Ăn chôm chôm có lợi gì cho sức khỏe? Các vitamin có trong chôm chôm, các loại chôm chôm thông dụng hiện nay, cách chế biến quả chôm chôm.
Quả chôm chôm chứa nhiều vitamin C, giàu chất đạm, chất béo và các khoáng chất có tác dụng dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị bệnh. Chính vì lý do này mà chôm chôm được nhiều người Việt ưa thích và thường xuyên sử dụng.
Tuy nhiên, vì có nhiều loại chôm chôm với hương vị khác nhau, nhiều người vẫn băn khoăn không biết chọn loại nào. Mytour sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số giống chôm chôm phổ biến nhất hiện nay và đặc điểm của chúng ngay dưới đây!
Tác dụng của quả chôm chôm đối với sức khỏe
Giá trị dinh dưỡng của 1 quả chôm chôm
Trong 100g thịt chôm chôm, nó cung cấp khoảng 82 kcal và chứa một lượng lớn các vitamin và khoáng chất như:
- 20.87g carbohydrate
- 0.9g chất xơ
- 0,65g protein
- 22mg canxi
- 7mg magiê
- 9 mg phốt pho
- 42mg kali
- 0.35 mg chất sắt
- 11mg natri
- 1.352mg niacin
- 0.21g chất béo
- 0.343mg mangan
- 8mcg folate
- 0.08mg kẽm
- 0.022mg riboflavin
- 0.013mg thiamin
- 0.02mg vitamin B6
- 4,9mg vitamin C
Lợi ích sức khỏe khi ăn chôm chôm
Chôm chôm là một loại trái cây không chỉ rất được ưa chuộng, mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho chúng ta!
Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Trong chôm chôm có chứa nhiều chất xơ hòa tan - đây là nguồn thức ăn cho các vi khuẩn có lợi sống trong ruột. Loại trái này còn có tác dụng làm giảm viêm và cải thiện các rối loạn đường ruột như viêm loét đại tràng,...
Giúp giảm cân
Trong quả chôm chôm có nhiều chất xơ và nước nhưng lại chứa ít calo nên đây là một thực phẩm phù hợp cho chế độ ăn uống giảm cân của bạn.
Chất xơ hòa tan trong trái chôm chôm có thể tan một phần trong nước và tạo thành hợp chất giống như gel trong ruột, làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, khiến bạn cảm thấy no lâu, giảm thèm ăn, giúp giảm cân hiệu quả.
Hỗ trợ chống nhiễm trùng
Loại trái cây này còn chứa một lượng vitamin C đáng kể
Giúp giảm nguy cơ mắc ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy vỏ và hạt chôm chôm có chứa các hợp chất như anthocyanin, phenolic và flavonoid có thể ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư ở người.
Hạn chế bệnh tiểu đường
Chiết xuất hạt chôm chôm có tác dụng chống oxy hóa, từ đó giúp giảm đường huyết và có thể được sử dụng làm thuốc hạ đường huyết trong tương lai.
Ngoài ra, chiết xuất vỏ chôm chôm cũng giúp tăng độ nhạy insulin, góp phần giảm lượng đường trong máu khi đói.
Các loại chôm chôm phổ biến hiện nay
Chôm chôm nhãn
Chôm chôm nhãn là giống có trái hình cầu, lông ngắn, vỏ trái chín từ màu xanh chuyển dần sang vàng, hồng và cuối cùng là đỏ, trọng lượng của trái khá nhỏ (20-30g/trái) nên được gọi là chôm chôm nhãn. Mùa chôm chôm nhãn thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch hàng năm.
Chôm chôm nhãn còn được gọi là chôm chôm đường vì khi ăn thịt của chôm chỗm nhãn giòn, tróc hạt, vị ngọt “như đường” và có mùi thơm. Và giá của chôm chôm nhãn cũng khá rẻ, dễ mua.
Chôm chôm nhãnChôm chôm tróc (Java)
Chôm chôm tróc, hay còn gọi là chôm chôm java, là một loại chôm chôm thường thấy tại khu vực Đồng Nai, Bến Tre, Vĩnh Long,... Đây là giống chôm chôm được nhập khẩu chủ yếu từ Indonesia, Thái Lan.
Đặc điểm của loại chôm chôm này là thịt không có hạt, trái to, ngọt và có lông dài. Chôm chôm Java và chôm chôm nhãn là hai giống chôm chôm phổ biến nhất cung cấp cho thị trường trong nước.
Chôm chôm dính
Chôm chôm dính hiện nay rất hiếm trên thị trường vì không được lòng người tiêu dùng. Đặc điểm của chôm chôm dính là trái to, lông dài, thịt mềm, không giòn, bám vào hột, khi ăn có vị ngọt và nhiều nước. Tuy nhiên, vì chất lượng của loại chôm chôm này không ổn định nên hiện nay rất ít người chọn mua.
Chôm chôm Thái (Rong-riêng)
Chôm chôm Thái, hay còn gọi là chôm chôm Rong-riêng, là loại chôm chôm khá được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Giống chôm chôm này có quả khá lớn, trọng lượng từ 50-70g/quả, thịt dày, không có hạt, vỏ quả khi chín có màu xanh dưới vỏ và màu đỏ ngoài vỏ rất hấp dẫn người tiêu dùng.
Khi ăn chôm chôm Thái, bạn sẽ có cảm giác thịt giòn, ngon, ít ngọt, vì vậy nhiều người thích ăn trái cây mà không thích đồ ngọt như chôm chôm nhãn. Mặc dù giá của chôm chôm Thái tương đối cao, nhưng vì hương vị thơm ngon nên nhiều người vẫn sẵn sàng mua cho gia đình thưởng thức.
Cách ăn, chế biến các món ngon từ quả chôm chôm
Cách ăn quả chôm chôm
Bạn có thể tìm mua những quả chôm chôm tươi hoặc đóng hộp, làm nước ép, sấy khô và làm mứt,... Đối với chôm chôm tươi, bạn nên chọn những quả có màu gai càng đỏ càng chín và ngọt hơn.
Khi ăn, bạn có thể dùng tay bóc vỏ hoặc dao cắt ngang vỏ, xoay 2 bên vỏ bằng 2 tay đến khi lộ ra phần thịt chôm chôm bên trong để ăn. Bạn cũng có thể dùng dao tách hạt trước hoặc nhổ ra sau khi ăn phần thịt.
Cách ăn quả chôm chômCách chế biến các món ngon từ quả chôm chôm
Phần thịt chôm chôm được dùng để chế biến trong nhiều món ăn ngon như: Salad, kem, bánh ngọt, gỏi, chè,...
- Mứt chôm chôm: Bạn đã từng nghe về loại mứt chôm chôm chưa? Loại mứt này có hương vị dịu ngọt, không quá gắt và vẫn giữ được độ dẻo, hấp dẫn về cả vẻ ngoài lẫn khẩu vị.
- Chè chôm chôm hạt sen: Món chè này có vẻ hơi lạ nhưng lại là sự lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt trong mùa hè. Nước chè nấu xong có màu sắc trong vắt kết hợp với sự tươi ngon của chôm chôm, hạt sen và được thêm một ít hạnh nhân để tăng thêm hấp dẫn.
- Gỏi chôm chôm: Bạn có thử món gỏi chôm chôm siêu ngon và lạ miệng chưa? Món gỏi này có màu sắc rực rỡ, hấp dẫn và kích thích về cả mắt lẫn khẩu vị. Chôm chôm giòn sựt sựt kết hợp với nước sốt và các nguyên liệu khác tạo nên một món ăn rất ngon.
Các câu hỏi thường thấy về quả chôm chôm
Cách lựa chọn chôm chôm ngon và bảo quản như thế nào?
Khi mua chôm chôm, bạn nên chọn những quả ngon, vỏ giòn, không có dấu hiệu mềm dẹp hay chảy nước.
Ngoài ra, hãy mua chôm chôm với cành lá tươi xanh, đẹp mắt, không bị khô héo.
Cách chọn chôm chôm ngon, tróc vỏ, thịt dàySau khi mua về, bạn không cần phải rửa sạch chôm chôm ngay. Bạn có thể vặt chôm chôm ra khỏi cành để đưa vào túi đựng thực phẩm hoặc túi nilon, sau đó bảo quản trong ngăn rau củ của tủ lạnh để giữ chôm chôm tươi lâu hơn.
Mẹo bảo quản chôm chôm tươi và giữ được độ giòn ngọtĂn nhiều chôm chôm có lợi hay không? Có gây béo không?
Nhiều người nghĩ rằng ăn nhiều chôm chôm sẽ làm nóng cơ thể. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, chôm chôm là loại trái cây giàu đường, việc ăn nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và có thể gây nóng cơ thể.
Ths.Bs. Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, ăn nhiều chôm chôm có thể gây mụn, rôm sảy tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Khi ăn nhiều chôm chôm, lượng đường trong quả có thể làm tăng đường máu, gây mụn nhọt, rôm sảy.
Ăn nhiều chôm chôm có lợi hay không? Có gây béo không?Theo thành phần dinh dưỡng, chôm chôm có ít chất béo nhưng giàu chất xơ, không gây tăng cân khi ăn. Đồng thời, lượng đường trong chôm chôm cũng không ảnh hưởng đến quá trình giảm cân.
Phụ nữ có thể ăn chôm chôm không?
Theo các chuyên gia, bác sĩ cho biết, phụ nữ có thai có thể ăn chôm chôm với nhiều lợi ích mà không gây 'bốc hỏa' như tin đồn.
Phụ nữ mang thai có nên ăn chôm chôm không?Mùa chôm chôm rơi vào tháng mấy?
Để chọn mua những quả chôm chôm ngon, bạn nên mua vào khoảng tháng 4 đến tháng 6 theo lịch Dương.
Tuy nhiên, đầu mùa chôm chôm sẽ không ngon bằng, từ tháng 7 theo lịch Âm lịch là mùa trái vụ nên quả dễ bị sâu.
Mùa chôm chôm rơi vào tháng mấy?Bài viết trên đã giới thiệu các loại chôm chôm phổ biến tại Việt Nam cùng các công dụng và cách bảo quản để giữ chúng tươi ngon lâu. Mytour hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có lựa chọn thích hợp cho gia đình khi ăn chôm chôm!
Điều mà bạn nên quan tâm:
- Chôm chôm là trái cây nóng hay mát?
- Mùa chôm chôm, bà bầu muốn ăn thì đừng bỏ qua những lưu ý này
- Ăn chôm chôm có làm tăng cân không? Chị em hãy xem ngay bài viết này để biết thêm chi tiết
Mua chôm chôm tươi ngon tại Mytour: