Nhiều người không biết cách ăn gạo lứt muối mè sao cho đúng và để tốt cho sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm về cách ăn gạo lứt muối mè cho bạn tham khảo.
Gạo lứt có tốc độ tiêu hóa và hấp thụ glucose chậm hơn, chỉ số glucemic thấp hơn nhiều so với gạo trắng, giúp giảm kháng insulin và làm giảm cholesterol máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch nhờ chứa nhiều hợp chất tự nhiên như antioxidant, chất xơ, carotenoit, phytosterol...
Các chất trong gạo lứt ngăn ngừa tích tụ tiểu cầu, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, đái tháo đường và cải thiện tiêu hóa bằng cách tăng sự nhu động của dạ dày và ruột.
Việc ăn gạo lứt còn giúp phòng và điều trị táo bón, đau dạ dày, tăng cường chức năng miễn dịch và nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật.
Nhiều bệnh nhân ung thư đã áp dụng phương pháp ăn gạo lứt muối mè, và sau 3-7 tuần, tình trạng sức khỏe của họ đã cải thiện đáng kể.
Cách nấu gạo lứt
Phương pháp nấu gạo lứtTrước khi nấu, bạn hãy ngâm gạo lứt trong nước ấm khoảng 22 tiếng (ví dụ, nếu bạn dự định nấu vào lúc 10 giờ sáng, thì bạn cần ngâm gạo từ 12 giờ trưa hôm trước), và khi ngâm bạn cần thêm 1/4 muỗng cafe muối vào.
Việc nấu gạo lứt tốt nhất là bằng cách hấp trong nồi áp suất. Bạn hãy cho gạo và nước vào thố gốm sứ, sau đó đặt vào nồi áp suất sao cho khi nước sôi không tràn vào thố. Đun sôi và xì trong 10 phút, sau đó tắt lửa. Chờ 20 phút rồi đun lại và xì thêm 10 phút nữa, sau đó tắt lửa và để nguyên trong 30 phút trước khi mở nắp ra để ăn. Lưu ý bạn không nên nấu bằng nồi cơm điện vì sẽ làm mất đi khoảng 70% độ dinh dưỡng.
Khi ăn, bạn nên xắn cơm từ trên xuống để đảm bảo cân bằng âm và dương, không nên bới cơm theo kiểu lớp trên bới trước, lớp dưới bới sau vì sẽ làm mất cân bằng âm và dương.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu gạo lứt: Cách nấu gạo lứt ngon đúng chuẩn bằng nồi cơm điện
Phương pháp ăn số 7
Mỗi bữa ăn nên có 1 bát cơm gạo lứt kèm theo 3 muỗng cafe muối mè trộn đều. Khi ăn, bạn chỉ nên lấy vào miệng 1 muỗng cafe và nhai kỹ để cảm nhận hương vị ngọt ngào trong miệng, sau đó mới nuốt. Như vậy, bạn cần nhai khoảng 100 lần cho mỗi muỗng cơm, và mỗi bát cơm sẽ mất khoảng 1 tiếng để ăn hết. Bằng cách nhai kỹ như vậy, bạn sẽ không cảm thấy khát nước và đặc biệt là có thể hấp thụ gần 100% dinh dưỡng từ thức ăn nhờ dịch vị của nước miếng có khả năng chuyển hóa đường trong gạo lứt.
Ăn ít hơn buổi sáng và trưa vào buổi chiều tối (nếu có thể, hãy cố gắng nhịn ăn vào buổi tối, đặc biệt là ai muốn giảm cân hoặc đang mắc bệnh nặng nề).
Mỗi ngày chỉ uống tối đa 0,75 lít nước (trà gạo lứt hoặc nước sôi ấm 37 độ). Uống trước và sau khi ăn cách nhau 1 tiếng. Khi uống nước, hãy giữ trong miệng để tạo ra nước miếng trước khi nuốt, không nên uống ngậm ngùi như thông thường.
Chú ý khi ăn gạo lứt muối mè
Khi thực hiện phương pháp ăn này, trong 3 tuần đầu bạn có thể cảm thấy chân tay mệt mỏi, cơ thể mệt mỏi và dễ căng thẳng.
Khó nhất khi ăn gạo lứt muối mè là cảm thấy chán ngán trong thực quản. Để khắc phục điều này, bạn cần nấu đúng cách và nhai đúng cách. Nếu nấu sai hoặc nhai chưa kỹ mà nuốt, sau khoảng 3 ngày bạn có thể cảm thấy chán và không muốn ăn nữa.
Không nên duy trì việc ăn gạo lứt muối mè trong thời gian dài mà thiếu đa dạng dinh dưỡng vì sẽ gây ra rối loạn dinh dưỡng và suy yếu sức đề kháng cho cơ thể. Mặc dù gạo lứt muối mè giàu khoáng chất nhưng lại thiếu chất đạm và chất béo. Thiếu hai chất này sẽ làm cơ thể không thể tổng hợp kháng thể và nội tiết tố.
Một số người có thể gặp phải vấn đề về dị ứng, rối loạn kinh nguyệt, thiếu máu và suy nhược do thiếu thịt và cá. Tình trạng này càng trầm trọng hơn nếu họ không uống đủ nước. Trong tình trạng này, có thể xuất hiện nhiều bệnh do thiếu nước và dưỡng chất cơ bản.
Gạo lứt muối mè có lợi cho sức khỏe nhưng không thể áp dụng một cách ngẫu nhiên mà cần hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ để biết khi nào bắt đầu và kết thúc. Hệ tiêu hóa của con người không phản hợp với bất kỳ phương pháp dinh dưỡng đơn giản nào.
Thỉnh thoảng sử dụng gạo lứt muối mè trong vài ngày trong tuần có thể là cách giải độc an toàn cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch và khả năng chống chọi với bệnh tật.
Cơ thể cần nhận đủ các nhóm chất như tinh bột, đạm, chất béo và vitamin để duy trì sức khỏe. Do đó, không nên ăn chỉ gạo lứt mà cần phải kết hợp thêm đạm và xơ. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp này.
Chọn mua gạo lứt tại Mytour: