Tôm là nguyên liệu phổ biến trong nấu ăn. Với mỗi món ăn, các đầu bếp có cách làm sạch tôm khác nhau. Dưới đây là 2 cách làm sạch tôm hiệu quả nhất.
Tôm là loại hải sản giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên việc sơ chế tôm có thể gặp khó khăn.
Mọi người thường nghĩ làm sạch tôm đơn giản, nhưng thực tế không phải vậy. Mỗi món ăn đều cần cách làm sạch riêng. Nếu không biết cách, tôm sẽ bị nát khi chế biến.
Hãy cùng tìm hiểu 2 cách làm sạch tôm nhanh chóng từ đầu bếp nhà hàng 5 sao ngay tại đây!
Phương pháp 1: Làm sạch tôm mà vẫn giữ nguyên hình dạng
Cách làm này có vẻ đơn giản nhưng cần sự tỉ mỉ.
- Bước 1: Bạn nắm chặt tôm, dùng đầu ngón tay trỏ và ngón tay cái một bên giữ chặt phần đầu, còn đầu ngón tay trỏ và ngón tay cái còn lại giữ chặt phần thân tôm (gần khớp nối giữa đầu và thân).
- Bước 2: Gập phần đầu với thân tôm, đồng thời bóp túi phân ra ngoài.
- Bước 3: Nắm một phần chỉ đen rồi kéo ra. Rửa sạch tôm lại với nước sạch.
Với cách làm sạch giữ nguyên cả con này, bạn có thể dùng cho các món như tôm nướng, tôm chiên, tôm luộc, nộm gỏi... hoặc dùng khai vị vì khi giữ được nguyên con tôm thì món ăn trông đẹp mắt hơn.
- - Tôm nướng bơ tỏi thơm ngon hấp dẫn, đã thử chưa?
- Món tôm nướng muối ớt ngon tuyệt, bạn đã biết chưa?
- Cách làm tôm chiên bột giòn rụm, thơm ngon cực kỳ hấp dẫn
- Cách luộc tôm ngọt, ngon không phải ai cũng biết
- Cùng vào bếp gỏi bưởi tôm khô chua ngon miệng.
Cách 2: Lấy chỉ phần thịt tôm
Nếu làm theo cách thông thường, bạn phải bóc vỏ tôm trước rồi mới dùng dao cắt nhỏ, khá tốn thời gian. Nhưng với cách làm này, bạn sẽ dễ dàng lấy được phần thịt tôm trong tích tắc.
- Bước 1: Rửa sạch tôm với nước, dùng tay tách phần đầu và thân tôm thành hai phần riêng biệt.
- Bước 2: Sử dụng một chiếc dao nhọn để cắt đường dọc từ lưng tôm đến đuôi.
- Bước 3: Dùng tay tách vỏ tôm sang hai bên.
- Bước 4: Thái thân tôm thành hai phần dọc và gạt phần chỉ đen trên thân tôm.
Với cách làm sạch tôm này, bạn có thể sử dụng cho các món như chả tôm, tôm xào, canh tôm, salad tôm,... không cần quan tâm đến vẻ ngoài hoa mỹ của tôm.
- - Chả tôm rau củ thơm ngon, ai cũng mê
- Món tôm xào thập cẩm thơm ngon và đẹp mắt
- Cách nấu canh tôm rau đay ngọt mát cho ngày hè
Đây là 2 mẹo làm sạch và sơ chế tôm nhanh và đơn giản nhất mà Mytour chia sẻ. Hãy ghi nhớ và áp dụng vào các món ăn hàng ngày của bạn ngay nhé!
Mua tôm tươi từ Mytour: