Thời tiết chuyển mùa là thời điểm dễ mắc các bệnh như ho, sổ mũi, cảm cúm, viêm họng... Hãy thử các món ăn và đồ uống sau, không chỉ giúp giảm cảm mà còn thơm ngon nữa!
1. Canh gừng
Nguyên liệu: Gừng tươi giã nhỏ hoặc thái lát (10 – 20gr); nấm hương hoặc nấm rơm, nấm mỡ (10gr); gia vị (hành, muối…).
Đun sôi nước, thêm nấm + gừng, nấu 5 – 10 phút. Nêm gia vị và thưởng thức canh ấm áp, phù hợp cho những người đang mắc cảm hàn với các triệu chứng như gai rét, sợ lạnh, chân tay lạnh, ho khan, ho có đờm trong, nhức đầu, đau mình mẩy, chảy nước mũi, ngạt mũi…
Lưu ý: Món ăn, phương thuốc này giúp giải cảm hàn, giảm ho, và tăng cường hệ miễn dịch…
2. Canh trứng cà chua
Nguyên liệu: thịt heo (100gr); cà chua (1 quả); nấm dòn (10gr); trứng (1 quả trứng); 2 muỗng canh nước tinh bột (dùng 1 muỗng canh nước hòa tan với 1 muỗng canh bột năng), ¼ muỗng cà phê dầu hạt mè; gia vị (hành, mùi tàu, thì là. ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê đường, 1/8 muỗng xà phê tiêu xay)
Thái thịt mỏng, ướp muối, dầu mè và 1 thìa cà phê nước tinh bột 15 phút. Xào nấm và cà chua, nêm gia vị, thêm nước theo khẩu vị và đun sôi. Khi nước sôi, cho thịt vào nấu chín. Rót nước tinh bột, rồi rót trứng đã đánh vào, khuấy nhẹ và thêm ít dầu mè, rắc tiêu lên rồi tắt bếp.
3. Canh bầu
Nguyên liệu: Bầu (nửa trái); ngải cứu (50gr); tép bạc bỏ đầu đuôi (50gr) hoặc cá lóc (100gr); gia vị: hành tím, đập giập; tiêu hạt đen.
Cách nấu: Bầu để vỏ, thái khoanh 3cm rồi nướng vàng 2 mặt trên than hồng. Nấu sôi nước, cho tất cả nguyên liệu vào và nấu chừng 10 phút, sau đó nêm nếm gia vị. Thưởng thức khi còn nóng, ăn 3 lần mỗi ngày, liên tục 3 – 4 ngày. Tác dụng: Giúp cơ thể mát mẻ, giải độc, giải cảm…
4. Canh bí và thịt gà
Nguyên liệu: bí rợ vàng (150gr); nghêu thịt hoặc sò, chem chép (200gr). Sử dụng thịt gà ác cho hương vị tốt nhất. 5gr gừng già thái lát; gia vị (bột nêm, hành củ…).
Cách nấu: Bí rợ vàng gọt vỏ, loại bỏ hạt, thái miếng 3cm. Nấu trong 350ml nước cho sôi, sau đó thêm nguyên liệu vào. Ăn 2 lần mỗi ngày. Giúp khắc phục khó tiêu, giảm đầy hơi, làm dịu thần kinh, giảm nhức đầu và cải thiện chất lượng giấc ngủ…
5. Canh khổ qua hấp tôm
Nguyên liệu: Mướp đắng bỏ ruột, cắt lát mỏng (3 trái); tôm bạc (50gr) hoặc thịt nghêu hấp (100gr); gia vị (gừng già tươi thái lát, hành hương, hai tép tỏi, nửa muỗng cà phê muối).
Cách nấu: Đun sôi 350ml nước, bỏ mướp đắng và các nguyên liệu khác vào nấu trong 10 phút. Thưởng thức nóng 3 lần/ngày, ăn liền trong 2 ngày. Tác dụng: Giúp kích thích mồ hôi, làm dịu nhiệt, giảm cảm giác khát, hỗ trợ tiểu đường và giảm viêm họng.
6. Canh sườn non củ cải
Nguyên liệu: sườn heo non (300gr); củ cải trắng (1 củ); táo tàu (100gr); gia vị (hành, gừng…)
Cách nấu: Sườn heo cắt khúc nhỏ, rửa sạch. Đun nước sôi, cho sườn vào nấu chừng 20 phút và thường xuyên vớt bọt để nước trong và thơm hơn. Tiếp theo, thêm gừng, hành, táo tàu và đun tiếp trong khoảng nửa tiếng. Sau đó, thêm củ cải trắng và nấu thêm 20 phút nữa. Nhấc xuống, nêm gia vị, thưởng thức nóng. Có tác dụng phòng và chữa viêm đường hô hấp.
7. Canh mướp và lá dâu tằm
Nguyên liệu: lá sen non (5 lá); mướp hương (150gr); chùm bao non (10gr); gừng thái lát (5gr); gia vị
Cách nấu: Mướp hương giữ vỏ và nướng vàng. Đun sôi nước, sau đó thêm tất cả nguyên liệu và nấu trong khoảng 15 – 20 phút. Thưởng thức 3 lần/ngày. Có tác dụng chống thiếu máu, lọc máu, giảm ngứa và sưng họng, giúp giảm tiếng, và dùng để chống ho…
>> Phương pháp nướng gà ngon tuyệt vời với nồi cơm điện
>> Chế biến bò khô thơm ngon với chảo chống dính tiện lợi