bột bánh bằng màng bọc thực phẩm và hấp chín trong khoảng 20 phút
- Sau khi bánh chín, đổ ra dĩa và đổ sữa chua rồi rắc ngũ cốc lên trên
- Thành phẩm là món bánh mochi ngũ cốc ngon tuyệt cho bé
Bánh mochi ngũ cốc cho bé yêu
Nguyên liệu:
- 200 gram khoai lang
- 100 gram yến mạch nguyên chất Quaker
- 1 quả trứng gà
- 60 gram bột năng
- 2 miếng phô mai hữu cơ tách muối
- 10 gram bơ đậu phộng
- 20 ml sữa ngũ cốc
- 20 ml mật ong rừng Tây Nguyên Xuân Nguyên
Cách thực hiện:
- Mẹ chuẩn bị khoai lang như trên và nghiền nhuyễn
- Trộn khoai với yến mạch, bột năng và sữa thành hỗn hợp làm bánh
- Khi hỗn hợp đặc sệt, mẹ vo viên và đặt phô mai vào giữa
- Đánh tan lòng đỏ trứng gà và quét lên mặt bánh
- Trước khi nướng, làm nóng lò ở 170 độ C khoảng 10 phút
- Nướng bánh ở nhiệt độ tương đương khoảng 10 phút đầu tiên
- Lật bánh và nướng thêm 10 phút nữa cho bánh chín đều
- Thành phẩm là món bánh mochi thơm ngon và mềm mịn, bé sẽ thích thú khi thưởng thức
Gợi ý công thức làm bánh mochi ngũ cốc hấp dẫn cho bé yêu
Hy vọng với những gợi ý của Mytour về các cách làm bánh ngũ cốc sẽ giúp các mẹ bỉm biết nhiều công thức làm bánh hơn và tự tay vào bếp làm cho con những chiếc bánh thơm ngon và hấp dẫn. Chúc các mẹ thực hiện thành công!
Thúy Ngọc tổng hợp