Kẹo gừng dẻo không chỉ thơm ngon, mà còn giúp chữa các bệnh cảm, ho hiệu quả. Hãy khám phá cách làm món kẹo gừng dẻo này nhé.
60 phút Chế biến
80 phút Dành cho
3-4 người
Gừng được coi là một trong những phương pháp tự nhiên giúp giảm cảm cực kỳ hiệu quả. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm kẹo gừng dẻo theo công thức đơn giản sau đây.
Nguyên liệu để làm kẹo gừng dẻo
- Gừng: 200g
- Thơm: 200g
- Đường: 200g
- Vừng rang chín: 1 muỗng canh
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, găng tay nilon, giấy bóng kính để gói kẹo.
Cách thực hiện kẹo gừng dẻo
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi gọt vỏ thơm, bạn thái thơm thành từng lát mỏng, loại bỏ phần cùi trắng ở giữa.
Đặt thơm vào một chén nhỏ, thêm 200g đường và kết hợp đều. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể thêm hoặc giảm đường theo ý thích, để hỗn hợp ướp khoảng 1 tiếng để đường tan và thấm vào thơm.
Trong khi đợi, bạn tiến hành sơ chế gừng. Gừng sau khi gọt vỏ và rửa sạch, thái thành từng sợi nhỏ.
Tiếp theo, đun sôi nước trong nồi và thêm gừng vào. Chần gừng trong nước sôi khoảng 5 phút để giảm độ cay và mùi của gừng.
Sau khi tắt bếp, vớt gừng ra và rửa lại với nước sạch, để ráo nước.
Sau đó, bạn đổ toàn bộ gừng vào chén đã ướp thơm với đường. Kết hợp đều để gừng và thơm hoà quện. Bạn tiếp tục ướp hỗn hợp thêm 1 tiếng nữa.
Bước 2 Nấu kẹo
Đổ toàn bộ hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay nhanh cho hỗn hợp mịn ra một chút, không nên xay quá mịn. Đun nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ, đảo đều cho hỗn hợp sánh lại.
Khi hỗn hợp đã đặc lại, giảm lửa nhỏ và tiếp tục nấu cho đến khi hỗn hợp sệt lại, thơm và gừng có màu vàng đậm. Thêm vừng đã rang vào, khuấy đều trong khoảng 1 - 2 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 3 Gói kẹo
Đeo găng tay nilon và thêm một ít dầu ăn để tránh kẹo bám. Lấy một lượng nhỏ kẹo ra tay và tạo thành viên tròn hoặc hình dạng khác tùy ý. Nên gói kẹo khi còn ấm để kẹo không bị cứng.
Đặt kẹo lên giấy bóng kính và gói kín, xoắn hai đầu để giữ chặt kẹo. Bạn có thể tiếp tục làm cho đến khi hết nguyên liệu.
Kết quả cuối cùng - kẹo gừng dẻo
Nhìn thấy những viên kẹo gừng dẻo xinh xắn, hấp dẫn, bạn có cảm giác muốn thưởng thức ngay phải không? Mỗi miếng kẹo khiến bạn cảm nhận được sự kết hợp ngọt ngào của đường và chua cay của gừng, thật sự hấp dẫn.
Để bảo quản kẹo tốt nhất, hãy đặt chúng vào các lọ đậy kín và để trong ngăn mát của tủ lạnh.
Công dụng của gừng trong việc chữa bệnh cảm, ho:
Gừng là một trong những loại dược liệu được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền. Theo tri thức dân gian, tinh dầu và một số chất trong gừng tươi có khả năng hỗ trợ giữ ấm cơ thể, giải phong hàn và giảm ho hiệu quả.
Ngoài ra, gừng cũng chứa Gingerol. Chất này có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và chống lại virus gây bệnh đường hô hấp - loại virus thường gây ra cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh nhiễm trùng khác trong đường hô hấp.
Chính vì vậy, gừng thường được dùng để điều trị các bệnh ho do cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh liên quan đến đường hô hấp khác.
Với những công dụng này, những viên kẹo gừng dẻo sẽ mang lại cảm giác ấm áp, giúp giảm cảm một cách hiệu quả. Không chỉ thế, chúng cũng có thể là một món ăn vặt ngon miệng cho cả gia đình thưởng thức trong dịp Tết này. Chúc bạn thực hiện thành công!
Hãy mua đường từ Mytour để làm kẹo gừng nhé: