Hướng dẫn cùng Mytour làm bánh khọt nước cốt dừa thơm lừng - đặc sản miền Tây để cả nhà thưởng thức, chỉ với công thức đơn giản dưới đây bạn nhé!
20 phút Thời gian nấu
120 phút Phục vụ
3 - 4 người
Bạn đã tự tin với công thức bánh khọt nước cốt dừa ngon miền Tây, thơm lừng và giòn tan? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây để chuẩn bị một bữa ăn ngon cho cả nhà thưởng thức.
Danh sách nguyên liệu cho bánh khọt nước cốt dừa
- 500g bột gạo
- 1 chén cơm đã nguội
- 10g bột nghệ
- 200g thịt ba rọi
- 300g tôm tươi
- 100g giá
- 100ml nước cốt dừa
- 100ml nước dừa tươi
- 2 củ hành tím
- 20g hành lá
- 1 củ tỏi
- 2 trái ớt cay
- Đồ chua hoặc 1 quả chanh
- Gia vị: Muối, nước mắm, đường, dầu ăn
Thông tin hữu ích
- Tôm đất tươi thường có đủ càng và chân. Chọn tôm nhỏ khoảng ½ ngón tay là tốt nhất.
- Thịt heo xay nên chọn phần có nạc và mỡ để bánh không bị khô.
- Loại cơm nguội nên sử dụng là cơm nở xốp để bánh khọt ra sẽ ngon và xốp hơn.
Hướng dẫn cách làm bánh khọt nước cốt dừa
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Cho bột gạo vào một tô, giữ lại một muỗng canh để trộn với nước cốt dừa tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
Hành tím băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, tỏi băm nhuyễn, ớt hiểm cắt mảnh nhỏ.
Tôm đất sau khi tẩy sạch đầu, chân và chỉ lưng, rửa kỹ và để ráo.
Giá cắt đoạn khoảng 1cm. Cơm nguội xay nhuyễn trong máy xay sinh tố với khoảng 100ml nước.
Chuẩn bị nguyên liệu cho bánh khọt nước cốt dừaBước 2 Làm bột
Trong một tô, hòa tan 100ml nước cùng bột gạo lọc, sau đó thêm cơm nguội xay, 1 muỗng cà phê muối, 10g bột nghệ và 100ml nước cốt dừa. Khuấy đều và để bột ngâm khoảng 60 - 90 phút.
Chuẩn bị bột bánh khọtBước 3 Làm nước mắm
Đun nước dừa trong nồi, sau đó thêm 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh đường. Đun sôi rồi tắt bếp.
Chuyển nước mắm vào tô và để nguội, sau đó thêm tỏi băm và ớt thái. Nếu có đồ chua, thêm vào, nếu không có, thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh để nước mắm có hương vị chua dịu.
Làm nước mắm dùng cùng bánh khọtBước 4 Chiên tôm
Khi chảo nóng, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu nóng, thêm hành tím băm và phi thơm. Tiếp theo, thêm tôm và nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm. Chiên tôm trong khoảng 3 phút cho tôm chín và sau đó tắt bếp.
Chiên tôm đất thật chínBước 5 Chiên thịt
Tiếp tục bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và hành tím để phi thơm. Sau đó, thêm thịt và nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm. Chiên thịt khoảng 3 - 4 phút cho thịt chín. Sau cùng, đặt thịt ra đĩa.
Chiên thịt cho đến khi chínBước 6 Làm nước dừa
Đưa bột gạo vào chén, thêm 50ml nước và khuấy đều đến khi bột tan hết.
Đun nước cốt dừa trong chảo, sau đó thêm bột gạo đã pha và ½ muỗng cà phê muối. Khuấy đều và đun cho nước cốt dừa sôi và đặc lại, sau đó tắt bếp và đổ vào tô.
Làm nước cốt dừaBước 7 Làm bánh khọt
Trộn hành lá và giá đỗ vào bột gạo đã pha và khuấy đều.
Khi khuôn bánh khọt nóng, đổ bột vào. Khi bánh trở nên chín, thêm thịt, tiếp đến là tôm và nước dừa.
Khi bánh khọt dưới màu vàng, mặt trên cũng đã chín, bạn lấy ra đĩa.
Chú ý: Để lửa nhỏ khi chiên bánh để chúng chín đều và không bị cháy.
Bánh khọt đã hoàn thành
Khi thưởng thức, bánh khọt sẽ mang lại cảm giác xốp xù, giòn tan, tôm thơm, và vị nước cốt dừa béo ngậy, kết hợp với rau sống và nước mắm chua ngọt cay, đảm bảo sẽ khiến bạn thích thú!
Bánh khọt nước cốt dừa vàng ươm ngon lànhMytour hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn trở thành đầu bếp bánh khọt nước cốt dừa tài ba. Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích nhé!
Xem video hướng dẫn làm bánh khọt miền Tây trên Tiktok:
Đặt mua nước mắm tại Mytour cho bữa ăn với bánh khọt: