Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu món gì vừa ngon, vừa giàu chất dinh dưỡng lại lạ miệng cho gia đình, thì hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm món cá dìa hấp nấm nhé!
Để có bữa ăn ngon miệng, dinh dưỡng mà không cần phải chế biến quá phức tạp, các món hấp luôn là lựa chọn hoàn hảo. Bước vào bếp và cùng thực hiện món cá dìa hấp nấm thơm ngon nhé!
15 phút Chế biến
20 phút Phục vụ
3 - 4 người
Danh sách nguyên liệu cho món cá dìa hấp nấm
- 1 con cá dìa (khoảng 400gr)
- Miến
- 1 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- 4 cái nấm mèo khô
- 2 củ hành tím
- 2 quả ớt
- 2 nhánh hành lá
- 3 nhánh ngò rí
- 3 nhánh ngò gai
- 1 ít đậu phộng rang
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu
Cách làm món cá dìa hấp nấm
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Để loại bỏ mùi tanh, bạn rửa sạch cá dìa, loại bỏ nội tạng, và xát muối lên thân cá trước khi rửa lại với nước.
Sau đó, bạn sử dụng dao để cắt xéo lên thân cá để gia vị thấm đều hơn.
Mẹo hay:
Cách sơ chế cá dìa không tanh
Khi chuẩn bị cá, hãy loại bỏ nội tạng và làm sạch nhớt cá để tránh mùi tanh.
Để loại bỏ mùi tanh của cá, hãy cắt quả chanh làm đôi và chà lên cá trong khoảng 5 phút trước khi rửa lại với nước.
Bạn cũng có thể thay chanh bằng muối hoặc rửa cá bằng nước pha 1 ít giấm hoặc rượu.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
Ngâm nấm mèo trong nước khoảng 1 tiếng để nở, sau đó cắt bỏ phần gốc và cắt thành sợi.
Ngâm miến trong nước ấm khoảng 15 phút để mềm, sau đó vớt ra và cắt đoạn vừa ăn.
Gọt vỏ cà rốt và bào sợi. Lột vỏ hành tây và cắt mỏng. Rửa sạch ngò gai, ngò rí và cắt nhỏ. Rửa sạch hành lá và cắt khúc, phần lá hành cắt nhỏ.
Giã đậu phộng rang. Lột vỏ hành tím, giữ nguyên 1 củ, cắt nhỏ 1 củ. Rửa sạch ớt.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 3 Ướp cá
Giã nhuyễn 1 củ hành tím, đầu hành lá, 2 quả ớt, nửa muỗng cà phê muối hột. Thêm vào nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê bột nêm, nửa muỗng cà phê tiêu và trộn đều.
Sau khi ướp cá, bôi đều hỗn hợp gia vị vào bụng và trên thân cá. Để cá thấm gia vị trong khoảng 15 phút.
Ướp cáBước 4 Xào miến rau củ
Trên chảo đã được đặt lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thêm hành tím đã cắt nhỏ và phi thơm.
Hành tím đã thơm, cho cà rốt, hành tây, nấm mèo và miến vào xào với lửa lớn trong khoảng 2 phút.
Thêm nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê bột nêm, hành lá, ngò gai, ngò rí, khuấy đều lên và nêm gia vị vừa ăn, sau đó tắt bếp.
Xào miến rau củBước 5 Hấp cá
Chuẩn bị nồi hấp, đun sôi 1 lít nước và đặt dĩa cá vào xửng hấp, hấp cá trong 10 phút với lửa vừa cho cá chín tới.
Tiếp theo, đặt phần miến xào rau củ vào xửng hấp và hấp thêm khoảng 4 phút rồi tắt bếp.
Lấy dĩa cá dìa hấp ra, thêm ít đậu phộng rang và phần còn lại của ngò rí, ngò gai và hành lá lên trên để tạo vẻ hấp dẫn cho dĩa cá.
Hấp cáThành phẩm
Cá hấp được thưởng thức nóng kèm với nước mắm chua ngọt, cơm, rau sống hoặc cắt lát bánh tráng. Phần thịt cá ngọt thơm chứ không bị tanh, miến và nấm mèo thì dai ngon hết ý. Một món ăn bổ dưỡng và hoàn hảo.
Thành phẩmĐây là các bước chi tiết để làm món cá dìa hấp thơm ngon, hấp dẫn. Hy vọng bạn sẽ dành thời gian thử làm món này cho gia đình cùng thưởng thức nhé!
Mua rau xanh các loại tại Mytour để ăn kèm với cá dìa hấp nhé: