Đã có hàng chục chủ đề về các sản phẩm công nghệ tại CES 2022 trong tay. Nay, muốn chia sẻ thêm về quyết định tham dự CES, hành trình đi và trở về. Do chuyến đi này, mình đã không có thời gian để kêu gọi sự ủng hộ từ anh em trong TTBC21… thật đáng tiếc.Lựa chọn tham gia CES
Hàng năm, có 5 sự kiện công nghệ mà các mod từ Mytour tham gia. Chúng giống như những hành trình hành hương. Trong năm vừa qua, tất cả các sự kiện này đều bị hủy hoặc tổ chức trực tuyến, khiến mọi người không thể tham gia, cũng như không có điều kiện để tham dự. Năm nay, CES đã quyết định tổ chức như bình thường, vì vậy mình nhất định sẽ tham dự.- CES - Tháng 1 - Las Vegas - Công nghệ nói chung
- MWC - Tháng 2 - Barcelona - Smartphone
- GIMS - Tháng 3 - Geneva - Xe hơi
- Computex - Tháng 6 - Taipei - Máy tính
- IFA - Tháng 9 - Berlin - Điện tử tiêu dùng

Việc tham dự CES trong thời điểm dịch bệnh vẫn còn lo ngại, đặc biệt là tại Mỹ nơi mà tình hình dịch diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, tôi đã sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn và may mắn đã trở về Việt Nam một cách an toàn.
Một CES đầy bi kịch
Dù có dấu hiệu cho thấy CES sẽ không nhộn nhịp như mọi năm, nhưng tôi vẫn cảm thấy buồn và sốc khi nhìn thấy nhiều gian hàng trống trơn ở sảnh chính. Nhiều hãng đã từ chối tham gia từ đầu và một số khác đã rút lui vào phút chót do sự bùng phát mạnh mẽ của biến chủng Omicron tại Mỹ. Các sự kiện liên quan đến CES, thường đông đúc và đầy hứng khởi, nhưng năm nay chỉ có Samsung duy nhất. Sảnh chính chỉ có gian hàng của Samsung và nhân viên như mọi năm. Các hãng khác gần như không tham gia hoặc tham gia rất hạn chế. Tôi đã quyết định tham gia và tôi ngưỡng mộ tinh thần chiến đấu của Samsung.Các khu vực triển lãm khác cũng trở nên vắng vẻ hơn so với những năm trước. Tuy nhiên, như anh em đã theo dõi #CES22 thấy rằng vẫn có nhiều sản phẩm công nghệ được giới thiệu tại CES năm nay.
Xe hơi độc đáo tại CES 2022
Đối với cộng đồng Mytour và cả Việt Nam nói chung, sự xuất hiện của Vinfast tại CES 2022 là một tin tức vô cùng đáng vui, thu hút sự chú ý và thảo luận của mọi người. Sự hiện diện của Vinfast tại CES đã làm cho tôi cảm thấy phấn khích hơn rất nhiều với sự đa dạng của các sản phẩm và cơ hội chia sẻ với mọi người. Các sản phẩm xe của Vinfast đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng.
Trong năm nay, CES đã lần đầu tiên có một khu vực dành riêng cho xe hơi, với sự tham gia của Vinfast cùng một số hãng khác. Mỗi năm, BMW luôn có một gian hàng riêng bên ngoài.

Trải nghiệm lái thử xe điện BMW tại CES và sau đó chuyển sang lái thử Tesla Model S Plaid đã mang lại cho tôi nhiều thông tin quý báu. Tôi là một người đam mê xe hơi và thích trải nghiệm, cũng như nắm bắt thông tin về thị trường xe hơi. Tôi đã chia sẻ những thông tin này với anh em.

Trải nghiệm hành trình đi và về
Vì hạn chế từ nhiều quốc gia khác nhau và sự không đồng nhất trong quy định giữa các quốc gia, việc đi CES và trở về không đơn giản như thường lệ, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn và phải chấp nhận đối mặt với nhiều rủi ro hơn.Đi: Việt Nam - Nhật Bản - Mỹ
Yêu cầu cần có chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine và kết quả test PCR âm tính trong vòng 72 tiếng. Anh em cần đưa giấy tờ này cho nhân viên hàng không khi làm thủ tục check-in tại sân bay. Tuy nhiên, ở cảnh sát cảnh sát quá cảnh ở Nhật và cảnh sát nhập cảnh vào Mỹ thì họ không hỏi gì về hai giấy tờ này. Mình đã làm test PCR tại bệnh viện Hoàn Mỹ một ngày trước với kết quả ra trong ngày để kịp thời đi.
Trên đường lên máy bay. Mình chọn hãng hàng không của Nhật Bản.

Trên chuyến bay có dịch vụ internet (20 USD cho 24 giờ) nên tôi có thể làm việc và kết nối với mọi người. Lúc này, cuộc thi bình chọn của Mytour đã bắt đầu.
Trở về: Mỹ - Hàn Quốc - Campuchia - Việt Nam
Yêu cầu có chứng nhận tiêm hai mũi vaccine và kết quả test PCR âm tính trong vòng 72 tiếng.- Tại sân bay Phnom Penh: cần có kết quả test PCR âm tính được in ra giấy. Anh em cần mang chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine và kết quả test PCR âm tính để đưa cho nhân viên y tế khi nhập cảnh.
- Tại cửa khẩu Mộc Bài (từ Campuchia vào Việt Nam): cần có chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine và kết quả test PCR âm tính trong vòng 72 tiếng. Chỉ cần hiển thị trên điện thoại di động là đủ, không cần in ra giấy. Tuy nhiên, cần có mã QR để quét ra liên kết đến kết quả test.
Lý do mình chọn đường đi qua Campuchia là vì mình có quốc tịch Việt Nam (có hộ chiếu Việt Nam) và hai quốc gia này không yêu cầu xin visa.
Yêu cầu cách ly: Tại cửa khẩu Mộc Bài, mình được cung cấp một tờ giấy yêu cầu tự nguyện cách ly ở nhà trong vòng 3 ngày. Tôi cho rằng đây là một yêu cầu tuyệt vời so với việc phải cách ly ở một nơi xa xôi khi nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường hàng không, như một số người bạn của tôi đã phải trải qua.

Làm xét nghiệm COVID trước khi trở về. Gần nhà có cơ sở CVS có xét nghiệm nhưng kết quả trả về chậm, vì vậy tôi đã đến Sân Bay LAX để làm xét nghiệm vì kết quả được thông báo sau 3 giờ. Điều này giúp tôi đảm bảo rằng kết quả xét nghiệm vẫn trong thời gian 72 tiếng khi tôi đến cửa khẩu Việt Nam.
Tôi đã đặt lịch hẹn trực tuyến trước, thanh toán trước và chỉ cần đến để làm xét nghiệm một cách nhanh chóng.

Anh em nhớ rằng tại cửa khẩu Mộc Bài, phía Việt Nam yêu cầu có kết quả xét nghiệm trên giấy hoặc ứng dụng có mã vạch để họ có thể quét và xem chi tiết thông tin.

Nhân viên của hãng hàng không Hàn Quốc Asiana Airlines mặc bộ đồ bảo hộ suốt chuyến bay, trong khi hành khách thì không yêu cầu phải mặc. Trong khi đang ở trên máy bay, họ thường nhắc nhở tôi đeo khẩu trang (mặc dù tôi không thích đeo khẩu trang vì cảm thấy không thoải mái).

Tuy nhiên khi ăn, mọi người trên máy bay đều tháo khẩu trang. Khi đến sân bay ở Seoul, tôi có khoảng 2 tiếng chờ quá cảnh trước khi lên chuyến bay tiếp theo về Phnom Penh.

Khi đến sân bay Phnom Penh, họ yêu cầu có giấy chứng nhận âm tính (phải là giấy, cần in ra) và giấy chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine (cũng phải là giấy, cần in ra). Sau khi nhập cảnh xong, họ yêu cầu phải làm test nhanh trước khi rời khỏi sân bay. Nếu kết quả âm tính, bạn được ra khỏi sân bay.

Sau khi đến Phnom Penh và ở lại một đêm, vào buổi sáng tôi đi ăn sáng và uống cà phê trước khi di chuyển đến cửa khẩu Mộc Bài cách đó khoảng 150km.
Anh em cũng có thể ở lại Phnom Penh chơi trong 1 hoặc 2 ngày trước khi về Việt Nam, nhưng bạn cần phải làm lại test PCR. Nếu bạn đến từ Mỹ, bạn cũng có thể mời gia đình đến Phnom Penh để tham quan trong 2 ngày rồi về Việt Nam sau đó cũng là một ý tưởng hay.

Khi đến cửa khẩu Mộc Bài sau khoảng 3 tiếng đi xe, tôi dừng lại để ăn trưa.

Nhận giấy yêu cầu tự nguyện cách ly tại nhà trong vòng 3 ngày. Tôi nghe nói một số người trở về qua đường hàng không phải cách ly ở nơi khác ngoài nhà hahaha
Tổng số tiền phải thanh toán:

Phí đi lại đã tăng lên một cách đáng kể... và còn nhiều chi phí khác nữa. Thông thường, vé khứ hồi đi Mỹ chỉ khoảng 800 USD thôi anh em 😁, nhưng giờ phải gấp đôi.
