Ruốc bò là một món ăn có vị ngọt, thơm, và dai dai rất hấp dẫn với các bé nhỏ. Hãy đến với chuyên mục Chăm sóc trẻ 0 – 3 tuổi của Mytour để tìm hiểu cách làm ruốc bò cho bé với hương vị ngon và dinh dưỡng cao ngay nhé!
Thịt bò là nguồn protein, sắt, các loại vitamin và khoáng chất quan trọng giúp phát triển cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch, và thúc đẩy sự phát triển về thể chất và trí tuệ ở trẻ nhỏ. Khi bé đã đủ 7 tháng tuổi trở lên, bạn có thể bổ sung thịt bò vào thực đơn ăn dặm để giúp bé phát triển cao lớn, thông minh, và khỏe mạnh hơn.
Cách xử lý thịt bò đơn giản mà không gây mùi hôi
Quá trình chuẩn bị thịt bò rất đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách xử lý có thể khiến thịt bò bị mùi hôi, ảnh hưởng đến chất lượng ruốc. Trước khi bắt đầu với cách làm ruốc bò cho bé, hãy tìm hiểu cách sơ chế thịt bò mà không gây mùi hôi dưới đây:
- Chọn những lát thịt bò tươi ngon có màu đỏ tươi sáng, không có mùi lạ và có độ đàn hồi để đảm bảo thịt tươi ngon.
- Sau khi mua thịt bò về, bạn hãy nướng chín 1 củ gừng, lấy phần nhuyễn và thoa lên bề mặt thịt bò, để trong khoảng 3 phút.
- Rửa sạch thịt bò với nước lạnh, hạn chế rửa quá kỹ để không làm mất đi hương vị và chất dinh dưỡng.
Chọn những lát thịt bò mới được chế biến, có màu đỏ tươi sáng
Hướng dẫn làm ruốc bò cho bé ăn dặm
Ruốc bò là món ăn dặm được rất nhiều bé yêu thích, cách làm ruốc bò cho bé khá đơn giản theo các bước sau:
Các thành phần:
- 400gr thăn thịt bò
- Hành tím băm, tỏi băm, mỗi thứ 1 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Đường
Hướng dẫn làm ruốc cho bé:
- Thái thịt bò đã sơ chế thành từng miếng nhỏ, ướp với 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 ít nước mắm và đường trong khoảng 30 phút.
- Chuẩn bị chảo, đợi cho nóng, sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào trên lửa vừa cho đến khi thịt săn lại.
- Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đảo đều để dầu thấm đều và tắt bếp.
- Giã mạnh thịt bò đã xào tơi vào cối, sau đó đảo tiếp trên lửa lớn để thịt khô lại.
- Khi thịt có màu vàng đều, tắt bếp. Ruốc thịt bò sau này sẽ có hương vị ngọt, mặn nhẹ và mùi thơm hấp dẫn.
Ruốc bò là món ăn dặm được các bé yêu thích
Bảo quản ruốc bò lâu mà vẫn giữ nguyên dinh dưỡng
Để bảo quản ruốc bò lâu mà không làm mất đi chất lượng và hương vị ban đầu, mẹ có thể thực hiện như sau:
- Chọn thịt bò tươi ngon để làm ruốc cho bé.
- Thịt bò cần được sấy khô vừa phải, không quá ướt hoặc quá khô để tránh hỏng và mất ngon.
- Đựng ruốc bò trong lọ thủy tinh sạch đã được rửa và lau khô.
- Chờ ruốc bò nguội trước khi đựng vào lọ và đậy kín nắp.
- Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng, ruốc bò có thể giữ được trong 2 tuần, còn trong tủ lạnh có thể dùng được hơn 1 tháng.
- Sử dụng dụng cụ khô để lấy ruốc bò, tránh dụng cụ ẩm để tránh mốc.
Ruốc thịt bò là món ăn dặm được nhiều bố mẹ ưa chuộng cho con, giàu dinh dưỡng và an toàn. Với cách làm ruốc bò cho bé trên đây, Mytour hi vọng bố mẹ sẽ dễ dàng chuẩn bị được món ăn dinh dưỡng cho con yêu của mình.
Bích Lựu tổng hợp