Để đối phó với những cuộc tấn công gần đây vào hạ tầng mạng, chính phủ Hoa Kỳ muốn hợp tác với các tên tuổi lớn trong ngành công nghệ như Amazon, Microsoft và Google để tăng cường an ninh mạng. Đây được gọi là Joint Cyber Defense Collaborative (JCDC), một sáng kiến được Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng CISA, bà Jen Easterly công bố vào hôm thứ Năm vừa qua.Mục tiêu ban đầu của Joint Cyber Defense Collaborative là tập trung vào việc chống lại các loại ransomware và phát triển ra một cơ chế để đối phó với các cuộc tấn công ảnh hưởng đến các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Ngoài ra, mục tiêu cũng là cải thiện việc chia sẻ thông tin giữa chính phủ và các công ty tư nhân, nhằm giảm thiểu nguy cơ bị tấn công và đảm bảo phản ứng phối hợp hiệu quả hơn.
'JCDC đã mở ra những cơ hội mới mẻ và quan trọng đối với tổ chức của chúng tôi và các đối tác. Điều này sẽ giúp chúng tôi phát triển những kế hoạch độc đáo để ứng phó và tiếp cận các vấn đề, từ đó bảo vệ đất nước khỏi các mối đe dọa an ninh mạng. Các đối tác trong ngành đã cam kết hỗ trợ CISA và các cơ quan liên quan để bảo vệ các chức năng quan trọng của quốc gia khỏi các cuộc tấn công và xâm nhập an ninh mạng'. Ông Easterly chia sẻ.
Sự hợp tác này là điều cần thiết, đặc biệt sau những cuộc tấn công gần đây tại Hoa Kỳ. Ví dụ, vào đầu tháng 6, một vụ tấn công ransomware đã đóng cửa một đường ống dẫn khí và một nhà máy chế biến thịt lớn. Sự kiện này đã làm tăng sự lo ngại về an ninh mạng và nâng cao nhận thức về việc bảo vệ hạ tầng quan trọng khỏi các cuộc tấn công. Nhiều cơ quan liên bang cũng bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công SolarWinds năm ngoái, khiến nhiều quan chức cấp cao tại Bộ An ninh Nội địa bị ảnh hưởng.
Bắt đầu từ đầu năm nay, chính phủ Tổng thống Biden đã công bố các biện pháp nhằm củng cố an ninh mạng của các cơ quan liên bang, bao gồm kế hoạch đầu tư 20 tỷ USD vào hạ tầng mạng quốc gia.
Với sự tham gia của Amazon, Microsoft, Google và nhiều tên tuổi khác, liên minh JCDC đang trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Các đối tác mới như AT&T, CrowdStrike, FireEye, Lumen, Palo Alto Networks và Verezon cũng đã đồng lòng tham gia. 'Chúng tôi tin rằng sự hợp tác giữa các tổ chức công cộng và tư nhân là điều cần thiết để bảo vệ không gian mạng khỏi những mối đe dọa ngày càng phức tạp. Việc này không chỉ là bảo vệ cho chính phủ mà còn là bảo vệ cho cộng đồng và doanh nghiệp.' - Phil Venables, Giám đốc Google Cloud, chia sẻ.