Khám phá bí quyết ẩm thực Nhật Bản từ mẹ Min Hun cho bé 6 tháng tuổi.
Cháo trắng pha sữa mẹ
Thử ngay món cháo trắng độc đáo, cách nấu của mẹ Min Hun đặc biệt hấp dẫn.
Táo hấp trộn sữa mẹ
Tận hưởng hương vị tuyệt vời của táo hấp trộn sữa mẹ theo phong cách ẩm thực Nhật Bản.
Bí đỏ kết hợp sữa mẹ
Chuẩn bị bí đỏ, luộc chín, rồi xay nhuyễn, trộn với sữa mẹ và bé sẽ thích thú thưởng thức.
Bơ pha sữa mẹ
Chỉ cần 1/4 quả bơ, thái mỏng, nghiền nhuyễn, trộn sữa mẹ - bé sẽ ngất ngây với hương vị này.
Cháo trắng và cà chua
Cháo trắng nấu với dashi hoặc nước luộc rau củ, bé ăn cùng cà chua, mỗi loại thức ăn riêng biệt.
Cháo trắng – Củ cải luộc – Táo hấp
Sau 1 tuần dặm, tuần thứ 2, bé thưởng thức 2, 3 món mới. Cháo trắng, củ cải và táo hấp, mỗi món riêng, bé quen từng hương vị.
Cháo trắng – Hạt sen nghiền – Bơ pha sữa
Bé thưởng thức cháo trắng kèm hạt sen nghiền, rồi tráng miệng với bơ pha sữa mẹ. Nước hầm hạt sen dùng cho bé nữa nhé.
Cháo trắng – Cải bó xôi (rau bina) – Kiwi hấp
Tương tự như thực đơn trên, cháo trắng, cải bó xôi, và kiwi hấp - mỗi món riêng biệt. Cải bó xôi, một siêu thực phẩm cho bé với nhiều vitamin B, omega-3 và canxi.
Cháo trắng – Măng tây – Chuối tiêu
3 món này nên chế biến và cho bé thưởng thức riêng biệt. Bé cũng có thể dùng nước hấp luộc măng tây và kết thúc với chuối tiêu trộn sữa.
Tàu hủ non trộn cam – Cháo trắng – Nước luộc tráng miệng
Tàu hủ non cắt khoanh, luộc chín và nghiền nhuyễn. Trộn với nước cam, nếu sệt chưa đạt, mẹ có thể thêm nước luộc tàu hủ (vì bé dạ dày yếu, chỉ cần 1-2 thìa cà phê nước cam). Nước luộc tráng miệng với 3 loại rau củ tự chọn. Cháo nấu theo tỷ lệ 1/10 với nước dùng dashi.
Cháo trắng – Bắp hấp – Cà rốt hấp
Mẹ có thể chế biến sẵn các loại rau củ và trữ đông. Khi cần, rã đông bằng lò vi sóng hoặc nấu chảo giúp tiết kiệm thời gian khi cho bé ăn.
Cháo trắng – Bắp cải – Bơ nghiền
Cháo trắng nấu với nước dùng dashi hoặc nước luộc rau củ. Bắp cải trắng hấp chín, xay nhuyễn và thêm nước luộc bắp cải khi xay. Dùng lần lượt 2 món trên, kết thúc bằng bơ nghiền.
Cháo tàu hủ rau dền – Rau củ luộc
Cháo trắng nấu với nước dùng dashi ở độ lửa nhỏ cho đến khi vỡ hạt. Tàu hủ xắt khoanh, nghiền nhuyễn và nấu chung với cháo. Rau dền rửa sạch và xắt nhuyễn, thêm vào cuối cùng khi cháo đã chín. Cho bé thưởng thức.
Cháo đậu que – Táo hấp nghiền
Đậu que rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Nấu gạo (đã ngâm 15 phút) với nước dashi, khi gạo vừa vỡ hạt thì thêm đậu que vào. Khi đậu que chín, vớt ra rây nhuyễn và cho vào cháo. Kết thúc bằng táo hấp nghiền nhuyễn trong bữa phụ của bé.
Cháo măng tây – Bơ dầm sữa mẹ
Chế biến tương tự như trước, sau khi bé ăn cháo, thêm một bữa phụ với món bơ dầm trộn sữa mẹ.
Hướng dẫn nấu nước dùng dashi theo cách của mẹ Min Hun
Min Hun chia sẻ: “Mỗi bữa mình luôn nấu nước dashi tươi, nhưng nếu thời gian eo hẹp, có thể nấu trước, nguội, và đựng vào khay đá để trữ đông.”
Cách chế biến nước dashi:
Nguyên liệu bao gồm rong biển và cá ngừ bào.
Bước 1: Chọn một ít ong biển khô hoặc một nửa miếng rong biển dài khoảng một gang tay, rộng từ 3-5cm. Rửa sạch bằng nước và ngâm trong nước trong khoảng 10 phút để rong biển nở ra.
Bước 2: Đun sôi rong biển, sau đó ninh nhỏ lửa nước ngâm rong biển trong khoảng 5 phút. Bỏ một nhúm cá bào vào, đun thêm khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Lọc nước để loại bỏ bã và giữ lại nước dashi.
Theo mẹ Min Hun: “Bã từ nước dashi có thể sử dụng vì nó tốt cho sức khỏe. Bã cá bào có thể dùng để tráng trứng hoặc thêm vào món salad. Nước dashi có thể sử dụng để nấu cháo, súp, chawanmushi (trứng hấp kiểu Nhật), nấu udon (mỳ Nhật)... Nước dashi thơm ngon, thanh khiết, giàu canxi mà không béo, không tạo cảm giác no và thích hợp cho các bé mới tập ăn dặm”.