Cháo đậu đỏ cho bé là nguồn dinh dưỡng quan trọng, góp phần vào sự phát triển của trẻ nhỏ. Dưới đây là một số công thức nấu cháo đậu đỏ mà các bà mẹ cần biết khi chăm sóc bé từ 0 - 3 tuổi.
Bé bắt đầu ăn cháo đậu đỏ từ khi nào?
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bé có thể bắt đầu ăn cháo đậu đỏ từ 6 tháng tuổi trở lên. Vì thế, các mẹ có thể thêm món cháo đậu đỏ vào thực đơn ăn dặm cho bé ở tuổi này.
Tác dụng của cháo đậu đỏ đối với sức khỏe của trẻ
Đậu đỏ có thể giúp bé tăng cân nhờ vào lượng chất xơ dồi dào và hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa cho bé. Ngoài ra, đậu đỏ còn giúp bé phát triển não bộ và là thực phẩm cực kỳ dinh dưỡng cho bé. Cụ thể:
- Cung cấp dinh dưỡng cao: Cháo đậu đỏ cho bé chứa nhiều Calo, protein, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Chất xơ có trong đậu đỏ giúp bảo vệ và cải thiện sức khỏe của đường ruột, hỗ trợ các hoạt động tiêu hóa diễn ra bình thường.
- Góp phần phát triển của bộ não: Vitamin B6 có trong cháo đậu đỏ giúp bé phát triển bộ não, tập trung hơn trong học tập sau này.
- Hỗ trợ sự phát triển của da và tóc bé: Cháo đậu đỏ cho bé chứa hàm lượng vitamin A cao, loại vitamin này hỗ trợ sự phát triển da và tóc của trẻ, giúp bé có mái tóc và làn da đẹp.
- Giúp bé tăng cân: Calo và protein có trong đậu đỏ giúp hỗ trợ tăng cân, góp phần trong quá trình phát triển của trẻ.
Tuy nhiên, ba mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều đậu đỏ trong thời kỳ ăn dặm của trẻ. Nếu mẹ bỉm cho bé ăn quá nhiều đậu đỏ thì có khả năng dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ em hoặc mạch máu ngắn hạn.
Cách làm cháo đậu đỏ cho bé thật hấp dẫn
Cháo đậu đỏ cho bé yêu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo: 100gr
- Đậu đỏ: 100gr
- Dầu olive
Bước thực hiện:
- Đậu đỏ ngâm nước khoảng 8 tiếng để làm sạch
- Sau đó, vớt đậu đỏ ra để ráo trước khi nấu cháo cho bé
- Rửa sạch gạo và ngâm nước khoảng 30 phút cho gạo nở
- Cho đậu đỏ và gạo vào nồi với nước lọc và nấu trong khoảng 20 phút cho chín nhừ thành cháo đậu đỏ
- Múc cháo ra tô, thêm 1 thìa dầu oliu và cho bé thưởng thức món cháo đậu đỏ đã hoàn thành.
Cháo đậu đỏ là món ăn giàu dinh dưỡng và giúp bé tăng cân nhanh chóng, mẹ có thể thêm món này vào thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng.
Món cháo đậu đỏ thơm ngon
Cháo đậu đỏ kết hợp với hạt bobo cho bé
Là một trong các loại hạt phù hợp cho bé ăn dặm từ 8 tháng tuổi, cách làm cháo đậu đỏ kết hợp hạt bobo nhất định sẽ làm bé thích thú với ẩm thực ăn dặm.
Nguyên liệu:
- Gạo: 100gr
- Đậu đỏ: 100gr
- Hạt bobo: 50gr
- Dầu olive dành cho bé
Cách nấu:
- Mẹ ngâm hạt bobo, đậu đỏ, và gạo với nước.
- Sau khi ngâm, mẹ rửa sạch các nguyên liệu và đặt vào nồi cùng với nước để nấu cháo.
- Khi cháo chín nhuyễn, mẹ thêm gia vị và dầu olive vào cháo đậu đỏ mẹ đã làm.
- Đun thêm 5 phút để gia vị thấm, sau đó tắt bếp.
Cháo đậu đỏ kèm thịt bò cho bé
Nguyên liệu:
- Gạo: 100gr
- Đậu đỏ: 100gr
- Thịt bò (đã được chuẩn bị): 150gr
- Dầu ăn
- Gia vị nêm phù hợp cho bé ăn dặm
Cách nấu:
- Mẹ ngâm đậu đỏ trong vài tiếng để mềm.
- Gạo được rửa sạch, đậu đỏ sau khi ngâm được rửa thêm vài lần để loại bỏ bụi bẩn.
- Cả hai nguyên liệu được đặt vào nồi với nước để nấu thành cháo.
- Thịt bò đã được chuẩn bị sẵn, mẹ rửa sạch và thái nhỏ.
- Khi cháo sôi, mẹ thêm thịt bò vào nấu cùng.
- Khi thịt chín, mẹ tắt bếp.
Kết hợp thịt bò vào cháo đậu đỏ để bé thưởng thức
Cháo đậu đỏ với gạo lứt và trứng gà cho bé
Nguyên liệu:
- Đậu đỏ: 100gr
- Gạo lứt: 100gr
- Trứng gà (đã tách lòng đỏ): 2 quả
- Dầu ăn
- Gia vị phù hợp cho bé ăn dặm
Bước thực hiện:
- Ngâm gạo lứt và đậu đỏ trong nước khoảng 8 tiếng, sau đó rửa sạch. Cho cả hai vào nồi nấu cháo.
- Khi cháo sôi, cho lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều.
- Chờ cháo nhừ, thêm gia vị và đun sôi thêm ít phút nữa.
- Tắt bếp và cho bé thưởng thức.
Cháo đậu đỏ phối hợp với cá hồi cho bé ăn dặm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo: 100gr
- Đậu đỏ: 100gr
- Cá hồi: 100gr (Cách chuẩn bị cá hồi để loại bỏ mùi tanh)
- Dầu ăn và gia vị nêm ăn dặm
Bước thực hiện:
- Ngâm đậu đỏ và gạo trong nước khoảng 8 tiếng, sau đó làm sạch.
- Đun sôi cả hai nguyên liệu trong nồi với nước, nấu thành cháo.
- Thịt cá hồi sau khi sơ chế, băm nhuyễn và ướp với ít nước mắm ăn dặm cho bé.
- Khi cháo chín, thêm cá hồi vào nấu thêm 3 phút nữa.
- Tắt bếp và múc ra bát, món cháo đậu đỏ kết hợp với cá hồi đã sẵn sàng.
Cháo đậu đỏ phối hợp với thịt heo
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo: 100gr
- Đậu đỏ: 100gr
- Bí xanh: ½ quả
- Thịt heo (đã sơ chế): 100gr
- Dầu ăn và gia vị nêm ướp
Hướng dẫn nấu:
- Đậu đỏ ngâm nước và làm sạch.
- Bí xanh gọt vỏ, loại ruột, và cắt thành từng khúc nhỏ phù hợp với bé, sau đó rửa sạch.
- Luộc chín đậu đỏ và bí xanh, giữ lại nước luộc đậu.
- Xay nhuyễn đậu đỏ và bí xanh bằng máy xay sau khi chúng đã chín mềm.
- Sơ chế thịt heo, sau đó băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn thịt để bé dễ ăn.
- Gạo được vo sạch và đun nấu trong nước luộc đậu để tạo thành cháo.
- Khi cháo sôi, thêm thịt heo vào nấu trong khoảng 5 phút.
- Thêm hỗn hợp đậu đỏ và bí xanh vào nồi, kế đến là gia vị, đun sôi thêm ít phút.
- Sau cùng, múc ra bát để bé thưởng thức món cháo đậu đỏ.
Cháo đậu đỏ phối hợp với tôm cho bé
Nguyên liệu:
- Gạo: 100gr
- Đậu đỏ: 100gr
- Tôm tươi (đã sơ chế): 200gr
- Dầu ăn
Hướng dẫn nấu:
- Đậu đỏ ngâm khoảng 8 tiếng sau đó rửa sạch.
- Gạo được vo sạch, cho vào nồi cùng với đậu đỏ, sau đó đặt lên bếp để nấu thành cháo.
- Tôm đã sơ chế thì rửa sạch và băm nhuyễn.
- Trên chảo, đổ ít dầu và cho tôm vào xào cho thịt săn lại.
- Khi cháo đậu đỏ sôi, cho tôm đã xào vào nấu chung.
- Đun khoảng 25 phút rồi tắt bếp.
- Chế biến xong, đưa ra bát để bé thưởng thức món cháo tôm đậu đỏ thơm ngon và hấp dẫn.
Cháo đậu đỏ với nước cốt dừa
Nguyên liệu:
- Gạo: 100gr
- Đậu đỏ: 100gr
- Nước cốt dừa: 200ml
- Sữa công thức: 100ml
Sử dụng sữa công thức để nấu cháo đậu đỏ với nước cốt dừa thêm hương vị ngon miệng
Hướng dẫn nấu:
- Đậu đỏ ngâm và rửa sạch.
- Gạo được vo sạch, cho vào nồi nấu thành cháo cùng đậu đỏ đã làm sạch.
- Pha sữa công thức với nước cốt dừa và đun sôi trên lửa nhỏ.
- Khi cháo chín, mẹ múc ra bát nhỏ và rưới nước cốt dừa lên bề mặt cháo là hoàn thành.
Lươn nấu với cháo đậu đỏ
Nguyên liệu:
- Gạo: 100gr
- Đậu đỏ: 50gr
- Thịt lươn (đã sơ chế): 200gr
- Dầu ăn cho bé
Cách nấu:
- Đậu đỏ ngâm trong nước khoảng 8 tiếng.
- Lươn đã sơ chế, mẹ cho lươn vào nồi nước sôi để luộc chín thịt lươn.
- Khi lươn đã chín, mẹ lọc lấy thịt rồi dùng dao băm nhuyễn.
- Gạo nấu thành cháo cùng với đậu đỏ đã ngâm.
- Bắc chảo dầu lên, phi thơm hành tím rồi mẹ cho thịt lươn vào xào nhẹ.
- Cháo sôi, mẹ cho thịt lươn đã xào chín vào nồi cháo.
- Đợi đến khi cháo đã chín nhừ, mẹ tắt bếp.
- Cuối cùng, bày ra chén ăn dặm món cháo đậu đỏ cho bé dùng.
Hạt sen nấu với cháo đậu đỏ cho bé
Nguyên liệu:
- Gạo: 100gr
- Đậu đỏ: 50gr
- Hạt sen: 50gr
- Dầu olive
Cách nấu:
- Đậu đỏ ngâm trong nước khoảng 8 tiếng.
- Hạt sen rửa sạch, tách phần tâm sen ra khỏi hạt rồi ngâm nước 2 tiếng.
- Gạo vo sạch rồi mẹ trộn đều hạt sen, đậu đỏ cùng với gạo trong một nồi lớn.
- Thêm lượng nước vừa đủ rồi đặt lên bếp nấu thành cháo.
- Đun khoảng 2 tiếng thì tắt bếp.
- Thêm một thìa dầu olive vào món cháo đậu đỏ cho bé để thêm hấp dẫn.
- Đặt ra bát cho bé thưởng thức là xong.
Đôi lời từ Mytour
Mytour hy vọng rằng với những chia sẻ về các công thức nấu cháo đậu đỏ cho bé trên, các mẹ sẽ có thể chuẩn bị những món ăn dặm dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn phát triển của bé.
Nếu các mẹ không có thời gian để nấu cháo đậu đỏ cho bé, có thể thay đổi thực đơn cho bé bằng bột ăn dặm, bánh ăn dặm để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé.
Bảo Nghi tổng hợp