Bí quyết để món tép rang giòn rụm, thấm vị mà không bị ngấy dầu dừa là gì? Mời quý vị cô chú anh chị vào bếp cùng thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách thực hiện:
Để món ăn thêm phần hấp dẫn, các bạn nên chọn loại tép bạc có kích thước vừa, kết hợp với một ít thịt ba chỉ để tạo nên hương vị thơm ngon béo ngậy. Đừng quên chuẩn bị một chén nước cốt dừa thật sánh để rang tép cho thêm phần ngon miệng nhé!
Khi sơ chế tép, hãy pha chút đường vào nước ngâm để giúp tép chắc thịt và mềm vỏ hơn. Cắt bỏ râu và gai ở đuôi tép, sau đó ngâm trong hỗn hợp nước đường loãng khoảng 15 phút, rồi rửa sạch và để ráo.
Thịt ba chỉ nên được cắt mỏng với chiều dài tương đương với tép, để khi ram sẽ thấm đều gia vị và chín nhanh hơn.
Ngoài ra, các bạn cần chuẩn bị khoảng 10 cây hành lá băm nhỏ cùng với 4 củ hành tím đã được xay nhuyễn.
Chúng ta sẽ chia hỗn hợp thành 3 phần: một phần ướp với tôm cùng 1 thìa cà phê hạt nêm và 1/3 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều cho tôm thấm gia vị.
Tương tự, phần thịt cũng được ướp với gia vị và thêm 2 thìa cà phê nước mắm để thịt thêm đậm đà và dậy mùi thơm hơn. Cả tôm và thịt sẽ được ướp khoảng 15 phút trước khi mang đi rang.
Tiếp theo, chúng ta sẽ thắng nước màu bằng 2 thìa cà phê dầu ăn và 3 thìa cà phê đường cát. Hãy thắng trên lửa vừa cho đến khi đường chuyển màu vàng nhẹ, sau đó cho hành băm vào phi cho dậy mùi thơm và có màu vàng đẹp mắt.
Sau đó, cho thịt vào xào trước, giữ lửa ở mức trung bình để thịt săn lại, rồi thêm vào ½ chén nước lọc. Chúng ta sẽ xào và đảo thịt trong 5 phút để thịt chín đều và thấm gia vị hơn.
Khi thịt đã gần cạn nước, các bạn cho tép đã ướp cùng với 2 thìa cà phê tương ớt vào để tạo màu sắc và một chút vị cay hấp dẫn cho món ăn.
Tiếp tục giữ lửa vừa và xào để tôm không bị ra nước nhé!
Khi tép và thịt đã ráo nước, các bạn cho nước cốt dừa và hành lá đã cắt nhỏ vào. Xào trên lửa lớn khoảng 2 phút để nước cốt dừa nhanh chóng thấm vào tép và thịt. Lưu ý giữ lửa lớn để nước cốt dừa không bị cháy.
Khi nước cốt dừa đã ngấm vào tép và thịt, tạo thành hỗn hợp sệt lại, lúc này bạn có thể dọn ra ăn kèm với cơm nóng rồi.
Món tép rang có lớp vỏ mềm mại nhưng thịt lại rất chắc và thấm đẫm gia vị cùng hương vị béo ngậy của nước cốt dừa, chắc chắn sẽ làm cả nhà thích thú.
Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
Bếp Nhà DDAU.
Người đăng: Nhất Lê