Thành phố, khách sạn, điểm đến17-18 Apr, 2 Khách, 1 đêm
Tìm kiếm
Ngày đến Wed, Apr 17
1
Ngày vềThu, Apr 18
Số phòng, số khách1 phòng, 2 người lớn, 0 trẻ em

Khám phá bí quyết chơi Sudoku | Chiến thuật, quy tắc cơ bản

Bởi: Mytour.vn
90

Nội dung bài viết
 • Là trò giải đố logic nổi tiếng trên khắp thế giới, Sudoku là trò chơi giáo dục hữu ích đáng được ưa chuộng. Sudoku không chỉ giúp cải thiện trí nhớ mà còn giảm ảnh hưởng của tuổi tác đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với bệnh Alzheimer. Nếu bạn chưa biết cách chơi, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết, hãy cùng khám phá nhé!
 • I. Sudoku là gì?
 • II. Quy tắc chơi Sudoku
 • III. Bí quyết giải Sudoku
 • IV. Trò chơi Sudoku
 • Là trò giải đố logic nổi tiếng trên khắp thế giới, Sudoku là trò chơi giáo dục hữu ích đáng được ưa chuộng. Sudoku không chỉ giúp cải thiện trí nhớ mà còn giảm ảnh hưởng của tuổi tác đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với bệnh Alzheimer. Nếu bạn chưa biết cách chơi, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết, hãy cùng khám phá nhé!

  Trải nghiệm thế giới Sudoku

  I. Sudoku là gì?

  Sudoku là trò chơi trí tuệ với lưới 9x9, bao gồm các ô vuông nhỏ tạo thành ô vuông lớn. Mỗi 9 ô vuông nhỏ tạo thành một khối 3x3, tạo ra 9 khối như vậy để hoàn thành lưới lớn. Nhiệm vụ của bạn là điền các chữ số duy nhất vào những ô trống trên lưới.

  Một ví dụ về câu đố Sudoku

  Bảng Sudoku sẽ có các số khởi đầu, là khóa mở để bạn tiếp tục điền các số còn lại. Sau khi hoàn thành, Sudoku sẽ trở thành ma trận Latin vuông, tuân theo quy tắc: mỗi số chỉ xuất hiện một lần trong hàng, cột hoặc khối 3×3 trên bảng 9x9.

  Nhắc đến tên đầu tiên là “Number Place” hay “Đặt số vào vị trí đúng”, trò chơi xuất phát từ Mỹ vào cuối thập kỷ 19. Trở thành hiện tượng dưới tên “Sudoku” tại Nhật Bản năm 1989, trò chơi này phản ánh rõ tư duy giải đố và được phổ biến bởi Wayne Gould qua tờ The Times ở Anh.

  Chọn ngay ốp lưng xịn cho điện thoại chỉ với 10k

  II. Quy tắc chơi Sudoku

  Quy tắc rất đơn giản, bạn chỉ cần điền các số từ 1 đến 9 vào những ô trống, tuân theo quy tắc đã định. Mỗi ô vuông nhỏ thuộc một hàng, một cột và một khối 3x3. Chữ số trong ô trống phải duy nhất trong hàng, cột và khối 3x3 tương ứng. Ví dụ, khi bạn điền số 7 vào ô, số 7 sẽ xuất hiện duy nhất trong hàng, cột và khối 3x3.

  Một lời giải hoàn chỉnh bao gồm 3 điều kiện:

  • Mỗi hàng wa cần đủ 9 chữ số (từ 1 tới 9), không cần theo thứ tự.

  Chinh phục Sudoku

  Mặc dù luật chơi đơn giản, nhưng không phải ai cũng dễ dàng giải câu đố. Hãy cùng nhau khám phá những mẹo hữu ích để thách thức bản thân với trò chơi này!

  III. Bí quyết giải Sudoku

  Để giải câu đố một cách hiệu quả, bạn có thể thử những mẹo sau đây.

  1. Dựa vào hàng ngang và dọc để loại bỏ:

  Đây là một trong những mẹo dễ áp dụng nhất, được phát triển dựa trên chính quy luật của trò chơi. Bạn bắt đầu bằng cách chia lưới Sudoku 9x9 thành 3 phần tương ứng với các khối vuông 3x3. Mỗi phần sẽ có 3 cột (hàng). Xét lần lượt từng chữ số theo thứ tự, ví dụ chữ số 3. Nếu 2 trong số 3 hàng (cột) của phần đã chọn đã có mặt số 3, chắc chắn số 3 sẽ nằm trong ô trống của cột và hàng còn lại. Từ đó, bạn sẽ có đủ dữ kiện để điền thêm các chữ số tiếp theo.

  Tuân theo hàng ngang và dọc

  2. Tìm các ô có khả năng và ghi chú lại

  Với mỗi ô vuông, hãy ghi chú các khả năng có thể điền vào (có thể áp dụng nguyên tắc 1). Sau đó, sử dụng suy luận logic để xác định đáp án chính xác. Hãy nhớ rằng đây chỉ là những khả năng, vì vậy hãy tránh việc viết vào ô trống. Điều đó sẽ giữ cho các ô vuông không bị lộn xộn và giúp bạn duy trì sự rõ ràng trong quá trình giải đố.

  Ví dụ về các lựa chọn khả thi

  3. Xác định số phải điền

  Sau khi thực hiện 2 mẹo trước, bạn sẽ phát hiện những con số còn thiếu. Chúng chính là những con số cần điền khi giải đố.

  Minh họa ô số bắt buộc phải điền

  Trong ví dụ trên, khi áp dụng phương pháp 2, bạn sẽ thấy hai lựa chọn cho ô trống là 1 và 7. Khi áp dụng phương pháp 1, ô màu xanh không thể là số 7 vì đã có số 7 trong hàng. Do đó, ô đó phải là số 1 và ô trên nó là số 7.

  4. Sử dụng nháp và thử nghiệm từng trường hợp

  Trong quá trình giải đố, có những trường hợp đặc biệt đôi khi làm bạn bối rối. Dùng nháp để thử nghiệm từng trường hợp có thể xảy ra giúp bạn làm rõ điều này.

  Ghi chú những trường hợp có thể xảy ra

  Trong ví dụ trên, có thể thấy vị trí của cả hai vòng tròn đều phù hợp để điền 1 và 2. Tuy nhiên, không loại trừ được bất kỳ phương án nào. Thử giải từng trường hợp để tìm vị trí chính xác cho từng chữ số là cách tốt nhất.

  Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp bạn không thể xác định đáp án chính xác. Nếu vẫn còn ô có thể giải, để hai đáp án phân vân ở cuối cùng.

  IV. Trò chơi Sudoku

  Một loại đố hấp dẫn và phổ biến, trò chơi Sudoku đã được chuyển thể thành các tựa game. Bạn có thể lựa chọn độ khó mong muốn và tận hưởng trải nghiệm Sudoku trên nền tảng game với nhiều tính năng hỗ trợ.

  Nếu muốn trải nghiệm, hãy thử Sudoku Online. Để hiểu rõ hơn, đọc bài phân tích chi tiết của chúng tôi.

  • Cách chơi game xếp hình thần tượng Taekook Vercel.app
  • Top 10 game phiêu lưu giải đố hay, khó trên PC, máy tính
  • Top 12 game phiêu lưu giải đố trên Android, iOS hay nhất, không thể bỏ lỡ

  Hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như luật chơi của Sudoku. Với những mẹo nhỏ ở trên, nhanh tay thử sức với những câu đố Sudoku khó nhằn nhé. Nếu thấy bài viết hữu dụng, hãy chia sẻ nó với mọi người. Còn bây giờ, tải ngay game Sudoku và nói cho chúng mình biết các bạn mất bao nhiêu thời gian để vượt qua thử thách nhé!

  Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 2083 hoặc email: [email protected]
  Bài viết tương tự