Mứt nhãn luôn là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Bạn đã biết cách làm mứt nhãn cho dịp Tết chưa? Hãy cùng khám phá công thức làm món mứt hấp dẫn này ngay!
Nhãn là loại trái cây có vị ngọt đậm đà và giàu chất dinh dưỡng như đạm, vitamin A, vitamin E,... Nếu bạn là một người yêu thích nhãn, thì không thể bỏ qua món mứt nhãn thơm ngon này. Đây cũng là một trong những món mứt tết lý tưởng cho dịp Tết năm nay đấy nhé!
Hướng dẫn cách làm mứt nhãn
25 phút Chế biến
180 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm mứt nhãn
- 2kg nhãn tươi
Hướng dẫn cách làm mứt nhãn
Sơ chế nhãn sau khi mua về bằng cách rửa sạch vỏ, sau đó lột vỏ, tách hạt và cho vào thau.
Chuẩn bị nguyên liệuTiếp theo, bạn sắp xếp nhãn trên khay đã phủ giấy bạc, phân phối đều nhãn và sấy trong khoảng 3 tiếng ở nhiệt độ 120 độ C.
Nếu không có lò sấy, bạn có thể phơi nhãn dưới ánh nắng trong khoảng 2-3 ngày cho nhãn khô.
Sấy nhãnMứt nhãn sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu hấp dẫn và vị ngọt dẻo ngon. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên và hương thơm đặc trưng mà ai cũng thích.
Hoàn thiện mứt nhãnCách làm mứt nhãn vừa chua vừa ngọt
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu cho món mứt nhãn vừa chua vừa ngọt
- 2 kg nhãn tươi
- 200gr đường cát
- Khoảng 3-4 trái quất (hạnh)
Mẹo hay: Để chọn nhãn ngon, bạn nên chọn những quả còn lá xanh tươi, trông cứng cáp và có mùi thơm đặc trưng. Tránh mua những quả bị rụng hay bị đốm đen vì dễ bị hư thối.
Hướng dẫn cách làm mứt nhãn chua ngọt
Đầu tiên, bạn lấy thịt nhãn ra bằng cách lột vỏ và rửa sơ với nước để loại bỏ bụi trên thịt.
Sau đó, dùng dao cắt một đường trên thịt nhãn để lấy hạt ra.
Tách lấy phần thịt nhãnBạn đặt phần thịt nhãn đã tách hạt vào một hũ, sau đó thêm vào khoảng 200gr đường và để trong tủ lạnh ướp khoảng 2-3 tiếng để nhãn ngấm đường.
Ướp đường cho nhãnBạn đun nóng chảo, cho phần nhãn đã ướp đường vào chảo. Tiếp theo, cắt quất thành miếng nhỏ và thêm vào chảo nấu chung với nhãn trên lửa lớn.
Khi nước đường sệt lại, vớt nhãn ra và tiếp tục sôi nước đường trong chảo cho đến khi sệt lại để có màu sắc đẹp hơn.
Khi nước đường trong chảo đã đặc lại và có màu nâu đẹp, cho nhãn vào và nấu đến khi nhãn săn lại thì cho ra đĩa.
Nấu mứt nhãnBạn để nhãn vào rổ có đặt miếng nhựa sạch ở đáy để giữ nước đường, sau đó mang đi phơi nắng cho mứt khô lại rồi đưa vào hũ để sử dụng dần.
Phơi mứtMứt nhãn có vị ngọt vừa phải, thơm phức, với hương quất chua thanh làm cho món mứt trở nên hấp dẫn hơn, không gắt và kích thích vị giác. Chắc chắn với món mứt này, bạn sẽ muốn thưởng thức không ngừng. Vào những ngày tết, một đĩa mứt nhãn kèm theo ly trà nóng sẽ thực sự tạo ra không khí thật là 'hết sẩy'. Hãy nhanh tay làm món mứt này cho dịp tết sắp tới nhé!
Mứt nhãn thơm ngon, hấp dẫnCách chọn nhãn tươi ngon và lưu ý khi làm
Cách chọn nhãn tươi ngon
- Nên mua nhãn có vỏ sáng, có cuống và lá xanh, chắc chắn vì đây là nhãn tươi.
- Chọn những quả nhãn có thịt dày, chắc và đầy nước. Khi thử, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên và mùi thơm đặc trưng.
- Tránh mua nhãn có vỏ đen, rụng khỏi chùm vì đó là nhãn sắp hỏng.
Lưu ý khi làm mứt nhãn
- Mứt nhãn khi nấu cần sử dụng lửa vừa và khuấy đều, tránh lửa lớn để tránh cháy.
- Sau khi hoàn thành, bạn nên bảo quản mứt nhãn trong hũ thủy tinh ở nhiệt độ phù hợp, hoặc để trong tủ lạnh để dùng dần.
Hy vọng những chia sẻ từ Mytour đã giúp bạn hiểu cách làm mứt nhãn thơm ngon, hấp dẫn. Đừng chần chừ nữa mà hãy thực hiện ngay món mứt này nhé. Chúc bạn thành công và ăn ngon miệng!
Đặt mua đường chất lượng tại Mytour để làm mứt nhãn nhé: