Chiên là phương pháp nấu thực phẩm bằng cách sử dụng dầu hoặc chất béo khác. Có thể chiên nhiều loại thực phẩm, từ khoai tây cắt lát mỏng, bánh mì, trứng đến các món chế biến từ trứng như trứng ốp la hay ốp lết.
Về lịch sử
Kỹ thuật chiên thực phẩm có nguồn gốc từ ẩm thực của Ai Cập cổ đại, vào khoảng 2500 TCN, trong thời kỳ Cổ Vương quốc Ai Cập.
Chi tiết
Dầu có thể đạt nhiệt độ cao hơn nhiều so với nước trong điều kiện áp suất khí quyển. Khi chiên, đầu bếp có thể làm khô thực phẩm hoặc thậm chí làm cháy bề mặt và caramel hóa đường. Thực phẩm chế biến nhanh hơn và có hương vị cùng kết cấu đặc trưng. Tùy thuộc vào loại thực phẩm, dầu sẽ thấm vào với các mức độ khác nhau, tạo ra sự phong phú, độ trơn, hương vị và tăng thêm lượng calo.
Các phương pháp rán/chiên khác nhau đòi hỏi lượng chất béo khác nhau, thời gian nấu khác nhau, loại nồi khác nhau, và kỹ thuật xử lý thực phẩm khác nhau. Các kỹ thuật cơ bản bao gồm áp chảo, xào, chiên chảo, chiên cạn, và chiên ngập dầu.
Chiên trên chảo, áp chảo và xào đều liên quan đến việc nấu thực phẩm trong một lớp mỡ mỏng trên bề mặt nóng như chảo hoặc lò. Trong khi đó, chiên rán yêu cầu nấu ở nhiệt độ cao, với việc khuấy liên tục để tránh dính vào bề mặt và không bị cháy.
Chiên nông là phương pháp sử dụng một lớp mỡ chỉ đủ để ngâm khoảng một phần ba đến một nửa mỗi miếng thực phẩm; dầu thường chỉ được sử dụng một lần. Ngược lại, chiên ngập dầu yêu cầu thực phẩm hoàn toàn chìm trong dầu nóng, dầu có thể được sử dụng nhiều lần trước khi thay mới. Chiên ngập dầu thường phức tạp hơn và có thể cần loại dầu đặc biệt để đạt kết quả tốt nhất.
Chiên ngập dầu hiện đã trở thành một phần quan trọng của ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu. Các sản phẩm rán/chiên được ưa chuộng ở mọi lứa tuổi và trên toàn thế giới, vì quá trình chế biến nhanh chóng và dễ dàng sản xuất hàng loạt. Thực phẩm trở nên khô và bảo quản lâu hơn, dễ đóng gói và phân phối. Ví dụ bao gồm khoai tây lát mỏng, khoai tây chiên, bánh donut, mì ăn liền, v.v.
- Chiên (hướng dẫn)
Kết nối bên ngoài
- Tài liệu liên quan đến Frying trên Wikimedia Commons