15 phút Chế biến
70 phút Dành cho
4 người
Gà hấp mắm nhĩ là một món ăn không thể bỏ qua với vẻ đẹp và hương vị đậm đà. Thịt gà thơm mềm kết hợp với nước mắm nhĩ tạo nên một bữa cơm ngon miệng hàng ngày. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm gà hấp mắm nhĩ qua bài viết này nhé!
Nguyên liệu làm gà hấp mắm nhĩ
- 1.2kg thịt gà ta nguyên con
- Gừng, tỏi, hành tím, ớt sừng, sả, tiêu xanh
- Rau ăn kèm: Xà lách, ngò rí
- Gia vị: Tiêu xay, nước mắm nhĩ, bột canh, bột ngọt, đường, tương ớt.
Để chọn mua gà ngon:
Đối với gà sống, bạn nên chọn những con nặng tay, diều gà không quá cứng, chân gà thon và đều, thẳng, không bị sứt gãy hay trầy xước móng. Nếu dưới cánh gà có các tia máu thì gà đó rất tươi và không có nhiều mỡ.
Đối với gà làm sẵn: Thịt gà phải tươi và có phần da mịn, mỏng, đàn hồi, thịt gà chắc.
Thông tin về nước mắm nhĩ:
Nước mắm nhĩ được chiết xuất từ những giọt đầu tiên khi ủ cá cơm đã chín. Đây là loại nước mắm có độ đạm cao và chất lượng thơm ngon, hấp dẫn.
Quy trình làm gà hấp mắm nhĩ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Lột vỏ tỏi và hành tím. Tiếp theo, rửa sạch tiêu xanh, để ráo nước.
Thái nhỏ sợi ớt sừng để trang trí sau này.
Cắt nhỏ hành lá và ngò rí sau khi đã rửa sạch.
Rau xà lách rửa sạch qua nước và để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Pha sốt ướp gà
Dùng khoảng 60g nước mắm, 10g bột canh, 40g tương ớt, 40g đường, 10g bột ngọt để pha vào một chén và khuấy đều cho tan.
Tiếp theo, thêm 5g tiêu sọ, 10g gừng băm, 20g tỏi băm và 30g hành tím băm vào và trộn đều.
Chuẩn bị nước sốt ướp gàBước 3 Ướp gà
Đổ nước sốt ướp vào thịt gà đã chuẩn bị. Sử dụng tay để xoa đều cho thịt gà ngấm đều gia vị. Ướp thịt gà trong khoảng 20 đến 30 phút.
Ướp thịt gàBước 4 Chuẩn bị nước hấp
Đặt nồi lên bếp và bật lửa lớn. Khi nồi đã nóng, thêm vào 35 g dầu ăn và sau đó thêm tỏi, tiêu xanh, ớt, sả và hành tím vào nồi để phi thơm. Khi các nguyên liệu đã phi, đổ vào nồi 600ml nước.
Chuẩn bị nước hấp cho thịt gàBước 5 Hấp thịt gà
Tiếp theo, đặt thịt gà và gia vị đã ướp vào nồi, đậy nắp và đun sôi trên lửa lớn. Khi nước gà sôi, mở nắp và lật thịt gà lại để gia vị thấm đều.
Lưu ý: Trong quá trình nấu, bạn có thể múc nước trong nồi và xối đều lên thân gà để thịt ngấm đều gia vị.
Tiếp theo, hấp thêm trong khoảng 15-20 phút để nước sệt lại. Khi đó, gà đã chín, bạn có thể vớt gà ra đĩa và bắt đầu trang trí.
Gà được hấpBước 6 Hoàn thành
Chia gà thành từng miếng vừa ăn, bày gà lên đĩa đã chuẩn bị sẵn cùng ngò rí và xà lách, sau đó rưới phần nước sốt còn lại trong nồi lên toàn bộ phần thịt gà để tạo điểm nhấn màu sắc cho món ăn.
Món gà hấp mắm nhĩ thơm ngon, hấp dẫnThưởng thức
Món gà hấp mắm nhĩ có màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng. Thịt gà giòn, thơm, và ngấm đầy đủ gia vị, đặc biệt là hương vị nước mắm nhĩ. Bạn cũng có thể thưởng thức món ăn kèm với muối tiêu chanh để tăng thêm hương vị.
Màu sắc vàng ươm của gà hấp mắm nhĩ là điểm nhấn đặc biệtĐây là cách làm gà hấp mắm nhĩ mà Mytour đã tổng hợp. Chúc bạn thành công trong việc chuẩn bị món ăn này!
Khám phá các loại nước mắm ngon tại Mytour: